Tags

quốc tế thiếu nhi

Tìm theo ngày
Ngày Quốc tế thiếu nhi có ý nghĩa gì? Gợi ý quà tặng ngày 1/6 cho bé

Ngày Quốc tế thiếu nhi có ý nghĩa gì? Gợi ý quà tặng ngày 1/6 cho bé

Ngày 1/6 là ngày tết của thiếu nhi. Bất kỳ bạn nhỏ nào dù ở Việt Nam hay trên thế giới đều rất háo hức mong chờ đến ngày này. Vào ngày Quốc tế thiếu nhi, các bé thường sẽ được tổ chức liên hoan, vui chơi cùng bạn bè. Đặc biệt điều mà bé thích nhất là được tặng quà và được cha mẹ cho đi chơi.

Quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Mùng 1 tháng 6

Tết của thiếu nhi

Mẹ đưa bé đi

Dạo quanh khắp phố.

Đây là những câu thơ đáng yêu mà hầu như bé nào cũng thuộc. Ngày tết thiếu nhi được quy định vào ngày mùng 1 tháng 6 hàng năm. Năm nay 2022, ngày Quốc tế thiếu nhi rơi vào thứ Tư, ngày 1 tháng 6.

Vì sao có ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6?

Một sự thật không phải ai cũng biết, nguồn gốc của ngày Quốc tế thiếu nhi được bắt nguồn từ một sự kiện buồn trong lịch sử thế giới.

Hồi Chiến tranh thế giới lần thứ 2, ngày 1/6/1942 quân phát xít Đức bao vây một ngôi làng ở Tiệp Khắc. Chúng bắt hàng trăm người lớn và trẻ nhỏ trong ngôi làng. 66 người bị tàn sát, 104 trẻ em bị đưa đi trại tập trung, 88 trẻ bị chết trong phòng hơi độc, 9 em bị đưa đi làm tay sai cho quân phát xít.

Ngày 10/6/1944, quân phát xít Đức bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Bọn chúng dồn hơn 400 người bao gồm cả trẻ em và phụ nữ vào bên trong nhà thờ và phóng hỏa đốt rụi.

Với mục đích tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ nhỏ vô tội bị phát xít Đức thảm sát, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm để làm ngày quốc tế bảo vệ trẻ em, đòi hỏi chính phủ các nước có trách nhiệm về đời sống thiếu nhi; giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách cho giáo dục; bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi. Bởi vậy, kể từ năm 1950, ngày mùng 1 tháng 6 đã chính thức trở thành ngày lễ của thiếu niên nhi đồng.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi

Như đã nêu ở trên, ngày Quốc tế thiếu nhi có ý nghĩa để bảo vệ lợi ích và quyền lợi hợp pháp của mọi trẻ em trên toàn thế giới. Chính phủ của các quốc gia phải chịu trách nhiệm về đời sống cả về mặt tinh thần và thể chất của trẻ em. Tăng ngân sách phục vụ cho giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên nhi đồng.

Bên cạnh đó, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 cũng mang thêm ý nghĩa khác đó là biểu dương các thế lực đấu tranh bảo vệ hòa bình, chống lại chiến tranh, mang đến hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Một số món quà tặng ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Trên thị trường có rất nhiều món quà, món đồ chơi dành cho các bé ở mọi độ tuổi, mọi giới tính. Chúng tôi xin gợi ý đến bạn một số món quà có thể dành tặng cho bé nhân ngày lễ ý nghĩa này. Lưu ý khi mua, cha mẹ nên tìm hiểu kỳ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để đảm bảo tính an toàn. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo trước ý kiến của bé, vì có thể bé sẽ vui hơn rất nhiều nếu được tặng một món quà mà bé yêu thích.

Lego, đồ chơi xếp hình, lắp ghép
Món quà này bên cạnh để bé chơi vui mà còn có tác dụng kích thích trí thông minh và tư duy sáng tạo. Tùy vào độ tuổi và giới tính của bé mà bạn hãy lựa chọn những bộ lego và lắp ghép với hình thù, kích thước phù hợp nhé.

Búp bê, thú nhồi bông
Đây là món quà mà hầu hết các bé gái đều yêu thích. Những con thú nhồi bông đáng yêu, mềm mại với nhiều hình dáng và kích thước khác nhau hoặc một cô búp bê xinh xắn với những bộ váy rực rỡ lộng lẫy sẽ khiến bé cực kỳ vui sướng khi được nhận quà. Những món quà này không chỉ trở thành một người bạn của trẻ mà việc chơi và chăm sóc cho chúng cũng là một cách rèn luyện và nuôi dưỡng tình yêu thương của trẻ.

Đồ chơi thông minh
Các bé yêu thích khoa học, công nghệ, ưu thích khám phá sẽ rất hào hứng với các món đồ chơi công nghệ, thiết bị thông minh. Một số món đồ chơi giúp bé phát triển sự sáng tạo như: robot thông minh, robot biến hình, điện thoại thông minh…

Quà tặng handmade
Một món quà được chính tay cha mẹ làm tặng cho bé sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa dành cho con. Cha mẹ có thể tự tay làm tặng con tấm thiệp chúc mừng, chiếc khăn quàng, chiếc kẹp tóc, may một bộ quần áo, sáng tạo một món đồ chơi… Khi còn được tham gia làm cùng cha mẹ, bé sẽ cảm thấy vô cùng hào hứng và hạnh phúc.

Dụng cụ thể thao
Ở lứa tuổi nhỏ, các bé có rất nhiều năng lượng và việc tham gia rèn luyện sức khỏe, chơi thể thao là một việc không thể thiếu. Cha mẹ có thể tặng cho con một đôi giày thể thao, giày trượt patin, quả bóng đá, bóng rổ, ván trượt, vợt cầu lông, bộ cờ vua, cờ tướng… để khuyến khích bé chơi thể thao. Ngoài ra việc cùng chơi thể thao sẽ giúp cho tình cảm gia đình càng gắn kết bền chặt hơn.