Một CCN tại Sơn Tây của nhà Vinaconex chưa khởi công đã được đăng ký lấp đầy 100%

Dự kiến quý IV/2024, CCN Sơn Đông tại thị xã Sơn Tây do Vinaconex Invest làm chủ đầu tư sẽ bắt đầu triển khai. Hiện nay, dự án đã có 10 công ty, doanh nghiệp và 51 cơ sở sản xuất, cá nhân đăng ký thuê mua sử dụng đất sản xuất với diện tích khoảng trên 40 ha, chiếm 100% diện tích đất công nghiệp.

Một góc thị xã Sơn Tây hiện nay. (Ảnh: Đảng Cộng sản).

Dự kiến khởi công vào đầu 2024

Công ty TNHH MTV Vinaconex Đầu Tư (Vinaconex Invest) vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Sơn Đông tại xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. 

CCN Sơn Đông được UBND TP Hà Nội thành lập và trao giấy chứng nhận đầu tư cho Vinaconex Invest vào tháng 6/2020. Đến tháng 11/2021 được phê duyệt quy hoạch chi tiết và tháng 1/2022 được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của thị xã Sơn Tây. 

Dự án có tổng diện tích 72,5 ha. Phía bắc giáp kênh xả tràn hồ Đồng Mô; phía nam giáp sông Cầu Quả; phía tây giáp xã Kim Sơn và phía đông giáp quốc lộ 21. Bán kính 8 km xung quanh dự án có ĐT420, ĐT87A, ĐT82 và ĐT416.

Xung quanh khu vực dự án có hồ Đồng Mô, hồ Ngai Sơn, hồ Kim Sơn, một số ao hồ tự nhiên và các khu dân cư. Vị trí này cách UBND xã Sơn Đông 1,5 km về phía đông nam.

Về hiện trạng, phần lớn diện tích trong khu vực quy hoạch dự án là đất canh tác nông nghiệp, trồng lúa (48 ha); có 11,6 ha đất thuộc nhà máy bê tông Sơn Tây hiện hữu; khoảng 2,8 ha đất ở dân cư; gần 8 ha đất mặt nước...

Trong khu đất dự án có khoảng hơn 10 hộ dân với các công trình nhà ở, không có công trình công cộng, di tích, tôn giáo, không có các nghĩa trang tập trung, có một vài khu mộ rải rác đã được di dời tại thời điểm lập ĐTM.

Trong cơ cấu sử dụng đất, đất hành chính dịch vụ chiếm hơn 2,5 ha; đất nhà máy, kho tàng chiếm 50,75 ha; đất cây xanh mặt nước là 7,4 ha; còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật và bãi đỗ xe.

Trong đó, khu trung tâm và điều hành dịch vụ có mật độ xây dựng tối đa 70%, cao tối đa 5 tầng. Khu nhà máy, kho tàng cũng có chỉ tiêu tương tự, bao gồm cả lô đất thuộc nhà máy bê tông Sơn Tây đã đi vào hoạt động.

Tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 1.222 tỷ đồng. CCN Sơn Đông dự kiến sẽ khởi công vào quý I/2024 và hoàn thành vào quý IV/2026.

Thông tin từ chủ đầu tư, hiện nay đã có 10 công ty, doanh nghiệp và 51 cơ sở sản xuất, cá nhân đã tổ chức đăng ký thuê mua sử dụng đất sản xuất trong CCN Sơn Đông với diện tích khoảng trên 40 ha, chiếm 100% diện tích đất công nghiệp của dự án. (Sau khi đã trừ phần đất công nghiệp thuộc nhà máy bê tông Sơn Tây).

Vinaconex Invest đang nắm 2 bất động sản ở Hà Nội

Dự án Green Diamond trên đường Láng Hạ. (Ảnh: Hoàng Huy).

Về chủ đầu tư, Vinaconex Invest được thành lập vào tháng 11/2017, là công ty con thuộc 100% sở hữu của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG). Tại báo cáo thường niên 2021 của Vinaconex, Vinaconex Invest có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng.

Vinaconex Invest có một công ty con chiếm 99% vốn điều lệ là CTCP Bất động sản Vinaconex, được biết đến là chủ đầu tư của dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 Nam Thành Công tại 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.

Theo tìm hiểu của người viết, chủ đầu tư đã phá dỡ khu tập thể L1, L2 Nam Thành Công (5 tầng) để xây dựng lại thành toà nhà 93 Láng Hạ với tính chất là tổ hợp căn hộ cao cấp, văn phòng, trung tâm thương mại trên khu đất có diện tích 5.159 m2, lấy tên thương mại là Green Diamond, tổng mức đầu tư 1.861 tỷ đồng.

Bên cạnh Green Diamond, Vinaconex Invest cũng đang triển khai dự án Trung tâm thương mại Chợ Mơ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện nay, Vinaconex Invest đã hoàn thành thủ tục vay vốn, mua lại diện tích văn phòng từ các chủ đầu tư khác và sẽ hoàn thành thi công, hoàn thiện để đưa dự án Chợ Mơ vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023.

Nói thêm về Vinaconex, doanh nghiệp này tiền thân là một Tổng công ty Nhà nước thành lập từ 1988, năm 2006 doanh nghiệp này đã cổ phần hoá và niêm yết vào năm 2008. Từ 2018, Vinaconex không còn cổ phần của Nhà nước. Đến 2020, doanh nghiệp chuyển sàn niêm yết trên HOSE.

Các mảng hoạt động chính của Vinaconex là kinh doanh bất động sản, thi công xây lắp các công trình dân dụng, đầu tư kinh doanh hạ tầng dịch vụ khu công nghiệp...

Trong mảng công nghiệp, tại tài liệu ĐHĐCĐ 2023 vừa công bố, Vinaconex cho biết bên cạnh CCN Sơn Đông, doanh nghiệp cũng đang xúc tiến đầu tư một dự án khác ở Hà Nội là Khu công nghiệp Đông Anh. 

chọn
Bất động sản tuần qua (7/7 - 13/7): Bắc Giang có khu công nghiệp mới, Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình
Đoàn Quốc hội khảo sát dự án của Novaland, Bắc Giang cho chuyển nhượng gần 2.000 lô đất nền, Western Pacific làm khu công nghiệp 1.500 tỷ, nhóm Daewoo nhắm dự án ở Thái Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.