Một số nguyên tắc trong văn hóa ăn uống của người phương Tây

Ghi nhớ một số nguyên tắc trong văn hoá ăn uống phổ biến của người phương Tây sau đây sẽ khiến chúng ta trở nên sang trọng, lịch thiệp hơn trong các bữa tiệc.

Những nhà hàng mang phong cách nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, vì vậy việc nắm bắt những nguyên tắc trong văn hoá ăn uống rất cơ bản của người phương Tây là điều cần thiết.

Nguyên tắc trong văn hoá ăn uống 

1. Trong buổi tiệc trang trọng có trẻ con, trẻ con nên đứng sau ghế của chúng cho tới khi tất cả người lớn đã ngồi vào bàn.

2. Phụ nữ không nên tô lại son ngay trên bàn tiệc, bạn nên xin phép ra ngoài và tìm một nơi thích hợp để làm điều đó, ví dụ như nhà vệ sinh công cộng.

Những nguyên tắc trong văn hóa ăn uống cơ bản nhất của người phương Tây - Ảnh 1.

Hình minh hoạ (Nguồn: Nastroy)

3. Nếu không thích món ăn đang được phục vụ, hãy cố gắng ăn 1 chút ít. Ít nhất là có cắt chúng ra một chút và di chuyển chúng xung quanh đĩa.

4. Không nên uống nước khi miệng vẫn còn đang nhai thức ăn, hãy chờ cho tới khi bạn nhai và nuốt hết thức ăn trong miệng.

5. Nếu sử dụng bát nước để rửa tay, sau khi rửa, bạn hãy đặt bát nước ấy và khăn lau tay phía bên trái của bạn.

6. Khi dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng, bạn không nên ăn lần lượt các món ăn khác nhau trên bàn, thay vào đó, bạn nên thưởng thức chúng chung với nhau vì các món ăn đó được thiết kế để phối hợp với nhau, chúng sẽ rất hoà quyện với nhau.

Những nguyên tắc trong văn hóa ăn uống cơ bản nhất của người phương Tây - Ảnh 2.

Hình minh hoạ (Nguồn: Thrillist)

7. Khi ăn thịt, bạn không nên cắt hết phần thịt ra một lúc rồi bắt đầu ăn. Thay vào đó, hãy cắt và thưởng thức ngay miếng vừa cắt đó. 

Nếu ăn theo phong cách châu Mỹ, sau khi cắt một miếng thịt, bạn để dao xuống, chuyển nĩa từ tay trái sang tay phải rồi thưởng thức.

Nếu ăn theo phong cách châu Âu, bạn sẽ cắt miếng thịt và ăn luôn mà không cần đổi tay cầm nĩa hay đặt dao xuống đĩa. Phong cách ăn này của châu Âu trở nên rất phổ biến ngày nay.

7. Khi được phục vụ bánh mì được đặt trên đĩa bánh mì hoặc đĩa bơ, đừng phết bơ lên cả ổ bánh mì cùng một lúc. Thay vào đó, bạn hãy xé bánh mì thành những mẩu nhỏ vừa đủ cho một hay hai lần ăn.

8. Không nên xỉa răng (trừ khi được phục vụ tăm) hay liếm tay. Chỉ có một ngoại lệ đó là khi ăn thịt hay gia cầm có xương (ví dụ như chân gà hay sườn heo). Trong những trường hợp này thì nên luôn có một bát nước rửa tay.

9. Nếu mỗi suất ăn phục vụ một loại rượu khác nhau thì việc bạn không uống hết mỗi li rượu có thể chấp nhận được.

10. Phát ra tiếng khi ăn như là húp sùm sụp, nhai nhóp nhép hay ợ thì rất bất lịch sử! Đây là điều tối kị ở châu Âu bạn nên ghi nhớ.

Những nguyên tắc trong văn hóa ăn uống cơ bản nhất của người phương Tây - Ảnh 3.

Hình minh hoạ (Nguồn: frenchtoday)

11. Dùng bánh mì để nhúng vào súp hay vét nước sốt nhìn chung không phải là một cử chỉ hay trong bàn tiệc.

Nắm được những nguyên tắc trong văn hoá ăn uống trên đây tuy cơ bản nhưng sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên hoàn toàn khác, sang trọng và lịch thiệp hơn.

chọn