Hà Nội: Cả chục hộ dân nơm nớp sợ vì sống trong những ngôi nhà 'chờ sập' gần chung cư cao tầng

Gần 10 năm nay, nhiều người dân ở tổ 51, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) sống trong những ngôi nhà bị nghiêng ngả, phải nẹp bằng các khung sắt, có nguy cơ sập đổ lúc nào.

Người dân ở đây cho hay, gần 10 năm nay từ khi chung cư Lilama (số 52, đường Lĩnh Nam) khởi công đào móng thì hơn chục căn nhà của các dân cạnh đó có hiện tượng bị sụt lún, nứt nẻ, thậm chí có ngôi nhà bị nghiêng hẳn về một bên.

IMG_4884

Dãy nhà dân đang phải "chống nạng" sắt sau chung cư cao tầng Lilama (Ảnh: Phi Hùng).

"Vào năm 2009, chung cư Lilama bắt đầu đào móng để xây dựng, những căn nhà của chúng tôi sụt lún nghiêm trọng, có chỗ bị sụt tới nửa mét, thậm chí căn nhà số 33 còn bị nghiêng về phía công trình đang thi công.

Thời điểm đó, chúng tôi phản ánh tới chính quyền và chủ đầu tư để có phương án khắc phục. Nhưng cho đến nay, sau gần chục năm trời, nhiều gia đình vẫn phải nơm nớp lo sợ khi sống trong những căn nhà chống nạng sắt mà không biết sập lúc nào", một người dân ở đây cho biết.

IMG_5239

Những căn nhà được nẹp khung sắt chằng chịt. (Ảnh: Phi Hùng).

IMG_5294

Đặc biệt là căn nhà số 33 bị nghiêng hẳn về phía chung cư Lilama (Ảnh: Phi Hùng).

Theo quan sát, những khung sắt cỡ lớn, được giăng chằng chịt như mạng nhện, nẹp tạm bợ tứ phía vào tường nhà nhiều hộ gia đình, sau đó đấu nối để dựa vào tòa nhà cao tầng thuộc chung cư Lilama.

Dẫn chúng tôi đi thăm dãy nhà mình đang sinh sống, ông Sơn cho biết: "Có khoảng 14– 15 ngôi nhà bị ảnh hưởng như vậy, tất cả đều được "buộc" lại bằng sắt thép với nhau để giữ liên kết, tạo thành một khối cố định.

IMG_5313

Các căn nhà được kết nối dựa vào chung cư Lilama. (Ảnh: Phi Hùng).

"Tất cả các hộ dân ở đây trước kia là công nhân thuộc Tổng công ty lắp máy Việt Nam (gọi tắt là Lilama - PV), khi về hưu được công ty phân đất để xây dựng nhà ở, mỗi hộ chỉ được phân 15 m2 đất. Về sau công ty xây dựng chung cư khiến những căn nhà của chúng tôi trở nên như vậy.

Mặc dù họ đã có phương án hỗ trợ để chuyển đến nơi ở mới, nhưng giá cả rẻ mạt quá. Một số hộ chấp nhận tiền hỗ trợ, đền bù dọn đi nơi khác, số còn lại như gia đình nhà tôi thì chưa chấp nhận và vẫn phải sinh sống trong những căn nhà đang bị sụt lún, nguy hiểm như vậy", ông Sơn chia sẻ.

Một người dân ở số nhà 25 cũng nói: "Ở đây có nhà xây 3 – 4 tầng mà hỗ trợ, đền bù được vài trăm triệu thì ai chấp nhận cho nổi. Đặc biệt, là căn nhà số 33 bị nghiêng ngả, siêu vẹo mà họ cũng không chấp nhận với mức giá đó. Hiện tại, gia đình họ đã đi nơi mới sinh sống, chỉ thỉnh thoảng về lại nhà mình".

Cũng theo người dân, từ khi những căn nhà bị ảnh hưởng nghiêng trọng, mỗi khi trời mưa bão, chính quyền phường Mai Động vào vận động người dân trong những căn nhà siêu vẹo tới trường học để trú tạm, phòng trường hợp xấu bất ngờ có thể xảy đến.

IMG_5375

Chung cư Lilama nhìn từ mặt đường Lĩnh Nam (Ảnh: Phi Hùng).

"Ở như vậy sao mà không lo cho được, ai cũng muốn có một căn nhà vững chắc, kiên cố sinh sống. Nhưng giá cả phải hợp lý, họ không đền bù, hỗ trợ tiền mặt thì ít nhất cũng hỗ trợ cho chúng tôi một căn nhà tương tự như hiện tại ở nơi mới để chúng tôi sinh sống", một người dân cho hay.

Mặc dù sự việc đã kéo dài gần chục năm, tuy nhiên khi trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Vịnh - Chủ tịch UBND phường Mai Động chỉ cho hay, phường đã báo cáo lên UBND quận Hoàng Mai, nhưng chưa nhận được chỉ đạo.

"Chúng tôi đã báo cáo lên quận Hoàng Mai và đang chờ hướng chỉ đạo, đợt tới để tôi hỏi tiếp thêm lần nữa", vị lãnh đạo này nói.

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn