Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi

Chợ tình Khâu Vai còn được gọi là chợ Phong Lưu có lịch sử 100 năm. Năm nay phiên chợ được tổ chức từ ngày 25 đến hết 27/3 âm lịch (tức ngày 29/4 - 1/5/2019 dương lịch) tại xã Khâu Vai, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với rất nhiều hoạt động hấp dẫn.

Năm nay, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai sẽ kỉ niệm tròn 100 năm tuổi từ năm 1919 đến năm 2019 với nhiều hoạt động thú vị tại thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, lễ hội trùng vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nên dự kiến sẽ có rất đông du khách tham dự. 

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 1.

Chợ tình Khâu Vai ở Mèo Vạc. (Ảnh: Voyage au Vietnam)

Chợ tình Khâu Vai là một trong những lễ hội đặc sắc của trai gái người Mông, người Giáy, người Nùng trên vùng cao nguyên đá Hà Giang. Chợ họp trên một quả đồi tại thôn Khâu Vai, xã Khâu Vai vào dịp tháng 3 âm lịch hàng năm (25 - 27/3).

Đối với những du khách lần đầu trải nghiệm phiên chợ độc đáo nhất vùng Tây Bắc "chợ tình Khâu Vai" thì việc lựa chọn một hành trình phù hợp không phải là điều đơn giản, nhất là khi bạn muốn có những trải nghiệm như người bản địa thực thụ.

Hướng dẫn di chuyển

Xã Khâu Vai cách trung tâm thị trấn huyện Mèo Vạc khoảng 25 km, cách thành phố Hà Giang khoảng 180 km. Từ Hà Nội, du khách có thể mua vé xe khách giường nằm ở bến Mỹ Đình, chạy từ 21h đến 4h sáng sẽ tới bến xe Hà Giang.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 2.

Qua đèo Mã Pì Lèng đến được Mèo Vạc. (Ảnh: Komoniewski)

Sau khi có mặt tại đây, bạn có thể thuê xe máy, đi Quốc lộ 4C đến ngã ba Yên Minh, rẽ phải là đường dẫn đến Mèo Vạc. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn đi theo hướng qua Đồng Văn trước khi đến với Mèo Vạc. Khoảng cách giữa hai huyện này là hơn 20 km.

Trải nghiệm chợ tình Khâu Vai và khám phá Mèo Vạc

Theo tiếng địa phương, Khâu Vai có nghĩa là song mây, hàm ý về tình cảm của đôi trai gái gắn bó, quấn quýt như cây song, cây mây trên các ngọn núi quanh vùng. Bắt nguồn từ sự tích chợ tình Khâu Vai, gắn với chuyện tình lãng mạn giữa nàng Út và chàng Ba yêu nhau say đắm nhưng không lấy được nhau vì đường đời trắc trở.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 3.

Chợ tình Khâu Vai đã trở thành nét văn hóa riêng biệt của Mèo Vạc. (Ảnh: Mai Trâm)

Phiên chợ là dịp để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhưng không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, chia sẻ về cuộc sống riêng của mỗi người cũng như chuyện tình cảm xưa. Hiện nay chợ tình Khâu Vai còn là dịp se duyên cho những ai đang kiếm tìm hạnh phúc.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 4.

Những thiếu nữ tham gia Chợ tình Khâu Vai. (Ảnh: Mai Trâm)

Từ chiều 25/3 âm lịch, trên các nẻo đường chênh vênh uốn lượn, dòng người bắt đầu rộn ràng xuống chợ. Đêm xuống, chợ tình trở nên thơ mộng bởi những điệu hát phưn, hát lượn, tiếng khèn Mông gọi bạn tình da diết. Những chàng trai chuyện trò, đợi bạn bên bát rượu ngô chếnh choáng; các cô gái sặc sỡ váy hoa, thẹn thùng e ấp.

Trong 3 ngày từ 25 - 27/3 âm lịch, các hoạt động về văn hóa - lễ hội sẽ được diễn ra liên tục. Khách du lịch chợ tình Khâu Vai dịp này còn được trải nghiệm cưỡi ngựa, hòa mình vào các điệu hát giao duyên, múa khèn, tham gia các trò chơi dân gian như tung còn, đánh yến, đẩy gậy... hay quan sát người dân tộc dệt vải lanh, làm khèn Mông, đan quẩy tấu…

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 5.

Múa khèn tại Chợ tình Khau Vai. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngoài các hoạt động chính, du khách còn có thể tham quan một địa điểm nổi tiếng của huyện Mèo Vạc, tìm hiểu về đời sống văn hóa của người dân nơi đây. Điển hình như cánh đồng hoa tam giác mạch, tham gia Lễ hội Cầu an của người Lô Lô tại khu vực Mê cung đá; trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa của dân tộc Giáy tại Tát Ngà; tham quan xã Lũng Pù, Khâu Vai và trái tim đá, vách đá thần ở khu vực Mã Pì Lèng,... 

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 6.

Cánh đồng hoa tam giác mạch. (Ảnh: Nguyễn Thành Luân)

Bữa sáng bạn có thể tham gia chợ phiên Mèo Vạc - nơi người Mông, người Dao,… đã đổ về đây để bày bán những món đồ của mình từ sáng sớm.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 7.

Chợ Mèo Vạc họp mỗi tuần một lần vào ngày chủ nhật. (Ảnh: Voyage au Vietnam)

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 8.

Thưởng thức những món ăn của người địa phương ở Mèo Vạc. (Ảnh: Komoniewski)

Điều độc đáo của phiên chợ này chính là mọi người cùng nhau thưởng thức món ăn rồi tán gẫu dăm ba câu chuyện. Các gian hàng ăn uống nằm trong lòng chợ, được xem là nơi ấm cúng và tấp nập nhất ở đây. Bạn có thể thử những món ăn như thắng cố, phở, mì, miến bò và gà,…

Dịch vụ lưu trú

Lễ hội chợ tình Khâu Vai thường diễn ra khoảng 2 đến 3 ngày, vì vậy bạn nên chọn địa điểm lưu trú ở gần nơi diễn ra lễ hội để tiết kiệm thời gian và không phải di chuyển nhiều. Giá phòng tùy theo thời điểm, trung bình từ 200.000 - 450.000 đồng/đêm.

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi - Ảnh 9.

Homestay Auberge de Meo Vac - Mountain Lodge. (Ảnh: @louischan6789)

Một số gợi ý về homestay ở thị trấn Mèo Vạc: Lo Lo Guesthouse, Chúng Pủa Homestay, Auberge de Meo Vac - Mountain Lodge, Cao Nguyen Guesthouse,...

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.