Ngành xây dựng công nghiệp đón triển vọng tích cực nhờ tăng nhu cầu xây dựng nhà xưởng, hạ tầng KCN

VCBS cho rằng, thị trường xây dựng nhà xưởng, kho bãi trong năm 2023 dự báo sẽ tương đối thuận lợi cho các doanh nghiệp xây lắp trong nước nhờ nhu cầu nhà xưởng tăng cao. Song, mức độ cạnh tranh dự kiến cũng tăng lên khi nhiều doanh nghiệp lớn gia nhập thị trường.

 

Sang năm 2023, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng thị trường xây dựng nhà xưởng, kho bãi trong năm 2023 dự báo sẽ tương đối thuận lợi cho các doanh nghiệp xây lắp trong nước nhờ nhu cầu nhà xưởng tăng cao khi dòng vốn FDI kì vọng duy trì mức tăng trưởng tích cực trong giai đoạn tới nhờ xu hướng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc.

Thêm vào đó, xu hướng các nhà phát triển khu công nghiệp tự đầu tư hệ thống nhà xưởng rồi cho thuê (thay vì chỉ cho thuê đất) gia tăng, qua đó mang đến lợi thế cho các nhà thầu trong nước. Các vật liệu chủ đạo cho xây dựng nhà xưởng/ nhà máy (thép thanh, thép cuộn, tôn lợp,…) giảm mạnh và kì vọng cải thiện biên lợi nhuận các doanh nghiệp. 

Song song với đó, mức độ cạnh tranh dự kiến cũng tăng lên trong giai đoạn tới khi nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng/dân dụng tích cực gia nhập thị trường.

VCBS cho rằng các doanh nghiệp quy mô lớn, có khả năng cung cấp dịch vụ xây lắp trọn gói cho KCN trên nhiều hạng mục (hạ tầng nội khu, nhà xưởng, văn phòng, nhà ở công nhân..), các nhà thầu có mối quan hệ tốt và thân thuộc văn hóa với các doanh nghiệp nước ngoài sẽ có nhiều lợi thế trong đấu thầu các dự án lớn, khi các doanh nghiệp FDI thiết lập chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Trước đó, trong 9 tháng đầu năm 2022, so với xây dựng dân dụng và hạ tầng, lĩnh vực xây dựng công nghiệp là điểm sáng với kết quả tích cực.

Quy mô vốn FDI thực hiện tăng mạnh trở lại từ đầu năm 2022 khi việc đi lại, ký kết hợp đồng với khách hàng nước ngoài khôi phục khi các đường bay quốc tế được nối lại. Nhiều khu công nghiệp hoàn tất chuẩn bị mặt bằng và sẵn sàng cho thuê.

 

Kế hoạch đầu tư nhà máy, nhà xưởng của các doanh nghiệp nội địa được đẩy mạnh sau khi lệnh giãn cách được dỡ bỏ và đón đầu nhu cầu phục hồi của nền kinh tế. 3Thị trường xây dựng công nghiệp cũng đón nhận làn sóng gia nhập từ các doanh nghiệp xây dựng dân dụng, đặc biệt trong giai đoạn 2020 - 2021, do nhu cầu xây dựng nhà ở thấp và áp lực cạnh tranh gay gắt giữa các nhà thầu, còn thị trường xây dựng công nghiệp tương đối phân mảnh và chưa có nhiều nhà thầu lớn. Bên cạnh đó, so với xây dựng dân dụng, hiệu quả về dòng tiền tại các dự án nhà xưởng, kho bãi và hạ tầng khu công nghiệp là vượt trội hơn.  

 

chọn
KCN công nghệ cao tại Hoà Lạc của Vinaconex đã hút 12 nhà đầu tư thứ cấp, cuối năm 2024 sẽ hoàn chỉnh toàn bộ hạ tầng
Từ quý II năm nay, Vinaconex sẽ triển khai thi công thi công các hạng mục như 14 km đường giao thông và 56 km hệ thống cấp thoát nước... thuộc dự án KCN công nghệ cao 2 - Khu công nghệ cao Hoà Lạc, dự kiện sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng từ quý IV/2024.