Mỹ xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chiến lược phát triển chuỗi cung ứng

Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ nhận định cơ quan này quan tâm các dự án sản xuất sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ, coi trọng và xác định Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong các dự án hợp tác của Mỹ.

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cho biết Đại sứ Hà Kim Ngọc vừa có buổi làm việc với ông Adam Boehler - Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC).

Tại cuộc gặp, hai bên đã đánh giá cao hoạt động hợp tác giữa DFC và các cơ quan của Việt Nam thời gian qua. 

Mỹ xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chiến lược phát triển chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và ông Adam Boehler tại buổi làm việc tại Mỹ vừa diễn ra. (Ảnh: ĐSQ).

Đại sứ Hà Kim Ngọc và ông Adam Boehler đặt kì vọng các cuộc họp ở cấp làm việc giữa DFC và các cơ quan Việt Nam, trong đó có Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được.

Phía Mỹ nhấn mạnh sự hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong sản xuất và cung cấp các trang thiết bị y tế, bảo hộ để chống dịch Covid-19. 

Định hướng thời gian tới, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ cho biết với vị trí là cơ quan tài chính phát triển của Chính phủ Mỹ, DFC đang triển khai một loạt các kế hoạch nhằm hỗ trợ các dự án đầu tư tại các nước đang phát triển, nhất là các dự án thuộc lĩnh vực năng lượng, hạ tầng và kinh tế số. 

Tại khu vực, DFC quan tâm hỗ trợ các dự án phát triển tại khu vực tiểu vùng Mê Kông, cũng như các dự án sản xuất các sản phẩm chiến lược trong chuỗi cung ứng của Mỹ.

Trong định hướng đó, DFC luôn coi trọng và xác định Việt Nam là một đối tác ưu tiên trong các dự án hợp tác của Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao vai trò của Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ, và mong muốn hai bên sớm thống nhất, triển khai các dự án hợp tác cụ thể ở khu vực. 

Nhấn mạnh năm 2020 đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị DFC tiếp tục tham gia và đóng góp vào các hoạt động liên quan trong thời gian tới, trong đó có việc tham gia các Hội nghị ASEAN-Hoa Kỳ, Việt Nam-Hoa Kỳ về hợp tác đầu tư tại khu vực.

Đồng thời, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng chia sẻ với ông Adam một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc kiểm soát Covid-19 và các ưu tiên trong phục hồi kinh tế, thúc đẩy hợp tác khu vực và quốc tế của Việt Nam.

AirPods có dòng chữ "Assembled in Vietnam" (lắp ráp ở Việt Nam). (Ảnh: Theverge).

Liên quan việc Việt Nam có trở thành một trong những mắt xích quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, nhất là các doanh nghiệp lớn của Mỹ dần chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam, mới đây, nhiều thông tin cho biết Apple đã chuyển một phần sản xuất AirPods sang Việt Nam. Sản phẩm AirPods có dòng chữ "Assembled in Vietnam" (lắp ráp ở Việt Nam) đã xuất hiện.

Công ty Chứng khoán SSI cũng cho biết một loạt công ty, doanh nghiệp Mỹ như Pegatron, Amazon, Home Depot đang tìm kiếm thị trường Việt Nam làm điểm đến cho chuỗi cung ứng mới ở châu Á.

Theo SSI, những lợi thế ưu việt của Việt Nam chính là chi phí, tỉ giá và thể chế ổn định. Dòng vốn FDI của giới đầu tư chính vào khu công nghiệp đã có những tín hiệu khởi sắc, tổng vốn đăng kí cấp mới và vốn tăng thêm 4 tháng đầu năm đạt 9,8 tỉ USD, tăng 32% so với cùng kì năm 2019. 

Trong 4 tháng đầu năm 2020, FDI vào các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh 244%, Long An tăng 65%, Bình Phước tăng 60%, Quảng Ninh tăng 44%.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định nhờ việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, Việt Nam có thể sẽ trở thành một trong những điểm đến mới cho các "ông lớn" toàn cầu, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ, công nghệ lớn của Mỹ.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/4 - 12/4): Xây thêm hầm qua đèo Ngang, khởi công cầu Thượng Cát vào cuối năm
Đề xuất chi 55.000 tỷ đồng ngay mở rộng 5 tuyến cao tốc; xây thêm đơn nguyên hầm Đèo Ngang và hai cầu trên tuyến QL 1 qua Quảng Bình; cầu Thượng Cát vượt sông Hồng sẽ khởi công vào cuối năm... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.