Một công ty chứng khoán rót 1.000 tỷ mua trái phiếu bất động sản

Theo báo cáo của BIM Land, đơn vị thành viên thuộc BIM Group, doanh nghiệp vừa chào bán thành công toàn bộ 10 triệu trái phiếu cho một công ty chứng khoán, tổng vốn huy động được đạt 1.000 tỷ đồng.

CTCP Bất động sản BIM (BIM Land) vừa thông tin hoàn thành đợt chào bán 10 triệu trái phiếu kỳ hạn 36 tháng có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu vào ngày 15/3 vừa qua, tương đương giá tri trái phiếu phát hành 1.000 tỷ đồng.

Trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên, trái chủ nắm giữ trái phiếu sẽ được hưởng lãi suất 10%/năm; đối với các kỳ tính lãi còn lại sẽ là tổng của 4%/năm với lãi suất tham chiếu.

Lô trái phiếu trên được đảm bảo bằng quyền sử dụng đối với 6 thửa đất tại phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (thuộc sở hữu của BIM Hạ Long). Số đất trên thuộc dự án Khu đô thị Halong Marina do BIM Group làm chủ đầu tư có quy mô 287 ha với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD.

Theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), đây là lần đầu BIM Land huy động trái phiếu.

BIM Land là thương hiệu phát triển bất động sản của BIM Group, được thành lập từ năm 2011 do ông Đoàn Quốc Việt làm đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Cập nhật gần nhất đến cuối năm 2018, vốn điều lệ của BIM Land đạt 3.000 tỷ đồng.

Thông tin từ đơn vị phát hành, duy nhất một công ty chứng khoán trong nước đứng ra mua trọn lô trái phiếu trên. Công ty chứng khoán đứng ra dàn xếp trong thương vụ này là Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) trong vai trò là đơn vị bảo lãnh phát hành kiêm đại diện người sở hữu trái phiếu, tổ chức đại diện lưu ký và quản lý chuyển nhượng. 

Như thường lệ, tổ chức đi cùng với TCBS trong nhiều thương vụ phát hành trái phiếu là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) trong vai trò là ngân hàng nhận tài sản đảm bảo và quản lý tài khoản.

Cũng đầu tư vào trái phiếu bất động sản, mới đây, một công ty chứng khoán cũng mua gần 500 tỷ đồng trái phiếu do CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An – đơn vị thành viên của Tập đoàn Đất Xanh phát hành. Lô trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản và không phải nợ thứ cấp của doanh nghiệp.

chọn