Nga tìm ra vắc xin Covid-19 làm giá vàng lao dốc trong thời gian tới?

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng việc tìm ra vắc xin chỉ giải quyết được cái "chóp" khiến giá vàng tăng.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép vắc xin ngừa Covid-19.

Tổng thống Putin đồng thời tiết lộ một trong hai con gái của ông đã được tiêm ngừa virus corona và cảm thấy khỏe mạnh. Đây được xem là tín hiệu vui cho toàn thế giới về triển vọng đẩy lùi đại dịch Covid-19. 

Còn đối với thị trường vàng, một số nhà đầu tư cho rằng tín hiệu Nga tìm ra vắc xin sẽ khiến giá vàng lao dốc bởi nền kinh tế thế giới sẽ dần phục hồi trở lại và nhu cầu tài sản an toàn như vàng sẽ giảm sút. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể tìm đến các tài sản khác như chứng khoán, bất động sản...

Để làm rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng.

Tín hiệu Nga tìm ra vắc xin COVID-19 sẽ làm giá vàng lao dốc trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng. (Ảnh: NVCC).

Việc tín hiệu Nga tìm ra vắc xin chống Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến diễn biến giá vàng thời gian tới thưa ông?

Ông Phan Dũng Khánh: Theo tôi, tín hiệu Nga tìm ra vắc xin Covid-19 chỉ làm chậm xu thế tăng giá vàng trong thời gian tới.

Cũng giống như việc sóng thần ấp đến, sự tồn tại của một hay nhiều tòa nhà cao tầng ở đó cũng chỉ có thể giảm sức mạnh của đợt sóng đó chứ không thể thay đổi được sóng đó.

Việc tìm ra vắc xin chỉ giải quyết được cái "chóp" khiến giá vàng tăng. Trong khi đó, gốc rễ tạo đà cho giá vàng đã tạo ra ở thời điểm trước đó nhờ việc chính phủ của các nước tung ra hàng loạt chính sách hỗ trợ kinh tế.

Do đó, tôi cho rằng những tín hiệu Nga tìm ra vắc xin chỉ làm chậm quá trình giá vàng tăng chứ không thể thay đổi được xu hướng đó.

Trong ba ngày đầu tuần, giá vàng đã quay lại mốc quan trọng 2.000 USD/ounce, vậy theo ông đây có phải là dấu hiệu của đợt tăng mới? Xu hướng giá vàng từ nay đến cuối năm có thể diễn biến như thế nào?

Ông Phan Dũng Khánh: Tôi không cho rằng đây chưa phải là dấu hiệu của đợt tăng giá mới bởi giá vàng vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh sau 9 tuần liên tiếp tăng nóng. Giá vàng tăng trong vài ngày qua chỉ là ngắn hạn. Đợt tăng mới phải vài tháng nữa chứ không phải bây giờ, 

Xu hướng giá vàng từ nay đến tháng 9, 10 giảm là điều đương nhiên. Phải đến quí IV mới có thể quay trở về chu kì tăng mới.

Con đường tăng đó thể tiệm cận mức đỉnh 2.075 USD/ounce mà đã thiết lập trước đó. Tuy nhiên, việc vượt được hay không thì tôi không dám chắc nhưng năm sau khả năng vượt được khá cao.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thời gian tới sẽ ảnh hưởng tới giá vàng thế nào, thưa ông?

Ông Phan Dũng Khánh: Việc giá vàng thay đổi nhiều có chăng liên quan đến Fed chứ không phải không phải cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bởi chính sách của Fed và chính phủ Mỹ là độc lập.

Nếu chính sách của chính phủ thay đổi thì chưa chắc Fed làm theo giống vậy. Do đó, tôi quan tâm chính sách của Fed nhiều hơn là chính sách của tổng thống.

Dù ông Trump hay ông Joe Biden lên nắm quyền thì ít nhất một việc sẽ không thay đổi đó chính là chính sách bơm tiền của Fed ra thị trường bởi kinh tế Mỹ vẫn cần tăng trưởng và phải được kích cầu.

Dù ai thắng cử thì việc bơm tiền cũng không dừng lại chỉ có điều ít hay nhiều.

Đương nhiên, nếu ông Joe Biden thắng cử, những chính sách thương mại có thể thay đổi. Tuy nhiên, tôi cho rằng những thay đổi trong chính sách thương mại này mặc dù có tác động với giá vàng nhưng rất yếu. 

Bằng chứng là GDP của Mỹ thời gian qua giảm tới 33%, mức giảm mạnh nhất mọi thời đại nhưng chứng khoán Mỹ thời gian gần đây vẫn liên tục lập đỉnh. Giá vàng cũng tăng phi mã.

Điều đó chứng tỏ thương mại thời điểm hiện tại chưa tác động nhiều vào thị trường chứng khoán và tôi cho rằng điều tương tự cũng sẽ xảy ra với giá vàng.

Dòng tiền toàn cầu vẫn đang tập trung vào chứng khoán và vàng. Vừa qua Warren Buffet cũng đã mua cổ phiếu của công ty khai thác vàng. Điều đó có nghĩa tiền vẫn đổ vào tài sản đó. Do đó dù những thay đổi trong thương mại cũng không làm thay đổi chiều hướng của thị trường.

Vậy chiến lược đầu tư phù hợp lúc này là gì, thưa ông?

Ông Phan Dũng Khánh: Lúc này nên đầu tư trung hoặc dài hạn và mức giá hợp lí có thể mua vào là khoảng 1.800 USD/ounce. 

Trong bối cảnh hiện nay, tôi cho rằng cơ hội sẽ đến nhiều hơn với nhà đầu tư trung và dài hạn. Đối với những nhà đầu tư lướt sóng do chênh lệch giá mua - bán hiện nay rất cao nên rủi ro rất lớn.

chọn