Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Đối tượng nào?

Quốc tế Thiếu nhi diễn ra vào ngày 1/6 hàng năm, là một dịp quan trọng và ý nghĩa nhằm tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em trên toàn thế giới. Phần lớn những hoạt động tổ chức Quốc tế Thiếu nhi và sự quan tâm đặc biệt thường dành cho trẻ từ 3 đến 14 tuổi.

Quy định độ tuổi thiếu nhi

Theo công ước quốc tế

Theo Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, trẻ em được định nghĩa là bất kỳ người nào dưới 18 tuổi, trừ khi luật pháp áp dụng cho trẻ đó quy định tuổi trưởng thành sớm hơn. Công ước này nhấn mạnh rằng tất cả các trẻ em, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo hay quốc tịch, đều có quyền được bảo vệ và hưởng những quyền lợi cơ bản.

Theo công ước Việt Nam

Mặc dù theo quy định quốc tế, độ tuổi của thiếu nhi là dưới 18 tuổi, nhưng tại Việt Nam, theo Điều 1, Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em, thiếu nhi được xác định là những công dân dưới 16 tuổi. Hiện nay, toàn bộ Việt Nam áp dụng quy định này, do đó, thiếu nhi ở Việt Nam là những người dưới 16 tuổi, không phải dưới 18 tuổi như theo quy định quốc tế.

 Ảnh: Minh Thư

Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào?

Quốc tế Thiếu nhi dành cho độ tuổi nào? Quốc tế Thiếu nhi không chỉ dành riêng cho một nhóm tuổi cụ thể mà bao gồm tất cả các trẻ em dưới 16 tuổi ở Việt Nam và dưới 18 tuổi theo quy định quốc tế. 

Tuy nhiên, phần lớn những hoạt động tổ chức Quốc tế Thiếu nhi và sự quan tâm đặc biệt thường dành cho trẻ từ 3 đến 14 tuổi. Lý do là vì trẻ em dưới 3 tuổi chưa có nhận thức nhiều về các hoạt động và chưa có sự đòi hỏi về vui chơi, quà tặng. Trong khi đó, các em có độ tuổi từ 15 đến 16 tuổi đang trong độ tuổi dậy thì, đã có những suy nghĩ của người lớn nên việc tham gia các hoạt động thiếu nhi cũng dần ít đi. 

Nhìn chung, Quốc tế Thiếu nhi là dịp để xã hội cùng nhau nâng cao nhận thức về quyền trẻ em, đồng thời tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, và giáo dục nhằm mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các em nhỏ. 

Các cơ quan, đoàn thể, và tổ chức xã hội thường tổ chức nhiều chương trình phong phú như tặng quà, tổ chức sự kiện, và các hoạt động cộng đồng nhằm tạo ra một môi trường vui vẻ và bổ ích cho trẻ em.

chọn
Giá bất động sản sắp tới khó giảm
Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm, tâm lý chờ đợi chiếm chủ đạo thị trường trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo BĐS vẫn còn khả năng tăng giá.