Vinaconex dự kiến nhân rộng mô hình phát triển chuỗi giá trị trên một tuyến hạ tầng giao thông

Theo VCBS, Vinaconex dự kiến sẽ nhân rộng mô hình phát triển chuỗi giá trị đầy đủ trên một tuyến hạ tầng giao thông (cung cấp VLXD – xây lắp – đầu tư hạ tầng – bất động sản) nhằm nâng cao năng lực trong khai thác dòng tiền và tối ưu lợi ích kinh tế trên các gói thầu xây dựng.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCSC), Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) sẽ hưởng lợi từ đầu tư công bởi giai đoạn 2023 – 2024 dự báo là cao điểm giải ngân đầu tư công, mang đến nguồn việc lớn cho các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng.

Bên cạnh đó, triển vọng kinh doanh của công ty sẽ tích cực nhờ bùng nổ nhu cầu xây dựng nhà xưởng, hạ tầng khu công nghiệp và các loại vật liệu xây dựng (VLXD) quan trọng đã ghi nhận mức giảm giá đáng kể.

Vinaconex sở hữu mảng sản xuất, kinh doanh VLXD (xi măng, bê tông thương phẩm, cấu kiện xây lắp,…) với mức đóng góp khoảng 40% trong cơ cấu lợi nhuận gộp. Điều này giúp công ty thu được nhiều lợi ích hơn trên các dự án thi công khi doanh nghiệp đồng thời là nhà thầu xây lắp và nhà cung cấp một phần vật liệu, kết cấu xây dựng công trình.

Với dòng tiền tích cực của mảng VLXD, hiệu quả lợi nhuận và dòng tiền của Vinaconex sẽ cao hơn so với các doanh nghiệp đơn thuần cung cấp dịch vụ xây lắp. Qua đó, công ty sẽ duy trì mức lợi nhuận và sức khỏe tài chính tương đối tốt, tạo động lực tăng trưởng dài hạn trong bối cảnh thị trường biến động và giá vật liệu tăng cao.

Vinaconex dự kiến sẽ nhân rộng mô hình phát triển chuỗi giá trị đầy đủ trên một tuyến hạ tầng giao thông (cung cấp VLXD – xây lắp – đầu tư hạ tầng – bất động sản) nhằm nâng cao năng lực trong khai thác dòng tiền và tối ưu lợi ích kinh tế trên các gói thầu xây dựng, khi mô hình trên khá thành công tại dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Nguồn: VCBS.

Ngoài ra, mảng bất động sản (BĐS) sẽ được Vinaconex đẩy mạnh trong các năm tới nhằm tận dụng các lợi thế như quỹ đất lớn và có kinh nghiệm trong đấu thầu phát triển dự án tại vùng lõi đô thị cùng với kinh nghiệm phát triển BĐS của nhóm cổ đông lớn.

Ban lãnh đạo Vinaconex cho biết, công ty định hướng chuyển dịch ngành nghề kinh doanh chính từ xây dựng sang BĐS với tỷ trọng doanh thu BĐS tăng từ 20% lên 60 - 70%, phần còn lại là xây dựng và các mảng kinh doanh khác. Đồng thời đặt mục tiêu lợi nhuận đạt 2.000 tỷ đồng và quỹ đất dự án trên 5.000 ha vào năm 2025.

Mặt khác, tiến độ đầu tư dự án có thể chậm lại trong 1-2 năm tới do sự chững lại của thị trường. Tuy vậy khả năng tạo dòng tiền và tiềm năng dài hạn của các dự án là khá tốt nhờ các dự án đang mở bán sở hữu vị trí thuận lợi và đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân, cùng với đó, dự án trọng điểm Amatia Cát Bà hưởng lợi từ cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng.

 Nguồn: VCBS. 

Tag:
chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.