Ngôi nhà 5 m2 tại Trung Quốc được bán với giá hơn 4 tỉ đồng sau 130 vòng đấu giá

Một ngôi nhà tại Bắc Kinh rộng chỉ hơn 5m2 nhưng lại trải qua hơn 130 vòng đấu giá để chốt với mức hơn 4,2 tỉ đồng. Chủ nhân mới mua nhà chỉ để có được hộ khẩu cho con học trường danh giá.

Một ngôi nhà nhỏ trong con hẻm ở Bắc Kinh gần đây được mang ra đấu giá với 1,28 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 4,2 tỉ đồng). Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết điều đặc biệt là mức giá này chỉ được chốt sau 136 vòng đấu giá.

Căn nhà này nằm tại số 121 Lan Mạn Hồ Đồng, cách Quảng trường Thiên An Môn và Tử Cấm Thành khoảng 10 phút lái xe. Với giá gần 760 triệu đồng mỗi mét vuông, chủ sở hữu mới đã mua được ngôi nhà rộng 5,6 m2 được phủ trong gạch, để vừa với một chiếc giường tầng, không có phòng riêng. 

Ngôi nhà này còn nhỏ hơn cả căn hộ siêu nhỏ - căn hộ shoebox hoặc căn hộ nano - tại Hong Kong với diện tích trung bình khoảng 18,5 m2.

359ce9ce-0764-11ea

Ngôi nhà trị giá hơn 4 tỉ đồng nằm gọn trong con hẻm gần Tử Cấm Thành. (Ảnh: SCMP).

Nhà số 121 Lan Mạn Hồ Đồng nằm giữa một cụm tứ hợp viện - những căn nhà truyền thống có sân, được bao quanh 4 mặt bởi các nhà khác. Xe đạp, máy giặt cũ và rác sinh hoạt gia đình được chất đống dọc theo các con hẻm dẫn vào nhà.

Cuộc đấu giá của căn nhà đã thu hút 29 người tham gia, với giá khởi điểm là 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, không gian dột nát này lại có thể giúp chủ sở hữu có được hộ khẩu tại Bắc Kinh. Đăng kí hộ khẩu là điều kiện tiên quyết để được đi học, tiếp nhận các vấn đề dân sự, chăm sóc sức khỏe và hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở thủ đô Trung Quốc.

34c8ec46-0764

Căn nhà dột nát này có giá trị vì giúp chủ nhân có được hộ khẩu tại Bắc Kinh. (Ảnh: SCMP).

Lan Mạn Hồ Đồng, hay Con hẻm của Rực rỡ, nằm ở quận Tây Thành, một khu phố tự hào có 3 trong số 5 trường được xếp hạng cao nhất tại Trung Quốc. Điều đó đã thúc đẩy các bậc cha mẹ mua bất động sản trong khu vực để đủ điều kiện gửi con cái họ đến các trường nổi tiếng như Trường trung học số 4 Bắc Kinh, nơi có cựu sinh viên là cựu Chính ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu chủ tịch ngân hàng phát triển Trung Quốc Trần Nguyên và chủ tịch của Citic Khổng Đan.

"Hầu hết các ngôi nhà kiểu này hiện không có người ở sau khi họ hoàn thành xong mục đích của mình", người dân địa phương tại đây cho biết.

3151d47e-0764

Hầu hết các căn nhà dạng này tại những hẻm hóc ở Bắc Kinh đều đóng cửa cài then sau khi chủ nhân có được hộ khẩu. (Ảnh: SCMP).

Kết quả đấu giá ngôi nhà này cho thấy bong bóng đầu cơ đang gia tăng trong thị trường bất động sản của Bắc Kinh, thách thức hơn 2 năm nỗ lực kiểm soát của các nhà hoạch định chính sách. Theo dữ liệu của văn phòng thống kê của Trung Quốc và Lianjia, một nhà môi giới bất động sản lớn, giá trung bình của các ngôi nhà mới xây tăng 4,3% trong tháng 10 lên hơn 200 triệu/m2 ở Bắc Kinh.

"Nhà ở Bắc Kinh luôn luôn đắt đỏ, đặc biệt là ở Tây Thành, nơi chỉ những người cực kì giàu có mới có thể ở. Một triệu nhân dân tệ (hơn 3,3 tỉ đồng) là không hề đắt chút nào nếu muốn tìm nhà gần Tử Cấm Thành", nhà phân tích Triệu Giai của Midland Bắc Kinh nói.

Giá nhà trung bình của Bắc Kinh tương đương với 24,9 năm thu nhập trung bình của thành phố, không bao gồm các khoản chi tiêu, theo dữ liệu của Viện nghiên cứu và phát triển E-House Trung Quốc. Trong khi đó Hong Kong, đô thị đắt đỏ nhất thế giới để sống và làm việc, chỉ đòi hỏi 21 năm thu nhập trung bình để mua được nhà, theo nghiên cứu về khả năng chi trả nhà ở quốc tế của Demographia.

chọn