Người lan tỏa trào lưu dọn rác: ‘Các bạn Việt Nam nhắn tin cảm ơn tôi'

Chia sẻ với Zing.vn, Byron Román cho biết không ngờ chỉ với dòng khuyến khích "thanh thiếu niên đang buồn chán" dọn rác, ông đã góp phần lan tỏa trào lưu đẹp trên khắp thế giới.


'Thử thách dọn rác' ý nghĩa đang lan tỏa khắp thế giới Với thông điệp bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng, "Thử thách dọn rác" cùng hashtag #ChallengeForChange hiện là trào lưu được nhiều bạn trẻ hưởng ứng.


Bất ngờ khi nhận được lời nhắn của Zing.vn, Byron Román (53 tuổi, sống tại thành phố Phoenix, bang Arizona, Mỹ) phấn khích đáp: "Không chỉ nổi tiếng trên mạng, giờ tôi còn được hẳn một tờ báo tại Việt Nam phỏng vấn. Thật hạnh phúc!".

Bắt đầu câu chuyện, Byron Román nhớ lại giây phút chia sẻ thông điệp lên mạng để khuyến khích các "thanh thiếu niên buồn chán" dọn dẹp rác thải vào ngày 5/3. Ông không nghĩ thông điệp mình gửi gắm lại "viral" đến vậy.

"Thử thách mới dành cho các thanh thiếu niên đang buồn chán đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng", Román viết kèm hình ảnh một chàng trai trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang trên một bãi đất.

Bài đăng đến nay nhận được 100.000 biểu tượng cảm xúc cùng hơn 330.000 lượt share.

Từ đó, trào lưu dọn rác ra đời và nhanh chóng dẫn đầu xu hướng trong cộng đồng mạng với hashtag phổ biến #ChallengeforChance (tạm dịch: thách thức để thay đổi) hay #Trashtag. Mọi người trên khắp thế giới liên tục chia sẻ hình ảnh dọn sạch rác thải ở bãi biển, công viên, trường học, đường phố...

Người lan tỏa trào lưu dọn rác: ‘Các bạn Việt Nam nhắn tin cảm ơn tôi - Ảnh 2.

Bài đăng của Byron Román góp phần lan tỏa trào lưu dọn rác ý nghĩa trên khắp thế giới. (Ảnh chụp màn hình).

 

Thử thách ăn xà phòng còn tồn tại thì sao việc dọn rác không được lan tỏa?

"Tôi chào đời ở Guatemala, lớn lên ở thành phố New York, hiện sống ở tiểu bang Arizona, năm nay 53 tuổi. Bản thân tôi từng là một thiếu niên buồn chán đấy", Byron Román vui vẻ nói với Zing.vn.

Công việc hiện tại của Román là nhân viên tín dụng. Ông không phải thành viên của tổ chức vì môi trường nào.

Byron Román nhấn mạnh mình không phải người khởi xướng trào lưu dọn rác hay #Trashtag. Ông chỉ chia sẻ điều tốt đẹp mình thấy trên mạng xã hội và cư dân mạng đã biến nó thành trào lưu.

Theo Román, người đề ra ý tưởng "chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp, sau đó chụp lại khi bạn đã thay đổi nó rồi chia sẻ lên mạng" là chàng trai tên Yunes, đến từ Algeria.

Yunes tham gia hoạt động bảo vệ môi trường từ nhiều năm nay. Các hoạt động dọn rác, "sống xanh" của anh được đều đặn chia sẻ tại trang cá nhân với hashtag #yunes_can_challenge.

Những ngày qua, chàng trai này cũng liên tục chia sẻ hình ảnh mọi người trên khắp thế giới vệ sinh môi trường và gửi lời cảm ơn họ.

Người lan tỏa trào lưu dọn rác: ‘Các bạn Việt Nam nhắn tin cảm ơn tôi - Ảnh 3.

Chàng trai người Algeria - Yunes - đề ra ý tưởng về trào lưu dọn rác. (Ảnh: FBNV).


Román cho biết một lần lướt mạng, ông thấy bức ảnh chàng trai trước và sau khi dọn rác cùng chú thích kêu gọi mọi người làm điều tương tự.


Ngay lập tức, ông dịch lại nội dung gốc được viết bằng tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh và đăng lại trên trang cá nhân của mình.

"Bài đăng mà tôi tìm thấy không hề cung cấp thông tin gì về chàng trai trong ảnh (Yunes - PV). Và bạn thấy đấy, nội dung chỉ nhắc đến chung chung là #challenge mà không phải cụ thể là #Trashtag", Román nói.

Khi chia sẻ thông điệp, Román viết thêm phần mở: “Thử thách mới dành cho các thanh thiếu niên đang buồn chán đây”. Ông cho rằng dường như chính việc đề cập trực tiếp tới đối tượng người trẻ này đã giúp bài đăng của mình lan tỏa đến vậy.

"Tôi thấy việc làm ý nghĩa của Yunes xứng đáng được công nhận và mọi người nên làm điều tương tự. Bạn biết đấy, ngay cả các thử thách tiêu cực như ăn xà phòng hoặc bịt mắt lái xe còn có người tham gia, thì không có lý do gì việc làm tốt đẹp này lại không được lan tỏa. Tôi nghĩ bài đăng của mình đã có hiệu quả", Román nói.

Người lan tỏa trào lưu dọn rác: ‘Các bạn Việt Nam nhắn tin cảm ơn tôi - Ảnh 4.

Sau bài đăng của Byron Román, trào lưu dọn rác được lan rộng và biết đến với hashtag #Trashtag. (Ảnh: CBS5).'Dân mạng Việt Nam, Philippines nhắn tin cảm ơn tôi'

Dù không phải người khởi xướng trào lưu dọn rác, Byron Román được nhiều dân mạng gửi lời cảm ơn vì đã truyền cảm hứng cho xu hướng này lan tỏa khắp thế giới.

Người đàn ông Mỹ cho biết ông được nhiều người đến từ khắp mọi nơi, như Việt Nam và Philippines, gửi tin nhắn cảm ơn.

Bên cạnh những lời biết ơn, Byron Román cho biết ông cũng gặp một chút rắc rối từ dân mạng về #Trashtag.

"Nhiều người thắc mắc vì sao tôi chỉ đề cập tới các thanh thiếu niên hay cần gì thử thách con người ta làm điều tốt. Một số bạn phản ánh không ít người mang theo vài bịch rác đến một khu vực sạch để chụp ảnh, sau đó vứt chúng lại đó. Hành động đó thật ngớ ngẩn", Román cho biết.

Ông cũng nói thêm dân mạng còn nổ ra tranh cãi về người thực sự khởi xướng #Trashtag.

"Yunes là người Algeria. Bởi vậy, một số cá nhân ở đây nói rằng những người còn lại trên thế giới đã lấy ý tưởng của họ. Nhưng tôi không nghĩ rằng thu gom rác thải là một hành động mới mẻ", nam nhân viên tín dụng bày tỏ .

Román chia sẻ những ngày qua ông khá bận rộn với công việc chính, thêm vào đó là các cuộc phỏng vấn trực tiếp hay qua email từ nhiều báo, đài. Bởi vậy, ông chưa có cơ hội chấp nhận thử thách dọn rác.

Người đàn ông 53 tuổi biết nhiều người ở bang Arizona đã tham gia thử thách. Trong đó, nhiều người bạn của Román đã làm điều này mà không biết chính ông là người giúp nó trở nên nổi tiếng.

Román nói rằng ông hy vọng không chỉ giới trẻ, mà ngày càng nhiều người ở mọi lứa tuổi hưởng ứng trào lưu này. #Trashtag có thể chưa tạo ra thay đổi đáng kể cho môi trường sống của con người hiện nay, song nó cũng nâng cao ý thức của mọi người về hoạt động bảo vệ môi trường.

Theo Times, trước Yunes hay Byron Román, Afroz Shah - một luật sư sống ở Mumbai, Ấn Độ - đã bắt đầu dọn dẹp bãi biển Versova vốn chất chồng rác thải trong thành phố vào tháng 10/2015.

Công việc của Shah không được chú ý trên mạng xã hội, nhưng ông đã được tôn vinh là "Nhà vô địch của Trái đất" tại cuộc thi do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc tổ chức.

Nhóm bạn trẻ làm 'náo loạn' sông Sài Gòn khi chèo thuyền hơi nhặt rác Sáng 17/3, hơn 50 bạn trẻ tổ chức chèo thuyền sup nhặt rác trên sông Sài Gòn. Hoạt động này đã gây được chú ý của người dân hai bên bờ sông vì hình thức mới lạ.


Người đàn ông lớn tuổi đạp xe gần 100 km từ Đà Nẵng đến Quảng Nam hưởng ứng trào lưu dọn rác Người đàn ông lớn tuổi đạp xe gần 100 km từ Đà Nẵng đến Quảng Nam hưởng ứng trào lưu dọn rác Giới trẻ Việt Nam hưởng ứng trào lưu dọn rác: Khi việc "sống ảo" trở nên có ý nghĩaGiới trẻ Việt Nam hưởng ứng trào lưu dọn rác: Khi việc 'sống ảo' trở nên có ý nghĩa #ChallengeForChange - thách thức giới trẻ dọn rác xứng đáng là trào lưu ý nghĩa nhất năm 2019#ChallengeForChange - thách thức giới trẻ dọn rác xứng đáng là trào lưu ý nghĩa nhất năm 2019


chọn