Ngày Quốc tế Thiếu nhi dành cho lứa tuổi nào?

Ngày 1/6 là ngày Tết đặc biệt dành riêng cho trẻ em. Vậy, ngày Quốc tế Thiếu nhi dành cho lứa tuổi nào, cùng tham khảo giải đáp được chia sẻ sau đây để các bạn cùng hiểu rõ hơn.

Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một trong những dịp lễ để các bạn nhỏ được vui chơi, nhận được những món quà ý nghĩa từ những người thân yêu. Với các bậc cha mẹ, đây cũng là dịp thể hiện tình yêu thương các con thông qua những lời chúc và món quà ý nghĩa. 

Việt Nam được xem là quốc gia đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em thông qua Văn kiện pháp lý quốc tế. Vậy, trong độ tuổi nào thì một người được xem là thiếu nhi, hãy tham khảo trong bài viết sau:

Ảnh: Tailieu.com

Tuổi thiếu nhi theo Công ước Quốc tế

Theo quy định của Liên Hợp Quốc, cụm từ “thiếu nhi” được dùng tương đương với các cụm từ khác, bao gồm “trẻ em”, “vị thành niên” và “chưa thành niên”. Trong đó, người thành niên là người đủ 18 tuổi và người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi. 

Theo đó, các công ước quốc tế liên quan đến việc bảo vệ quyền con người, quyền của phụ nữ - trẻ em mà Việt Nam đã tham gia ký kết trở thành thành viên với quy định trẻ em là người dưới 18 tuổi. 

Đối tượng này được xem là những chủ thể non nớt về mặt trí tuệ và thể chất nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, kể cả sự bảo vệ về mặt pháp lý trước cũng như sau khi ra đời. 

Tuổi thiếu nhi theo quy định của Việt Nam

Theo Luật Bảo vệ trẻ em năm 2004, việc chăm sóc và giáo dục trẻ em tại Việt Nam được quy định như sau: “Trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi”. 

Đối với Luật trẻ em năm 2016, bộ luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 thi hành và quy định chi tiết hơn về đối tượng này. Cụ thể, theo Điều 1, Luật trẻ em 2016 - “ Điều 1. Trẻ em là người dưới 16 tuổi”.

Có thể nói, độ tuổi thiếu nhi tại Việt Nam được thống nhất giữa các bộ luật và văn bản Luật hiện hành để dễ dàng quản lý. Đồng thời, sự quy định về độ tuổi này của thiếu nhi Việt Nam giảm 2 tuổi so với quy định của Liên Hợp Quốc quy định về độ tuổi của thiếu nhi. 

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.