Tags

ngày Valentine

Tìm theo ngày
Tìm hiểu 'tất tần tật' về ngày Valentine 14/2

Tìm hiểu 'tất tần tật' về ngày Valentine 14/2

Ngày lễ Valentine, hay còn được gọi là Ngày lễ tình nhân hay là Ngày lễ tình yêu. Ngày lễ này được đặt tên theo Thánh Valentinô - một trong những vị thánh đầu tiên tử vì đạo Kitô giáo. Đây đồng thời cũng là ngày tôn vinh tình yêu, tình cảm của các đôi tình nhân cũng như bạn bè khác giới.

Theo thường lệ, người nữ giới sẽ bày tỏ tình cảm của mình bằng cách gửi thiệp, hoa hồng, chocolate hoặc một món quà tặng đặc biệt cho người con trai họ thích.

Trước đây ngày lễ Valentine (14/2) chỉ diễn ra ở Bắc Mỹ và Châu Âu, tuy nhiên hiện nay nó được phổ biến ở rất nhiều các quốc gia trên thế giới.

Giả thuyết về nguồn gốc ngày lễ Valentine

Có hai vị thánh tử vì đạo của Kitô giáo tên là Valentine được vinh danh là Valentine thành Roma và Valentine của Terni.

Valentine của Rome là một vị linh mục ở Rome, ông đã tử đạo vào khoảng năm 269, di hài của ông hiện được đặt tại nhà thờ của thánh Praxed tại Rome và nhà thờ Whitefriar ở Ireland.

Valentine thành Terni trở thành giám mục của Interamna (ngày nay là Terni) vào khoảng năm 197. Ông được cho là đã tử vì đạo trong một cuộc đàn áp dưới thời vua Aurelianus. Ông cũng được chôn cất trên con đường Via Flaminia, nhưng ở vị trí khác so với Valentine của Rome. Di hài của ông ngày nay được đặt tại Vương cung thánh đường Thánh Valentine ở Terni.

Bên cạnh đó, Bách khoa toàn thư Công giáo cũng nhắc về một vị thánh thứ 3 có tên là Valentine nằm trong danh sách những người tử vì đạo ngày 14/2. Ông đã tử vì đạo ở châu Phi, nhưng không có thêm thông tin khác.

Không có yếu tố tình cảm lãng mạn nào ở trong tiểu sử của các vị thánh tử đạo này.

Năm 1969, khi sửa đổi Lịch các thánh, ngày lễ Thánh Valentine 14/2 đã được đưa ra khỏi Lịch chung và được đưa vào hạng đặc biệt.

Truyền thuyết về ngày lễ Valentine

Có vô số thông tin về nguồn gốc của ngày lễ Valentine được lưu hành, một giả thuyết được nhiều người chấp nhận nhất là:

Valentine là một vị linh mục công giáo sống dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Khi đó là vào thế kỷ thứ III, La Mã tham gia rất nhiều cuộc chiến đẫm máu và bị nhân dân phản đối. Do gặp phải nhiều khó khăn khi kêu gọi thanh niên trai trẻ gia nhập quân đội đi chiến đấu, Hoàng đế Claudius II đã cho rằng nguyên nhân là do đàn ông La Mã không muốn rời xa người yêu hay gia đình của họ. Đồng thời hôn nhân chỉ khiến cho người đàn ông trở nên yếu mềm hơn. Vì vậy Claudius II đã ra lệnh cấm tổ chức đám cưới hoặc lễ đính hôn để có thể tập trung binh lính cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine ở thành Rome, cùng với Thánh Marius đã đứng lên chống lại sắc lệnh của hoàng đế và vẫn tiếp tục bí mật cử hành các lễ cưới cho các cặp vợ chồng trẻ. Khi bị nhà vua phát hiện, linh mục Valentine bị bắt và kết án tử hình dã man bằng cách bị kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" cho con gái của viên cai tù Asterius. Cô gái này bị mù lòa bẩm sinh nhưng đã được Valentine chữa lành bằng phép lạ lúc trước đó.

Ngày nay, nhiều người vẫn ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14/2 hàng năm đã trở thành ngày trao đi các thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh của tình yêu.

Người ta kỷ niệm ngày Valentine bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp, bài thơ tình, tặng những món quà là hoa hồng và sô cô la cho nhau.

Ngày lễ tình nhân tại các quốc gia khác nhau như thế nào?

Theo thống kê, mỗi năm có tới tới hơn 1 tỷ tấm thiệp Valentine được trao đi trong ngày lễ Valentine trên thế giới, con số này chỉ xếp sau ngày Lễ Giáng Sinh. Trong đó có khoảng 85% người mua thiệp Valentine là phụ nữ.

Các trường tiểu học ở Bắc Mỹ, giáo viên thường cho học sinh tự làm thiệp Valentine tặng bạn bè. Những tấm thiệp do các em tự tay cắt vẽ và tô màu thể hiện cảm xúc của mình tới người bạn gây ấn tượng với mình ở trong lớp.

Tại hai quốc gia Anh và Pháp đã tổ chức ngày lễ tình nhân từ thời Trung cổ, nhưng cho đến thế kỷ XVII, việc tặng thiệp tự làm bằng tay mới trở nên phổ biến. Hình ảnh thường thấy trong tấm thiệp là trái tim, hoa hồng, vị thần tình yêu Cupid và các mũi tên tình yêu.

Ở đất nước mặt trời mọc Nhật Bản, phái nữ thường tặng chocolate, hoa quả, bánh kẹo cho người nam giới mà mình thích vào ngày 14/2. Sau đó tròn một tháng, vào ngày 14/3, tức ngày White Day hay White Valentine, phía nam sẽ tặng quà ngược lại cho cô gái đã tặng quà Valentine cho mình nếu như anh ta cũng thích cô gái đó, những món quà này thường phải có màu trắng.

Ở một số quốc gia theo Hồi giáo như Malaysia, Iran, Ả rập xê út bị cấm tổ chức các hoạt động kỷ niệm hay bán các món quà ngày lễ Valentine. Họ cho rằng ngày này sẽ khuyến khích các mối quan hệ ngoài hôn nhân, nên bị cấm để "ngăn chặn sự lây lan của văn hóa phương Tây".

Ở Việt Nam, ngày lễ tình nhân 14/2 mới được du nhập vào thời gian gần đây. Ngày này đôi lứa tình nhân sẽ trao nhau những món quà, lời chúc và cùng nhau đi chơi, du lịch để kỷ niệm ngày lễ này.

Tại Hàn Quốc còn có ngày Black Day 14/4 dành cho những người độc thân với hy vọng sẽ sớm có thể tìm được một nửa của mình.