Một huyện tây nam Vĩnh Phúc sắp có khu công nghiệp 200 ha gần đường vành đai 4

Dự kiến từ quý III năm nay, KCN Đồng Sóc tại huyện Vĩnh Tường sẽ bắt đầu giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục giai đoạn 1. Dự án này khi hoàn thành sẽ cung cấp hơn 200 ha đất công nghiệp, có mặt tiền nằm trên quốc lộ 2C và kết nối trực tiếp ra đường vành đai 4.

Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Vĩnh Phúc (VPCo) vừa công bố một báo cáo liên quan đến dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đồng Sóc tại xã Vân Xuân, xã Vũ Di và thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. 

KCN Đồng Sóc được bổ sung vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam vào tháng 3/2021, đến tháng 9/2022, dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư. Ngày 28/6 vừa qua, dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu.

Tổng diện tích sử dụng đất của KCN Đồng Sóc là 206,6 ha. Phía Bắc dự án giáp với đất nông nghiệp, dân cư hiện trạng xã Vân Xuân; phía Tây giáp với QL2C và dự án CCN Đồng Sóc; phía Nam giáp với đất nông nghiệp (quy hoạch tuyến đường rộng 36 m nối Quốc lộ 2C với ĐT.304); phía Đông giáp với đất nông nghiệp (quy hoạch đường nối từ ĐT304 đến đường vành đai 4 đô thị Vĩnh Phúc). 

Khu đất dự án nhìn từ bản đồ. 

Về hiện trạng, đất trong khu vực thực hiện dự án chủ yếu là đất canh tác trồng lúa nước với khoảng 188,1 ha (chiếm 91,04%), còn lại là một số các loại đất trồng cây lâu năm, đất mặt nước và các loại đất khác.

Trong phạm vi lập quy hoạch dự án không có khu vực nghĩa địa tập trung mà chỉ có một số các ngôi mộ nhỏ lẻ, nằm rải rác trong phạm vi dự án. Tuy nhiên tại vị trí giáp với ranh giới KCN có một số các khu nghĩa tập trung hiện trạng cũng như định hướng xây dựng mới của xã Vũ Di, Vân Xuân và Thị trấn Tứ Trưng.

Hệ thống mặt nước kênh mương trong ranh giới lập quy hoạch có chức năng tưới, tiêu nông nghiệp, thoát nước cho khu vực. Khi khu vực chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp, một số tuyến kênh quan trọng sẽ được xây dựng hoàn trả đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước.

Nhìn chung, cơ cấu hiện trạng sử dụng đất của dự án như sau: Đất trồng lúa nước chiếm 188,1 ha; đất trồng cây lâu năm là 2,2 ha; đất mặt nước là 9,6 ha; đất giao thông là 4,9 ha và đất khác chiếm 1,9 ha. 

Vị trí dự án cách trung tâm huyện Vĩnh Tường khoảng 1,5 km về phía Tây qua tuyến đường QL2C. Xung quanh trong bán kính 50 m - 400 m là các khu dân cư hiện trạng xã Vân Xuân, thị trấn Tứ Trưng, xã Vũ Di và xã Yên Đồng.

Hệ thống giao thông đối ngoại hiện tại gồm tuyến đường QL2C, tuyến đường trục trung tâm huyện và đường nối ĐT.304 đi đường Vành đai 4. Trong đó, dự án đường nối từ ĐT.304 (thị trấn Tứ Trưng) đến đường vành đai 4 đô thị Vĩnh Phúc (xã Vân Xuân) đang triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn đầu tư, dự án sẽ bố trí khoảng 203,3 ha để phát triển khu công nghiệp, còn 3,3 ha sẽ làm kênh, hành lang kênh, đường giao thông... Cùng với đó, sẽ xây dựng các tuyến đường giao thông nội khu với mặt cắt ngang dao động 14 - 65 m. 

Ngoài ra, đối diện với KCN Đồng Sóc qua tuyến đường nối ĐT.304 - Vành đai 4 sẽ được bố trí quỹ đất hơn 9 ha để xây dựng khu nhà ở xã hội phục vụ cho KCN Đồng Sóc.

Về tiến độ dự kiến, giai đoạn quý IV/2022 - quý II/2024 dự án sẽ thực hiện các thủ tục hành chính. Việc thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật sẽ được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 là quý III/2023 - quý IV/2024; giai đoạn 2 là quý II/2024 - quý III/2025 và giai đoạn 3 là quý III/2024 - quý IV/2025. 

Tổng mức đầu tư của KCN Đồng Sóc là 2.238 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 336 tỷ đồng và còn lại là vốn huy động. 

Về chủ đầu tư 

Một dự án của VPCo tại Vĩnh Phúc. (Ảnh: VMCo).

Về chủ đầu tư, VPCo được thành lập từ năm 2002 và có trụ sở tại TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Giám đốc kiêm đại diện pháp luật là ông Lê Ngọc Mỹ. Theo tìm hiểu của người viết, bên cạnh KCN Đồng Sóc, doanh nghiệp này hiện đang là chủ đầu tư của một số dự án bất động sản khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Đầu tiên là Cụm công nghiệp Đồng Sóc, dự án này tiếp giáp KCN Đồng Sóc ở phía tây. CCN Đồng Sóc có quy mô 75 ha, được Vĩnh Phúc thành lập và giao cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Vĩnh Phúc đầu tư từ năm 2018.

Kế đến là một dự án nhà ở tại TP Vĩnh Yên là Khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng dịch vụ VPIT Plaza, tại khu đô thị mới Chùa Hà Tiên, xã Định Trung. Dự án này có tổng diện tích hơn 2,4 ha, bao gồm 1 toà chung cư cao tầng và 126 lô nhà ở liền kề. 

Cũng tại Khu đô thị mới Chùa Hà Tiên, VPCo còn đầu tư thêm Khu nhà ở hỗn hợp, văn phòng dịch vụ 2,8 ha với 1 toà chung cư cao tầng và 138 lô nhà ở liền kề. 

Vĩnh Tường là một huyện nằm ở phía Tây Nam của Vĩnh Phúc, cách TP Vĩnh Yên khoảng 14 km, cách sân bay Nội Bài khoảng 30 km. Mạng lưới giao thông đường bộ chính của huyện này gồm tuyến QL2C, ĐT.304 và ĐT.309.

Trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện nay, các KCN chủ yếu tập trung ở TP Vĩnh Yên, huyện Bình Xuyên và huyện Lập Thạch. Ở phía Tây Nam hiện chỉ có 1 KCN là KCN Chấn Hưng đã được đưa vào quy hoạch các KCN Việt Nam đến năm 2020.