'Ngôi nhà màu cam' hớt tóc miễn phí cho hàng trăm tài xế mỗi ngày ở Sài Gòn

Nằm trên đường Nguyễn Thái Bình (quận Tân Bình, TP HCM) Đông Tây Baber Shop không chỉ là địa chỉ cắt tóc được các nghệ sĩ tìm đến mà còn tiếp đón nhiều tài xế, sinh viên… đến hớt miễn phí.

Hớt tóc miễn phí, để "tiện cho tài xế"

Sở dĩ gọi Đông Tây Baber Shop là "ngôi nhà màu cam" bởi tông màu chủ đạo của tiệm là màu cam, đến tận trang phục của thợ hớt tóc ở mọi chi nhánh cũng cam nốt. Lần đầu ghé đến, khách hàng sẽ dễ bắt gặp dấu ấn riêng qua từng bức tranh hay những vật trang trí được chính tay chủ nhân lựa chọn. Đứng sau thành công của chuỗi tiệm hớt tóc này chính là anh Nguyễn Hoài Thanh (29 tuổi, quê Đồng Nai).

'Ngôi nhà màu cam' hớt tóc miễn phí cho hàng trăm tài xế mỗi ngày ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Chân dung chủ chuỗi tiệm Đông Tây Baber Shop. (Ảnh: Minh Quân).

Không chỉ đông khách đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, tiệm hớt tóc này còn là địa chỉ quen thuộc của nhiều người nổi tiếng như: cầu thủ Công Phượng, danh hài Trấn Thành, danh hài Chí Tài, nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, ca sĩ Lê Thiện Hiếu... 

70419282_949057985470343_1283825785597067264_n

Cầu thủ Công Phượng chụp ảnh lưu niệm cùng thợ cắt tóc trong Đông Tây Baber Shop

Có được sự tin tưởng đó là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của Thanh. Hiện tại dù bận rộn với chuỗi tiệm cùng nhiều dự án cá nhân nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian để tu nghiệp và học tập ở nước ngoài để nâng cao tay nghề.

Nhưng mọi người nhớ đến Thanh không chỉ gắn với thương hiệu độc đáo mà còn bởi hoạt động cắt tóc miễn phí phục vụ cộng đồng đã hơn hai năm nay. Chia sẻ về cái duyên đưa mình đến công việc này, Thanh bộc bạch: "Trước đây, ở chỗ làm cũ mình có một bạn khách quen, lần nào đến hớt tóc bạn ấy cũng ăn mặc lịch sự nên mình cứ nghĩ là dân công sở hoặc sinh viên".

'Ngôi nhà màu cam' hớt tóc miễn phí cho hàng trăm tài xế mỗi ngày ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Một góc của tiệm do chính Thanh thiết kế. (Ảnh: Minh Quân).

Cho đến khi anh vô tình bắt gặp bạn ấy mặc áo Grab đang đứng chờ khách. Hỏi ra mới biết bạn ấy đã làm tài xế được vài năm, trước khi đến tiệm cắt tóc bạn đều phải chạy về thay đồ, mặc quần áo chỉn chu vì ngại bụi bặm, mồ hôi. Mỗi lần như thế, bạn xem như mất hẳn nửa ngày chạy xe. Thế là ý tưởng mở một tiệm cắt tóc vừa miễn phí, vừa tiện cho tài xế tranh thủ thời gian ăn trưa ghé đến thay vì nghỉ làm, lớn dần trong Thanh.

Không khí tất bật mỗi ngày tại tiệm. (Ảnh: Minh Quân).

Hiện tại, tất cả những chi nhánh của Đông Tây Baber Shop đều cắt tóc miễn phí cho các tài xế, học sinh, sinh viên… từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Trung bình, mỗi ngày chuỗi tiệm đón khoảng 100 lượt khách đặc biệt như thế, những khi cao điểm có khi lên đến 500 lượt/ngày. 

Thanh tiết lộ: "Lúc đầu mở dịch vụ miễn phí mình cũng phải bỏ tiền túi để trả lương cho thợ, sau này được nhiều khách hàng biết đến và ủng hộ, có người trả hơn số tiền cắt coi như góp sức duy trì hoạt động ý nghĩa của tiệm nên mình cũng cân bằng được chi phí, đỡ vất vả hơn trước".

"Giúp được thêm ai thì đỡ cho họ"

Không chỉ cắt tóc miễn phí, Thanh còn chăm chút tới thái độ của mỗi nhân viên đối với khách. Dù là miễn phí hay trả tiền, khách hàng khi đến đây đều nhận được nụ cười, thái độ thân thiện và lời chúc tốt lành của những người thợ tại đây. 

'Ngôi nhà màu cam' hớt tóc miễn phí cho hàng trăm tài xế mỗi ngày ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Thái độ luôn là điều anh Thanh nhắc mọi người, dù với khách miễn phí hay trả tiền.

Bởi thế nên không ít lần tiệm tóc bị khách than phiền vì tài xế, người lao động hoặc sinh viên vào tiệm thì được cắt trước, còn khách hàng bình thường thì cứ tiếp tục... đợi đến lượt. Nhiều khách lúc đó chưa biết đến hoạt động của tiệm nên tỏ vẻ khó chịu, đòi bỏ về. 

Lúc ấy, anh chàng phải vừa chỉ tấm bảng cắt tóc miễn phí, vừa giải thích. May mắn là những vị khách ấy cũng hiểu và còn hứa sẽ tiếp tục ủng hộ tiệm. "Cái tiệm của thằng thiệt lạ, tới sau, hớt miễn phí mà được phục vụ trước, để khách trả tiền đợi vậy nè", Thanh nhớ lại câu nói nửa đùa nửa thật của khách.

Anh Hậu (tài xế xe ôm) cho biết: "Sáng giờ chạy chắc đủ tiền cái ruột xe mới thay hồi nãy. Vắng khách quá nên cũng tranh thủ ghé hớt tóc cho gọn. May mà có tiệm này, hớt đẹp mà lại miễn phí. Từ khi bạn tui giới thiệu tới giờ tui ghé đây được 3 lần rồi".

Khách hàng tỏ ra vô cùng hài lòng sau khi trải nghiệm dịch vụ miễn phí. (Ảnh: Minh Quân).

Thế nhưng không ít lần anh chạnh lòng bởi lời dị nghị, xì xầm của vài người ác ý. Những câu nói như "để xem làm được bao lâu", "chắc để quảng cáo câu khách", "chắc có người cho tiền để làm chứ gì"... chỉ là vài trong số những câu nói mà Thanh nghe được kể từ khi bắt đầu hớt tóc miễn phí. 

Gác lại những điều phiền lòng đó, anh chủ tiệm hớt tóc nhanh chóng đổi giọng vui vẻ: "Cũng nhờ báo đài mà nhiều người biết bên mình có hớt tóc miễn phí, giúp được thêm ai thì đỡ cho họ".

Rời "ngôi nhà màu cam" vào một trưa đầy nắng nhưng ai hẳn cũng sẽ mát lòng bởi ước nguyện chân thành và tử tế của chàng chủ tiệm thật thà này.

chọn