nấu cháo ăn dặm
Hướng dẫn cách nấu cháo ăn dặm cho bé
Nấu cháo ăn dặm là một trong những quan tâm hàng đầu của các bà mẹ bỉm sữa. Sở dĩ vậy vì tùy vào giai đoạn phát triển cũng như thể trạng của từng trẻ mà mẹ bỉm sữa phải điều chỉnh công thức ấu cháo ăn dặm sao cho phù hợp với bé.
Các bé từ 5 – 7 tháng tuổi phù hợp với các cháo ăn dặm có thịt nạc, rau xanh xay nhuyễn, tàu hũ và các loại cá lành tính. Các bé trên 7 tháng tuổi có thể hấp thu các thực phẩm bổ dưỡng như tôm, các loại rau củ, các bé trên 8 tháng tuổi đã có thể ăn dặm các loại cháo được chế biến từ thịt bò, hải sản như cua, ghẹ.
Các bữa ăn dặm cho bé cần được thực hiện như sau, cho bé ăn 2 – 3 bữa cháo một ngày. Kèm theo các bữa cháo là khoảng 800mm sữa. Nếu thấy bé có dấu hiệu chán ăn, không hợp tác, các bà mẹ nên linh hoạt điều chỉnh các nấu cháo ăn dặm cũng như thực đơn ăn dặm để bé thấy ngon miệng hơn.
Ngoài cháo, sữa mẹ, sữa bột, bé cũng có thể ăn thêm các bữa phụ để bổ sung dinh dưỡng như hoa quả mềm, có vị ngọt, váng sữa, sữa chua.
Một số sai lầm khi nấu cháo ăn dặm là việc hầm, nấu các nguyên liệu quá kĩ, quá nhừ. Để các món cháo ăn dặm vừa ngon, vừa giữ nguyên được chất dinh dưỡng, bạn chỉ nên xay, nghiền và nấu chín các nguyên liệu.
Không những thế, nhiều bà mẹ bị lạm dụng khoai tây, cà rốt nghiền. Bất cứ món cháo ăn dặm nào cũng cho 2 loại củ đó vào. Tuy vậy, trên thực tế, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau như một số người vẫn nghĩ. Vì vậy, nếu lạm dụng khoai tây, cà rốt, bé sẽ rơi vào tình trạng thừa quá nhiều chất này nhưng lại thiếu chất khác.
Hiện tại có khá nhiều thực đơn về các món cháo ăn dặm cho trẻdo các chuyên gia dinh dưỡng, các "hot mom" hay người đã từng có kinh nghiệm chia sẻ. Kèm theo các thực đơn đó thường là công thức nấu cháo ăn dặm khá kĩ càng. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để giúp con trẻ hứng thú với đồ ăn.