Một công ty địa ốc tất toán 6.200 tỉ trái phiếu

Dù có giá trị lên tới 6.200 tỉ đồng, gấp đôi mức vốn pháp định của một ngân hàng thương mại hiện nay, song không có thông tin về đợt phát hành, mục đích phát hành và dĩ nhiên là các trái chủ. Bản thân nhà phát hành - Thành Hưng Land cũng là cái tên đầy bí ẩn trong làng địa ốc Sài Gòn.
Một công ty địa ốc tất toán 6.200 tỉ trái phiếu - Ảnh 1.

Trong thương vụ Thành Hưng Land, ai là bên đủ năng lực thu xếp khoản tiền khổng lồ 6.200 tỷ đồng, nếu không có sự tham gia của dòng vốn ngân hàng?

CTCP Phát triển BĐS Thành Hưng Land vừa công bố kết quả mua lại trái phiếu trước hạn. Cụ thể, Thành Hưng Land ngày 29/7/2019 đã mua lại toàn bộ 6.200 tỷ đồng trái phiếu với giá 6.443,6 tỉ đồng.

Đây là lô trái phiếu kỳ hạn 5 năm, được phát hành ngày 28/3/2017. Như vậy, Thành Hưng Land đã "dứt tình" với lô trái phiếu khủng chỉ sau non nửa kì hạn.

Dù có giá trị lên tới 6.200 tỉ đồng, gấp đôi mức vốn pháp định của một ngân hàng thương mại hiện nay, song không có thông tin về đợt phát hành, mục đích phát hành và dĩ nhiên là các trái chủ. Bản thân nhà phát hành - Thành Hưng Land cũng là cái tên đầy bí ẩn trong làng địa ốc Sài Gòn.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, Thành Hưng Land đóng trụ sở tại số 2 Tôn Đức Thắng, Quận 1 (TP HCM), có vốn điều lệ 2.243 tỷ đồng, thấp hơn khá nhiều so với 6.200 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành.

Chắc hẳn doanh nghiệp này phải sở hữu một kế hoạch kinh doanh tiềm năng hoặc tài sản rất có giá trị mới thuyết phục được các nhà đầu tư mua số trái phiếu siêu to khổng lồ này, hoặc cũng có thể họ chỉ là một SPE (Special Purpose Entity - doanh nghiệp được lập ra chuyên dành cho mục đích đặc biệt) - với chức năng luân chuyển dòng vốn cho các trái chủ.

Dĩ nhiên bản chất câu chuyện ra sao chỉ người trong cuộc mới tường tận. Có một băn khoăn là Thành Hưng Land được thành lập ngày 30/8/2018, tức là sau ngày phát hành lô trái phiếu tới 1 năm 5 tháng. Không rõ có sự nhầm lẫn nào ở đây hay không. Trong bản công bố thông tin, Tổng giám đốc Thành Hưng Land bà Phùng Thị Minh cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về nội dung và tính chính xác của những thông tin đã cung cấp.

Và nữa, Nghị định 90/2011 quy định doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có thời gian hoạt động tối thiểu 1 năm, kết quả kinh doanh của năm liền kề phải có lãi theo báo cáo tài chính được kiểm toán độc lập. Liệu Thành Hưng Land đã tuân thủ quy định pháp luật về phát hành trái phiếu hay chưa, có chăng cần sự lên tiếng của chính doanh nghiệp này cũng như cơ quan quản lý nhà nước.

Được biết, Tổng giám đốc Thành Hưng Land bà Phùng Thị Minh sinh năm 1979, còn được biết đến là Tổng giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư TCO Việt Nam, trước đây từng có thời gian làm Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Phát triển dự án Techcom Developer.

Techcom Developer cùng một pháp nhân có liên quan là Công ty Quản lý quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital) từng tham gia góp vốn với Vietnam Airlines để hợp tác chuyển đổi Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) thành hãng hàng không SkyViet. Tuy nhiên thương vụ sau đó không thành và Techcom Developer đã giải thể, sáp nhập vào Đầu tư TCO.

Bản thân Đầu tư TCO, theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, có tham gia vào một số dự án bất động sản trên địa bàn TP HCM, đáng kể nhất là hợp tác với Thảo Điền Invest triển khai dự án M-One Sài Gòn lại 32/12 Bế Văn Cấm, Quận 7, TP HCM. Dự án quy mô 13.904 m2 từng nằm trong danh sách Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị thanh tra, rà soát việc sử dụng đất tại nhiều dự án của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần hóa.

Nhà đầu tư

 
chọn