Những nồi bánh chưng được các gia đình trên phố thức thâu đêm để luộc. Đối với họ cuộc sống có dần thay đổi nhưng trong ngày Tết Nguyên đán không thể thiều phút giây cả nhà cùng nhau gói và trông bánh chưng thâu đêm.
Nói đến phong tục của người Việt Nam, Tết Nguyên đán là phải có "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh". Cứ độ 27- 28 tháng Chạp, các thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị gói bánh chưng và thức thâu đêm để luộc bánh.
Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển đã khiến cho nhiều gia đình cũng trở nên bận rộn, họ thường chọn bánh chưng bán sẵn để tiết kiệm thời gian, cũng vì vậy nên hình ảnh trên phố các gia đình cùng nhau luộc bánh chưng cũng ít dần. Nhưng không phải là không còn, nhiều gia đình dù ở Thủ đô Hà Nội vẫn giữ gìn truyền thống gói và nấu bánh chưng vào dịp Tết.
|
Phố Giáp Nhất (quận Thanh Xuân - TP Hà Nội) là một trong những con phố đặc biệt của Thủ đô, khi tại đây còn khá nhiều gia đình vẫn giữ gìn được việc làm bánh chưng vào dịp giáp Tết. Bên nồi bánh chưng ông Huynh đang ngồi vừa luộc bánh vừa nói chuyện cùng hàng xóm của mình. |
|
Ông Huynh chia sẻ: "Nhà gói bánh chưng từ thời cụ của tôi, giờ đây vào mỗi độ 28 Tết hàng năm tôi vẫn cùng con cháu quây quần làm bánh và luộc bánh chưng. Năm nay cả gia đình gói 30 cái bánh, mỗi một lần luộc cũng phải hết 12 tiếng - 14 tiếng để bánh chưng rền hơn". |
|
Cách gia đình nhà chú Huynh không xa là nồi bánh chưng của nhà cô Nguyễn Thị Xuân. Bên nồi bánh chưng ấm nồng hương vị Tết dường như cái lạnh của Hà Nội về đêm dần bị xua tan. Những chiếc bánh của gia đình cô được luộc từ 12 giờ trưa cho đến 12 giờ đêm sẽ "ra lò". |
|
Bên nồi bánh chưng đang đỏ lửa là những xô chậu đựng nước đặt bên cạnh, sẽ dùng để tiếp nước liên tục trong quá trình luộc bánh. |
|
Chú Tuấn (chồng cô Xuân) đang vớt bánh ra khỏi nồi và tiền hành rửa bánh. Những ngôi nhà trong phố không có diện tích rộng nên toàn bộ việc luộc và rửa bánh đều diễn ra ngoài vỉa hè. |
|
Những chiếc bánh chưng được rửa sạch lớp nhựa bánh sinh ra trong quá trình luộc nhiều giờ, rồi sẽ được để cho ráo nước. |
|
Những chiếc bánh chưng được cô Xuân xếp vào xô đưa về nhà. |
|
Sau khi gia đình cô Xuân luộc bánh xong, chỉ vài tiếng sau một gia đình khác lại mang bánh ra đây để luộc.chính tại vị trí này. |
|
Trên đường Nguyễn Trãi (TP Hà Nội) một gia đình luộc và bán bánh chưng ngay trên vỉa hè. |
|
Theo cô Huyền chủ cửa hàng cho biết, "năm nay chị gói hơn 100 chiếc bánh phục vụ cho gia đình và họ hàng vào dịp Tết còn đâu sẽ làm để bán cho khách đã đặt". Giữa đêm khuya cô Huyền vẫn phải gói bánh chưng để cho kịp "mẻ" bánh chưng tiếp theo. |
|
Phía bên ngoài anh Dũng đang phải luộc một nồi bánh chưng "khủng" có khoảng gần 100 chiếc, để tất cá bánh có thể chín đều anh Dũng phải liên tục kiểm tra nước và lửa suốt 14 tiếng liên tục. |
|
Rạng sáng những chiếc bánh chưng đầu tiên đã lần lượt được vớt, trong làn hơi nước dày đặc, anh Dũng vẫn có thể dễ dàng vớt những chiếc bánh ra khỏi nồi. |
|
Hàng trăm chiếc bánh đang được xếp ngay ngắn chuẩn bị để ép, công đoạn này sẽ kéo dài đến sáng giúp bánh chắc và lâu "lại gạo", cũng là để tạo hình cho chiếc bánh chưng trở nên vuông vắn hơn. |