Tags

nguồn gốc ngày lễ giáng sinh

 • ‘Giải mã’ những sự tích đêm Giáng sinh có thể bạn chưa biết

  ‘Giải mã’ những sự tích đêm Giáng sinh có thể bạn chưa biết

  Cần biết 17:08 | 28/11/2022

  Vào lễ Giáng sinh, nhiều người cùng háo hức ra đường vui chơi hoặc tổ chức tiệc mừng nhưng không phải ai cũng viết sự tích của ngày lễ đặc biệt này. Hãy cùng tìm hiểu sự tích Giáng sinh cùng những biểu tượng đặc biệt qua bài viết.
 • Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh là gì?

  Nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của lễ Giáng sinh là gì?

  Cần biết 07:54 | 24/12/2021

  Giáng Sinh là một ngày lễ lớn đối với văn hoá phương Tây, còn tại Việt Nam đây là ngày lễ được nhiều người quan tâm đặc biệt là giới trẻ. Vậy hầu hết nhiều người sẽ không biết Giáng Sinh là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa nghĩa thật sự của lễ giáng sinh như thế nào?
 • Lễ Giáng sinh có từ bao giờ?

  Lễ Giáng sinh có từ bao giờ?

  Thời sự 07:33 | 17/12/2018

  Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giesu sinh ra đời.
 • Noel là ngày gì?

  Noel là ngày gì?

  Lối sống 04:14 | 28/11/2018

  Vào dịp lễ Giáng sinh (hay còn gọi là Noel), mọi người thường đi chơi cùng bạn bè, người thân hoặc bên nhau trong những bữa tiệc ấm cúng. Nhưng Noel chính thức vào ngày 24 hay 25/12 thì chắc hẳn vẫn là câu hỏi nhiều người chưa biết rõ đáp án chính xác.
Tìm theo ngày
Thông tin về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh mới nhất

Thông tin về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh mới nhất

Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh là gì? Ngày lễ bắt nguồn từ đâu? Noel có từ bao giờ?... là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về Giáng sinh. Tìm hiểu thông tin chi tiết về nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh để bổ sung cho bản thân thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Giáng Sinh là ngày gì?

Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, ngày lễ Giáng Sinh (còn được gọi là lễ Noel, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas hay X-mas) là ngày kỉ niệm Chúa Jesus (Giêsu) ra đời.

Họ luôn tin rằng Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Nguồn gốc lễ Giáng Sinh như thế nào?

Thời kỳ Giáo hội Cơ Đốc sơ khai (2, 3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được tổ chức chung với lễ Hiển linh. Tuy nhiên, ngay từ năm 200, thánh Clêmentê Alexandria (150 - 215) đã nói đến một lễ hết sức đặc biệt được cử hành vào ngày 20 tháng 5. Còn Hội thánh La tinh thì mừng kính lễ này vào ngày 25/12.

Theo một nguồn khác thì tín hữu Cơ Đốc sơ khai không ăn mừng lễ sinh nhật, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Vì thế, họ không ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus trong suốt ba thế kỷ đầu. Cho tới thế kỷ IV, những người Cơ Đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Jesus mỗi năm một lần, nhưng họ lại sợ bị chính quyền La Mã phát hiện và bắt bớ bởi vì khi ấy, Cơ Đốc giáo vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp. 

Tuy nhiên, những người La Mã, hàng năm ăn mừng "Thần Mặt trời" đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Vì vậy, người Cơ Đốc đã lợi dụng dịp này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giêsu giáng thế và đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại cùng một ngày với ngày lễ "Thần Mặt trời" của người La Mã. Chính vì thế, chính quyền La Mã đã không phát hiện việc các tín hữu Cơ Đốc tổ chức ăn mừng lễ Giáng Sinh của Đức Giêsu.

Năm 312, Hoàng đế La Mã - Constantine đã bỏ Đa Thần giáo và theo Cơ Đốc giáo. Chính ông đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng "Thần Mặt trời" và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Jesus. Năm 354, Giáo hoàng Liberius đã công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng Sinh của Đức Jesus.

Trong suốt nhiều thế kỷ, các nhà ghi chép Kitô giáo đã chấp nhận Giáng Sinh là ngày mà Chúa Jesus được sinh ra đời. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, các học giả lại bắt đầu đề xuất một cách giải thích khác. Theo đó, Isaac Newton cho rằng ngày Giáng Sinh đã được lựa chọn để tương ứng với đông chí ở Bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25 tháng 12.

Năm 1743, một người Đức có tên là Paul Ernst Jablonski đã lập luận ngày Giáng Sinh được xác định là ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Sol Invictus trong tôn giáo La Mã cổ.