Ngoài đá núi lửa Nhật Bản, công nghệ này đang được thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Ngoài sử dụng công nghệ Nhật Bản, chế phẩm Redoxy-3C cũng đang được thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

2

Một đoạn sông Tô Lịch đang được quây để thí điểm làm sạch bằng chế phẩm Redoxy - 3C. (Ảnh: Di Linh)

Dùng chế phẩm xử lí hồ thí điểm ở sông Tô Lịch

Theo ghi nhận của chúng tôi, Công ty Thoát nước Hà Nội đang thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng việc phun rải chế phẩm Redoxy3C tại khu vực chân cầu Khương Đình.

Cụ thể, Công ty Thoát nước Hà Nội đã quây một đoạn sông Tô Lịch để thí điểm làm sạch bằng chế phẩm Redoxy-3C. Khu vực này được quây kín bằng các tấm thép dày, gia cố chắc chắn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, màu nước bên trong và ngoài khu vực thí điểm không có nhiều khác biệt; váng và cặn lơ lửng trong nước khá nhiều. Đáng chú ý, một góc thí điểm có váng nổi dày đặc.

Trao đổi với chúng tôi, người dân sống thường xuyên ở khu vực cầu Khương Đình cho biết mùi hôi khu vực thí điểm xử lí có giảm.

"Tôi được biết đây là chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường và áp dụng tại nhiều hồ của Hà Nội.

Tuy nhiên, với việc liên tục xả thải vào sông như thế này thì nếu thí điểm thành công có phải liên tục rải chế phẩm?", anh Đinh Viết Long (Khương Đình, Thanh Xuân) nói.

Đáng chú ý, theo ghi nhận của chúng tôi, sông Tô Lịch đang có thêm một địa điểm khác thí điểm xử lí ô nhiễm.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) đang thí điểm xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản (Nano - Bioreactor).

Theo đơn vị thí điểm, công nghệ này có thể phân hủy lớp bùn hữu cơ ở sông Tô Lịch thành CO2 và nước mà không cần nạo vét tốn kém.

Bên trong khu vực thí điểm nước nổi váng. (Ảnh: Di Linh).

Đang thanh tra việc sử dụng chế phẩm Redoxy - 3C

Theo tìm hiểu, chế phẩm Redoxy-3C dạng bột, hột dùng để rắc hoặc phun xuống hồ ô nhiễm.

Cụ thể, loại chế phẩm này sẽ khiến các chỉ số pH kiềm, nồng độ TSS, BOD, COD... và mật độ coliform trong các hồ giảm, thông số thuỷ lí hoá không vượt ngưỡng, các loài sinh vật, thủy sinh sinh trưởng và phát triển tốt.

Khoảng 3 năm trước, phía Hà Nội đã mời một công ty ở Đức đến Thủ đô để nghiên cứu, sản xuất chế phẩm nhằm xử lí một số hồ nước trên địa bàn. Tháng 9/2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thử nghiệm chế phẩm Redoxy - 3C do công ty trên nghiên cứu.

Ngày 19/9/2016, Công ty Thoát nước Hà Nội đã họp báo công bố thông tin về việc làm sạch nước một số hồ bằng chế phẩm Redoxy - 3C.

Phía Công ty Thoát nước Hà Nội đánh giá trước khi xử lí bằng chế phẩm trên, nước hồ bị ô nhiễm chất hữu cơ, trong tình trạng phì dưỡng, mùi tanh và thối, nước màu xanh đậm. Nồng độ COD, BODs cao hơn tiêu chuẩn cho phép đối với nước mặt.

Sau khi xử lí bằng chế phẩm Redoxy - 3C, nước hồ đã trong, không có mùi, sinh vật thủy sinh phát triển bình thường.

Đến ngày 22/5/2019, Công ty Thoát nước Hà Nội cũng đã có trả lời báo chí về việc áp dụng chế phẩm nêu trên ở 87 hồ trong nội thành.

Cụ thể, sau khi sử dụng chế phẩm Redoxy - 3C, các hồ ô nhiễm đến nay chỉ tiêu oxy hòa tan tăng trung bình từ 2-3mg/l lên 8-9mg/l.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu khác như PH, vi sinh vật, chất thải rắn lơ lửng trong nước hồ đã giảm và đạt chuẩn cho phép.

Đầu nguồn sông Tô Lịch đang được thí điểm xử lí bằng công nghệ Nhật Bản. (Ảnh: Di Linh).

Ngày 30/5/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết có một số thông tin liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chế phẩm Redoxy - 3C.

Trước các thông tin này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên nghành tranh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả với chế phẩm trên.

Ngày 31/5, Phó Chánh Thanh tra TP Hà Nội, bà Nguyễn Thúy Hằng đã công bố quyết định thanh tra.

Thành viên đoàn thanh tra có sự tham gia của đại diện các đơn vị trực thuộc Sở TN&MT, Sở KH&CN, Sở Công thương, Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, các thanh tra viên, chuyên viên phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng - Thanh tra TP Hà Nội...

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, ngày 18/6, một số hồ ở Hà Nội đã được đoàn thanh tra lấy mẫu nước, kiểm tra nhanh một số chỉ số.

Clip khu vực sông Tô Lịch thí điểm làm sạch bằng chế phẩm Redoxy-3C.

Theo tìm hiểu, sông Tô Lịch từng là một nhánh nhỏ của sông Hồng và có thông với Hồ Tây.

Năm 1889, sông Tô Lịch bị lấp một phần để thực hiện việc qui hoạch phố phường.

Hiện tại, sông Tô Lịch dài khoảng 14km, điểm đầu ở phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) và điểm cuối chảy ra sông Nhuệ đoạn thuộc địa bàn xã Hữu Hòa (Thanh Trì).

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn