Nguồn cung giảm mạnh, chung cư giá rẻ tại TP HCM cán mốc 27,5 triệu đồng/m2

Giá chung cư bình dân tại TP HCM trong quý II/2019 đã cán mốc 27,5 triệu/m2, tăng từ mức 26,6 triệu/m2 của quý I/2019. Phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp cũng không hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phân khúc căn hộ chung cư luôn được người dân đô thị và giới đầu tư quan tâm. Theo batdongsan.com.vn, nguồn cung căn hộ chung cư tại TP HCM trong 6 tháng đầu năm giảm mạnh so với các năm, vì hầu hết dự án gặp rắc rối về vấn đề pháp lí. Đây cũng là một trong những lí do khiến chỉ số giá chung cư tại TP HCM trong quý II/2019 tăng 11,3% so với cùng kì 2018.

Chung cư giá rẻ nhất tại TP HCM đã lên mức 27,5 triệu đồng/m2 

Chuyên gia của sàn giao dịch bất động sản này cũng cho biết từ đầu năm 2017 đến nay, chung cư là phân khúc đáng chú ý tại TP HCM. Chỉ số giá chung cư liên tục tăng, trong hơn 2 năm, giá chung cư tại TP HCM đã tăng hơn 20%. Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, giá phân khúc bất động sản này hầu như không thay đổi.

IMG_6498

Giá chung cư tại TP HCM tăng mạnh vài năm qua, ngược lại với thị trường TP HCM, chỉ số giá ở thị trường Hà Nội hầu như không thay đổi. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).

Theo đó, giá chung cư thuộc ba phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp trong quý II/2019 đều tăng mạnh so với 3 tháng đầu năm. Cụ thể, ở phân khúc bình dân, giá căn hộ tăng từ mức 26,6 triệu/m2 lên thành 27,5 triệu/m2, tương đương 3%. Phân khúc trung cấp từ mức 36,6 triệu/m2 lên thành 37,1 triệu/m2. Phân khúc cao cấp tăng từ 51,2 triệu/m2 lên 52 triệu/m2.

Một số dự án lớn tại TP HCM hiện nay như Golden Mansion, RichStar, Topaz Elite, Vinhome Central Park cũng đã có giá tăng từ 2-6%.

Trong khi đó, giá chung cư hạng sang lại có xu hướng giảm, từ mức bình quân 110,6 triệu/m2 trong quý trước xuống còn 106,2 triệu/m2 ở quý giữ năm.

Như vậy, mức giá căn hộ chung cư rẻ nhất mà khách hàng tại TP HCM phải chi để sở hữu là từ mức 27,5 triệu đồng/m2. 

du_an_1_zing-crop

Thị trường căn hộ chung cư tại TP HCM được dự báo sôi động hơn vào cuối năm 2019, do các dự án được tháo gỡ vấn đề pháp lí. (Ảnh: Zing).

Trong một số báo cáo trước đó, các chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản cũng cho biết hiện nay thị trường TP HCM hầu như không còn chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2. Đây được xem là áp lực lớn cho những người có thu nhập trung bình, thấp muốn có một nơi ở ổn định tại thành phố lớn nhất nước này.

Nhu cầu thuê/bán căn hộ chung cư tăng vọt

Đặc biệt, ngoài nhu cầu sở hữu, theo thống kê của sàn giao dịch bất động sản trực tuyến này, rất nhiều khách hàng đang quan tâm đến chung cư cho thuê. Cụ thể, số lượng tìm kiếm về chung cư cho thuê trong quý II tăng gần 50% so với cùng kì.

"Nhu cầu về bất động sản cho thuê rất được quan tâm. Thị trường này cũng ngày càng sôi động và dường như là xu thế, khi khách hàng muốn kiếm dòng tiền ngắn hạn để bù đắp chi phí bỏ ra", ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, cho biết.

Ông Quốc Anh cũng khẳng định thực tế, trong bối cảnh ngành bất động sản gặp nhiều khó khăn từ cuối 2018 đến nay, khi nhiều dự án gặp rắc rối pháp lí thì số lượng tin tức rao bán chung cư trên trang này tăng mạnh. 

Cụ thể, số lượng tin tức rao bán chung cư tại TP HCM tăng 38% so với quý trước. Trong khi đó, mức độ quan tâm của khách hàng ở phân khúc này cũng tăng 23%. 

"Chung cư vẫn là phân khúc đang được rất quan tâm tại TP HCM thời gian qua và dự báo 6 tháng cuối năm lại càng sôi động. Nửa cuối năm nay, thị trường chung cư được kì vọng có thêm nguồn cung dồi dào từ các chủ đầu tư lớn trên thị trường, và từ các dự án bị vướng pháp lí từ đầu năm đã kịp hoàn tất thủ tục quay trở lại thị trường", ông Nguyễn Quốc Anh dự báo.

chọn