Người từ Hà Nội về các địa phương có phải cách ly?

Người từ Hà Nội về có phải cách ly hay không là câu hỏi mà nhiều người đang có nhu cầu về quê trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới băn khoăn.

Theo báo Sức khoẻ và Đời sống, trả lời cho câu hỏi người từ Hà Nội về có phải cách ly hay không, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết theo quy định, những người từ vùng dịch về các địa phương sẽ phải cách ly y tế tập trung 21 ngày. 

Vùng có dịch là nơi được chính quyền địa phương xác định và đang bị phong tỏa nghiêm ngặt, nội bất xuất, ngoại bất nhập.

PGS. TS Trần Đắc Phu cho hay, căn cứ vào tình hình dịch hiện nay, việc người dân Hà Nội không nằm trong vùng dịch đi các nơi chưa bị cấm, điều này đồng nghĩa không phải cứ người ở Hà Nội đi về các địa phương là phải thực hiện biện pháp cách ly y tế (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) trong 21 ngày.

Tương tự, người từ Hà Nội khi về Quảng Ninh, Hải Dương (không vào các vùng dịch) sau khi ăn Tết xong vẫn có thể quay về Hà Nội mà không phải cách ly y tế. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như theo dõi sức khỏe, khai báo y tế.

"Người ở địa điểm chưa xuất hiện ca bệnh, chưa bị cách ly, phong tỏa khi về các tỉnh sẽ không bị cách ly. Ví dụ, nếu nói Cầu Giấy (Hà Nội) xuất hiện ca bệnh thì cả quận Cầu Giấy là vùng dịch, mọi người dân sống tại quận này khi đi về các tỉnh khác sẽ bị cách ly là không chính xác", Zing dẫn lời phân tích của PGS. TS Trần Đắc Phu.

Tuy nhiên, đối với người ở Hà Nội về Hải Phòng, cụ thể từ các địa bàn quận Mê Linh (Tiến Thắng), Cầu Giấy (Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu), quận Nam Từ Liêm (Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2) phải cách ly y tế tập trung. Những địa điểm thuộc 3 quận trên nhưng không thuộc các quận, huyện đã nêu thì phải thực hiện cách ly tại nhà khi về tới Hải Phòng.

Ngoài ra, các địa bàn Đông Anh, Bắc Từ Liêm và các quận huyện khác thuộc Hà Nội sẽ phải thực hiện khai báo, giám sát y tế khi về tới Hải Phòng (trừ TT Đông Anh, Phú Diễn, Vĩnh Tuy phải cách ly tập trung do đã xuất hiện các ca mắc).

Bác bỏ thông tin "người dân không được về quê ăn Tết"

Theo Zing, trả lời về thông tin cho rằng người dân không được về quê ăn Tết, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định 10 tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 nhưng không có nghĩa là tất cả người dân sống ở đây đều thuộc diện cách ly y tế.

"Tôi lấy ví dụ Hà Nội đang có dịch COVID-19, phong tỏa một số điểm ở quận Cầu Giấy, nhưng người dân huyện Thanh Oai sẽ không liên quan. Kể cả ở Cầu Giấy, một số điểm bị phong tỏa chứ không phải toàn quận", Zing dẫn lời Thứ trưởng Tuyên.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết việc có cách ly người từ 10 tỉnh, thành đang ghi nhận dịch COVID-19 hiện nay hay không tùy theo quyết định của lãnh đạo các địa phương.

Đối với trường hợp thuộc diện F3, F4 không sinh sống hoặc đi qua các địa điểm bị phong tỏa, có thể di chuyển đến địa phương khác khi được sự đồng ý của chính quyền địa phương nơi cư trú. Ngoài ra, họ bắt buộc phải khai báo với chính quyền ở nơi đến để được theo dõi y tế.

 

chọn
Cầu vượt sông Hồng trên đường ven biển nối Thái Bình - Nam Định sau hơn 2 năm khởi công
Hình ảnh mới nhất về tiến độ cầu vượt sông Hồng trên đường ven biển nối Thái Bình - Nam Định sau hơn 2 năm khởi công.