Ngày Thần Tài cúng như thế nào để năm mới may mắn và thịnh vượng?

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, người dân thường làm lễ cúng Thần Tài để cầu mong một năm mới gặp nhiều may mắn và tài lộc. Vậy ngày Thần Tài cúng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Ngày Thần Tài cúng như thế nào?

Vào ngày vía Thần Tài, người dân thường làm một lễ cúng để bày tỏ lòng biết ơn thần linh đã phù hộ cho gia đình trong năm vừa qua và mong cầu một năm mới bình an, may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cúng ngày Thần Tài và nhiều người thường băn khoăn không biết ngày Thần Tài cúng như thế nào là đầy đủ và đúng nhất.

Bài trí bàn thờ Thần Tài

Một trong những việc quan trọng nhất là bài trí bàn thờ Thần Tài. Bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa phải được lau dọn sạch sẽ, đặt ở nơi trang nghiêm hướng ra cửa chính hoặc ở gần cửa chính. Trên bàn thờ Thần Tài, các lễ vật thường được đặt và sắp xếp vị trí theo một nguyên tắc nhất định. Cụ thể như sau:

- Tượng Thần Tài, Thổ Địa: đặt hai bên bàn thờ. Theo nguyên tắc, từ ngoài cửa nhìn vào sẽ thấy vị trí bên trái là tượng Thần Tài, bên phải là tượng Thổ Địa

- Tượng Phật Di Lặc: được đặt bên trên ban thờ Thần Tài (có thể có hoặc không)

-  Gạo, muối và nước: để trong 3 hũ nhỏ và được đặt ở giữa hai tượng Thần Tài - Thổ Địa. Đây là những vật biểu tượng cho cuộc sống đầy đủ, êm ấm và thường được để trên bàn thờ Thần Tài từ đầu năm cho tới cuối năm mới được thay mới

- Bát nhang: được đặt giữa bàn thờ và tuyệt đối không được di chuyển vị trí

- Lọ hoa: thường được đặt bên phải bàn thờ và trưng bằng hoa tươi, có nụ như hoa cúc vàng hoặc hoa đồng tiền 

- Trái cây: thường được đặt bên trái bàn thờ và trưng bày mâm ngũ quả hoặc các loại trái như táo, lê, chuối, quýt,...

- 5 chén nước: được xếp theo hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương phát triển

- 5 củ tỏi: đặt vào trong một chiếc đĩa nhỏ với ngụ ý xua đuổi ma quỷ

- Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng: thường được đặt trên nền đất ngoài cùng bàn thờ với ý nghĩa giữ cho tiền bạc không bị trôi đi (có thể có hoặc không) 

- Tượng Ông Cóc: đặt bên trái bàn thờ. Ban ngày quay tượng ra ngoài để đón sinh khí và tài lộc vào nhà, còn tối quay tượng vào trong để tài lộc không thoát ra ngoài.

Ngày Thần Tài cúng như thế nào để năm mới may mắn và thịnh vượng? - Ảnh 1.

Ảnh: Vietnamnet

Mâm lễ cúng ngày vía Thần Tài

Sau khi lau dọn, bài trí bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng tươm tất. Trên mâm cúng không thể thiếu bộ tam sên bao gồm: thịt heo luộc, 3 quả trứng luộc và 3 con tôm. Ngoài ra mâm cúng ngày vía Thần Tài cũng phải có đủ hoa tươi, trái cây, nến, nước, rượu, gạo, muối,...

Bên cạnh đó, dân gian còn quan niệm mua vàng và đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc. Khi cúng xong thì mang vàng trên người để năm mới được bình an, may mắn và phát tài.

Ngày Thần Tài cúng như thế nào để năm mới may mắn và thịnh vượng? - Ảnh 2.

Ảnh: Tinmoi.vn

Nghi thức cúng ngày Thần Tài

Ngoài việc bài trí bàn thờ và chuẩn bị mâm lễ cúng thì văn khấn ngày vía Thần Tài cũng rất quan trọng. Đây được xem là phương thức để gia chủ giao tiếp với thần linh và tổ tiên. 

Khi tiến hành làm lễ, gia chủ cần giữ thái độ nghiêm túc, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ và đọc văn khấn ngày vía Thần Tài để cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn và phát lộc. 

Đọc thêm: Bài cúng ngày Thần Tài chuẩn nhất năm 2021

Một số lưu ý khi cúng Thần Tài

Để việc cúng lễ diễn ra suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình vào năm mới, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

- Thay nước uống khi đốt nhang và thay nước trong lọ hoa. Nếu chưng thờ chuối thì phải là nải chuối chín vàng.

- Không để vật nuôi (chó, mèo,...) quậy phá, làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

- Lau dọn bàn thờ và tắm cho tượng Thần Tài bằng nước lá bưởi hoặc rượu vào ngày 14 âm lịch và cuối tháng. Khăn dùng để lau tượng Thần Tài phải là khăn riêng, lau xong không được dùng vào việc khác.

Ngày Thần Tài cúng như thế nào để năm mới may mắn và thịnh vượng? - Ảnh 3.

Ảnh: Môi trường và Đô thị

- Khi cúng xong, gạo và muối nên được cất lại dùng cho có lộc, không được rải, vãi ra ngoài.

- Tiền vàng mã đốt ở ngoài, rượu và nước khi cúng xong thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà. Điều này tượng trưng cho việc đem lộc vào nhà.

- Bộ tam sên hay bánh trái thì chia cho các thành viên trong gia đình để mỗi người đều có lộc.

 - Khi cúng lễ, gia chủ phải thành tâm và tỏ lòng biết ơn với bề trên. Việc cầu may mắn, xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào phước đức và số vận của gia chủ.

chọn