Ngân hàng nào nướng ngàn tỉ đồng vào dự án Gang thép Thái Nguyên?

Theo Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã giải ngân cho các nhà thầu phụ số tiền hơn 757,5 tỉ đồng, là không đúng hợp đồng EPC số 01.

Trong kết luận dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra một số ngân hàng có liên quan đến dự án ngàn tỉ đang "đắp chiếu" này.

Theo TTCP, trên cơ sở ý kiến phê duyệt của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), TISCO đã ký hợp đồng số 21 vào ngày 13/5/2006 và các phụ lục với VDB chi nhánh Thái Nguyên giá trị 2.964 tỉ đồng. Hiện đã giải ngân số tiền 1.404 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà thầu.

Qua kiểm tra, TTCP kết luận VDB đã giải ngân cho Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON) và các nhà thầu phụ khác số tiền hơn 757,5 tỉ đồng theo đơn giá điều chỉnh không đúng hợp đồng EPC số 01.

ngan hang nao nuong ngan ti dong vao du an gang thep thai nguyen
Dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên "đắp chiếu" dù đã được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng. (Ảnh: Minh Chiến).

"Trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc, phó giám đốc ban quản lý dự án; kế toán trưởng và các cán bộ liên quan của TISCO; giám đốc, các phó giám đốc VDB chi nhánh Thái Nguyên. Ngoài ra, còn có phần trách nhiệm của VDB trong việc kiểm tra, giám sát VDB chi nhánh Thái Nguyên", kết luận thanh tra nêu rõ.

Do đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính theo thẩm quyền chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tại VDB, VDB chi nhánh Thái Nguyên có khuyết điểm, sai phạm nêu trên.

Theo cơ quan thanh tra, đến 31/12/2016, dư nợ gốc của TISCO với VDB là hơn 1.163,5 tỉ đồng, lãi phải trả là hơn 270 tỉ đồng.

Ngoài VDB, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cũng "dính" đến dự án ngàn tỉ nêu trên. Theo đó, TISCO ký với VietinBank chi nhánh Hà Nội hợp đồng tín dụng số 01 (ngày 25/1/2010) và các phụ lục hợp đồng triển khai dự án với giá trị hợp đồng không vượt quá 1.863,2 tỉ đồng. Số tiền đã giải ngân thanh toán giá trị thiết bị dự án là hơn 1.458,2 tỉ đồng.

Quá trình thanh tra kết luận, đến 31/12/2016, TISCO đang nợ VietinBank hơn 225,2 tỉ đồng và hơn 72,1 triệu USD.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của TISCO dừng triển khai từ năm 2013 đến nay trong khi số vốn "rót" vào dự án này đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi đó, số lãi phải trả đối với các khoản vay ngân hàng là 40 tỉ đồng/tháng.

ngan hang nao nuong ngan ti dong vao du an gang thep thai nguyen Sự hoang tàn, đắp chiếu bên trong dự án 8.100 tỉ đồng của Công ty Gang thép Thái Nguyên

Với số vốn hàng ngàn tỉ đồng đầu tư cho dự án mở rộng sản xuất giai đoạn hai Công ty Gang thép Thái Nguyên ...

ngan hang nao nuong ngan ti dong vao du an gang thep thai nguyen Gang Thép Thái Nguyên lại đòi giãn nợ, khoanh nợ

Mong muốn được thoái vốn Nhà nước đến tỷ lệ tư nhân có thể quyết được chiến lược đầu tư kinh doanh, song Thép Thái ...

ngan hang nao nuong ngan ti dong vao du an gang thep thai nguyen Dự án nghìn tỷ gang thép Thái Nguyên: Chủ đầu tư tính khởi kiện Tổng thầu Trung Quốc

Trong các phương án được đưa ra để giải quyết các tồn tại vướng mắc cho dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 ...

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.