Chàng tài xế Grab và tấm bảng 'xe từ thiện chở học sinh, sinh viên, người tàn tật 5 km không thu phí'

Anh Trần Văn Quí dễ gây thiện cảm với người đối diện bởi nụ cười chân chất đúng kiểu miền Tây cùng câu chuyện về sự tử tế, từ những việc làm rất nhỏ.

Tấm bảng 'lạ đời'

Giữa rất nhiều tài xế của các hãng xe công nghệ chờ khách trước cổng Đại học Sư Phạm (quận 5, TP HCM), anh Trần Văn Quí (32 tuổi) nổi bật bởi hai tấm bảng gắn trước và sau xe có dòng chữ: "Xe từ thiện chở học sinh, sinh viên, người tàn tật - 5 km không thu phí".

1

Anh Trần Văn Quí. (Ảnh: Phương Vy).

Anh Quí sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Nhà có đến 5 anh em, anh phải ra đời bươn chải, mưu sinh khi chỉ vừa học xong lớp 8. Lên Sài Gòn, anh bắt đầu với công việc làm thuê và học được nghề sửa xe máy.

Gác lại những vất vả của bản thân, người đàn ông 32 tuổi luôn canh cánh khi chứng kiến không ít mảnh đời khó khăn, có người vì tiết kiệm vài đồng thu nhập mà chấp nhận đi bộ hàng cây số. Qua nhiều lần đề nghị giúp đỡ, dần dần ý định chở khách miễn phí nhen nhóm trong anh.

Chàng tài xế Grab và tấm bảng 'xe từ thiện chở học sinh, sinh viên, người tàn tật - 5 km không thu phí' - Ảnh 2.

Hai tấm bảng được gắn trước và sau xe. (Ảnh: Phương Vy).

Năm 2018, anh Quí đăng kí làm tài xế Grabbike. Đây cũng là bước khởi đầu cho hi vọng giúp người mà bấy lâu anh ấp ủ.

Rời nhà tại bến Phú Định (quận 8) từ 6h sáng mỗi ngày, anh bắt đầu một ngày lao động của mình. Đến quá trưa, sau khi đã kiếm đủ thu nhập, anh tắt app để chuẩn bị đón những vị khách đặc biệt.

Rong ruổi khắp hang cùng ngõ hẻm của Sài Gòn với những chuyến xe 0 đồng, đến tận 22h đêm, người tài xế mới trở về với tổ ấm của mình.

Chuyện 'dở khóc dở cười' của những chuyến xe 0 đồng

Nhớ lại những ngày đầu bắt đầu chạy xe miễn phí, anh Quí cười hiền: "Có nhiều người tới hỏi lắm, có người tò mò, cũng có người e dè vì sợ mình lừa đảo". Nhưng điều đó không khiến chàng tài xế này nản chí mà ngược lại anh càng giữ thái độ thân thiện, nhiệt tình với mọi người.

Chàng tài xế Grab và tấm bảng 'xe từ thiện chở học sinh, sinh viên, người tàn tật - 5 km không thu phí' - Ảnh 3.

Thời gian đầu nhiều người e dè trước sự giúp đỡ của anh Quí. (Ảnh: Phương Vy).

"Nhiều tài xế chạy xe ôm truyền thống than 'mấy hãng xe công nghệ đã hành tụi tui, giờ gặp thêm ông chạy xe miễn phí này nữa chắc lên núi ở sớm quá'", anh Quí thật thà kể lại. Dù vậy, nhưng các tài xế ở khu vực bệnh viện, trường học vẫn nhiệt tình giới thiệu khách cho anh Quí.

Từ khi có tấm bảng này, anh Quí cũng gặp không ít tình huống trớ trêu. Nhiều khách hàng đặt xe qua ứng dụng khi thấy tấm bảng miễn phí đã đột ngột hủy chuyến và bỏ đi. Có lần anh mô tả xe mình có gắn bảng để khách dễ tìm nhưng vừa nghe đến nội dung tấm bảng thì người khách đó cũng hủy chuyến khiến chàng tài xế "dở khóc dở cười".

"Chắc tại họ chưa hiểu với ngại mang tiếng giành mất cơ hội đi xe miễn phí của người nghèo chứ có khách hiểu, thấy tấm bảng này còn "bo" thêm rồi động viên tui nữa", anh Quí cười.

Chàng tài xế Grab và tấm bảng 'xe từ thiện chở học sinh, sinh viên, người tàn tật - 5 km không thu phí' - Ảnh 4.

Tấm bảng cùng câu chuyện tử tế của anh Quí đã lan tỏa đến nhiều người xung quanh. (Ảnh: Phương Vy).

Làm việc tốt là thế nhưng đến gần đây khi báo chí đưa tin, gia đình mới biết đến "nghề tay trái" của anh. Hoàn cảnh không dư dả nhưng người vợ vẫn động viên anh tiếp tục việc làm ý nghĩa này.

Với anh Quí, anh luôn hi vọng đây sẽ là tấm gương về cách sống hào hiệp và tử tế cho hai đứa con trai mình, giữa mảnh đất phồn hoa này...

chọn