Giá chung cư tại quận Thanh Xuân đang diễn biến ra sao?

Các dự án chung cư ở quận Thanh Xuân hiện nay tương đối phù hợp cho người mua có tài chính 2 - 4 tỷ đồng. So với các quận lân cận như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy thì mặt bằng giá căn hộ ở Thanh Xuân được đánh giá mềm hơn, biên độ tăng giá còn cao.

Với diện tích khoảng 9,11 km2, dân số đạt gần 294.700 người (tính đến năm 2020), mật độ 32.348 người/km2; quận Thanh Xuân hiện là một trong những quận nội thành có mật độ dân cư lớn nhất Hà Nội. Kéo theo đó, nhu cầu về nhà ở tại đây luôn ở mức rất cao.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, quận Thanh Xuân hiện có 84 dự án bất động sản đã hoàn thành hoặc đang triển khai. Trong đó, có 54 dự án chung cư, chiếm 64% số lượng bất động sản tại quận này.

Hầu hết các phường ở Thanh Xuân dự án chung cư, chủ yếu tập trung ở 2 phường Nhân Chính và Thanh Xuân Trung, cụ thể là một số tuyến đường như Lê Văn Lương, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng.

Ngoài ra, các chung cư còn phân bổ tại một số khu đô thị mới là KĐT Hạ Đình, KĐT Pandora, một phần KĐT Mandarin Garden (phường Nhân Chính) và dự án phức hợp Royal City (phường Thượng Đình). Trong đó, KĐT Hạ Đình là một trong những dự án mới nhất của quận, tuy nhiên tiến độ xây dựng khá chậm.

 Một góc quận Thanh Xuân (Ảnh: Hạ Vũ).

Giá chung cư quận Thanh Xuân tăng trung bình khoảng 8,96%/năm trong 5 năm (2018 - 2022), tương đương mức tăng trung bình của chung cư Hà Nội. Mặt bằng giá hiện nay dao động 32 - 55 triệu/m2.

Các dự án mới tại Thanh Xuân chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, vắng bóng dự án giá rẻ. Giai đoạn 2020 - 2023, số ít dự án phát sinh nguồn cung mới có thể kể đến Trinity Tower (giá 40 - 47 triệu/m2), Harmony Square (giá 45 - 51 triệu/m2), The Golden Palm (giá 46 - 51 triệu/m2), The Legacy (giá 42 - 55 triệu/m2).

Trên thị trường thứ cấp, so với 6 tháng trước, một số căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Vinapharm đã tăng từ 2,6 - 2,8 tỷ đồng/căn lên mức 2,85 - 3,1 tỷ đồng/căn; căn 3 phòng ngủ tăng từ 3,2 - 3,3 tỷ đồng/căn lên mức 3,4 - 3,6 tỷ đồng/căn.

Chung cư Thống Nhất Complex, dạng căn 3 phòng ngủ có diện tích 120 - 130 m2, giá bán 6 tháng trước vào khoảng 5,4 - 5,6 tỷ đồng/căn thì hiện đã neo ở mức 5,7 - 6 tỷ đồng/căn. Dự án Hanoi Center Point, Handiresco cùng nằm trên trục đường Lê Văn Lương tăng từ mức 3,3 - 3,4 tỷ đồng/căn lên 3,5 - 3,6 tỷ đồng/căn. 

Trên phố Lê Văn Thiêm, nhiều dự án chung cư cũng ghi nhận mức tăng trung bình 200 - 300 triệu đồng/căn so với thời điểm nửa năm trước.

“Nếu tài chính người mua khoảng 2 - 4 tỷ đồng thì chung cư là lựa chọn phù hợp tại quận Thanh Xuân. Dù các dự án có quỹ đất khá hạn hẹp, ít tiện ích so với những quận mới hay vùng ven, song bù lại hệ thống tiện ích đồng bộ.

Nhìn chung, nếu so với các quận trung tâm lân cận khác như Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy thì mặt bằng giá chung cư quận Thanh Xuân vẫn khá mềm, do đó biên độ tăng giá vẫn còn khá cao. Đây là lý do khiến địa bàn này thu hút cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư trong những năm qua”, Batdongsan.com.vn nhận định.

Đơn vị này cho rằng, hiện các giao dịch không nhiều song giá căn hộ tại Thanh Xuân gần như không giảm (ngoại trừ một số chung cư có vấn đề về pháp lý). Với những người có tài chính tốt, từ nay đến hết năm 2023 có thể là cơ hội tốt để mua vào tài sản với giá hợp lý mà không lo bị làm giá hay thổi giá như khi thị trường nóng sốt.

chọn
Dự kiến lập mới ba khu kinh tế, bổ sung 88 khu công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn vùng.