Người em của cặp song sinh Việt - Đức được phẫu thuật tạo hình niệu quản

Nếu không phẫu thuật tạo hình niệu quản, bệnh nhân phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận.
nguoi em cua cap song sinh viet duc duoc phau thuat tao hinh nieu quan Cận cảnh robot phẫu thuật trong điều trị ung thư dạ dày tại Việt Nam
nguoi em cua cap song sinh viet duc duoc phau thuat tao hinh nieu quan Sau mổ thận, người em của cặp song sinh Việt - Đức đang phục hồi tốt
nguoi em cua cap song sinh viet duc duoc phau thuat tao hinh nieu quan
Anh Nguyễn Đức - người em của cặp song sinh nổi tiếng Việt Đức trước ngày phẫu thuật tạo hình niệu quản ở Bệnh viện Bình Dân. Ảnh BVCC

Sáng ngày 11/5 tại Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân Nguyễn Đức (trong cặp song sinh Việt - Đức, 36 tuổi) đã thực hiện xong ca phẫu thuật tạo hình niệu quản, cắm lại niệu quản vào bàng quang.

Trước đó, cũng tại bệnh viện này, anh Nguyễn Đức đã được mổ mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ để điều trị thận ứ nước nhiễm trùng trên thận độc nhất.

Do tình trạng dị tật bẩm sinh của hệ tiết niệu diễn tiến phức tạp theo thời gian, nếu không được phẫu thuật tạo hình, anh Nguyễn Đức sẽ phải đeo ống thông dẫn lưu nước tiểu suốt đời và nguy cơ biến chứng trên chức năng của thận.

Vốn là một ca phẫu thuật phức tạp, quyết định phẫu thuật cắm lại niệu quản vào bàng quang cho bệnh nhân Nguyễn Đức đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ của bệnh viện cân nhắc nhiều lần. Phẫu thuật này nhằm khắc phục tình trạng hẹp niệu quản vốn đã gây tình trạng nhiễm trùng hệ niệu tái phát nhiều lần ở người bệnh.

Anh Nguyễn Đức là bệnh nhân có nhiều cơ duyên đặc biệt và gắn bó với Bệnh viện Bình Dân trong những cột mốc đáng nhớ của cuộc đời anh.

Trong cuộc phẫu thuật huyền thoại kéo dài hơn 15 giờ vào ngày 4/10/1988, hai anh em Việt - Đức đã được phẫu thuật tách rời nhờ đội ngũ 70 các giáo sư, bác sĩ trong nước và các bác sĩ đến từ Nhật Bản. Trong đó có các chuyên gia về phẫu thuật tổng quát, phẫu thuật tiết niệu và gây mê hồi sức của Bệnh viện Bình Dân.

nguoi em cua cap song sinh viet duc duoc phau thuat tao hinh nieu quan
Ca phẫu thuật được thực hiện trong ba giờ đồng hồ ở nơi mà anh Nguyễn Đức cho rằng đã "sinh ra anh một lần nữa". Ảnh BVCC

Năm 2009, khi vợ chồng Nguyễn Đức mong muốn có con sau một thời gian lập gia đình, các bác sĩ Nam khoa Bệnh viện Bình Dân đã phối hợp với các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ mang lại niềm hạnh phúc làm cha cho anh Nguyễn Đức khi gia đình sinh được hai cháu bé khỏe mạnh.

Với lần phẫu thuật này, anh Nguyễn Đức một lần nữa đặt niềm tin vào tay nghề của đội ngũ chuyên môn trong nước thay vì lựa chọn phẫu thuật tại Nhật Bản, nơi cũng có rất nhiều ân tình với bệnh nhân.

Trước ca phẫu thuật, Nguyễn Đức xúc động chia sẻ: “Tôi hiểu rõ cơ thể của mình có nhiều khác biệt so với bình thường. Và ca phẫu thuật tạo hình, cắm niệu quản vào bàng quang rất khó nhưng tôi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cũng như đặt trọn niềm tin vào bệnh viện nơi đã từng “sinh ra mình một lần nữa”.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.