Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở giống chó Poodle

Loài chó cũng có nguy cơ bị trầm cảm giống như con người, đặc biệt là ở những giống chó vui vẻ hòa đồng và hoạt bát như giống chó Poodle.

Bệnh trầm cảm ở chó Poodle đa phần là do thay đổi môi trường sống, thiếu thốn tình thương, hoặc chủ nuôi không dành đủ thời gian để quan tâm và chơi với chúng.

Khác với bệnh trầm cảm ở người, loài chó không có gắng tìm cách tự tử hay tự trách bản thân mà căn bệnh này được biểu hiện qua những hành vi sinh hoạt hàng ngày trong một thời gian dài như: Ủ rũ, khó chịu, ít quan tâm tới những điều xung quanh, không tập trung, mệt mỏi, chậm chạp, ăn uống và ngủ nghỉ bất thường không giống như thường lệ.....

Những nguyên nhân có thể gây ra bệnh trầm cảm ở chó Poodle 

tim hieu ve benh tram cam cua giong cho poodle
Ánh mắt buồn bã của một chú chó. (Ảnh: Daily Express).

Thay đổi môi trường sống đột ngột

Chó là một loại động vật năng động và vui vẻ, với hầu hết những chú chó khi được đến một môi trường mới thì sự tò mò và nhu cầu khám pha luôn được thôi thúc trong bản năng. 

Nhưng đối với một số chú chó ít được đi chơi hay đã sống quá quen ở một môi trường nhất định, thì việc thay đổi đột ngột môi trường sống cũng sẽ khiến chúng không được thoải mái và sẽ khó thích nghi dẫn đến chứng trầm cảm.

Ngay cả việc có thêm hoặc mất đi thành viên trong gia đình cũng được xem như một dạng thay đổi môi trường sống đột ngột đối với những chú chó.

Sở dĩ vậy vì trong bản năng của loài chó, chúng luôn coi chủ nuôi của mình là "con đầu đàn" và mọi thứ chúng làm và thể hiện ra cũng là để tạo niềm vui cũng sự hài lòng cho chủ nuôi. 

Ở một khía cạnh khác có thể nói chủ nuôi là nguồn cảm hứng và năng lượng cho tất cả nhưng hành vi của chú chó đó. 

Bởi vậy nếu bị mất đi nguồn năng lượng đó, những chú chó sẽ rất dễ bị trầm cảm. Cũng không hiếm trường hợp khi chủ nuôi qua đời, những chú chó sẽ bỏ ăn cho tới chết hoặc buồn, ủ rũ cả ngày và hay sủa, hú về đêm.

Ở trường hợp trong gia đình có thêm thành viên mới hoặc một vật nuôi mới thì hiện tượng trầm cảm cũng rất dễ xảy ra nếu như các thành viên trong gia đình chỉ để ý tới thành viên hay vật nuôi mới đó. 

Trong trường hợp này, chú chó sẽ cảm thấy bị mất đi tình thương từ chủ và cũng như vai trò của mình bị thay thế bởi một nhân vật mới mẻ hơn trong gia đình.

tim hieu ve benh tram cam cua giong cho poodle
Ảnh minh họa. (Ảnh: Canna-Pet).

Trầm cảm do tuổi già

Theo thời gian thì những chú có cũng sẽ bị già đi và lúc này, nội tiết của những chú chó sẽ không còn được ổn định dẫn đến những bất thường trong hành vi, hoặc chúng mắc những bệnh về tuổi già như xương khớp, rụng răng, bộ máy tiêu hóa không còn ổn định như trước... chính những điều đó làm thay đổi đi nhịp sống vốn có của chúng và gây ra chứng trầm cảm tuổi già ở chó.

Trầm cảm theo mùa

Ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc, hiện tượng chó bị trầm cảm theo mùa diễn ra rất phổ biến, vì khí hậu khắc nghiệt, mưa nắng thất thường, những điều này rất dễ khiến chú chó cưng của bạn mắc phải trầm cảm, vì tâm trạng của chó bị ảnh hưởng rất nhiều từ áp lực khí quyển.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ở giống chó Poodle - Ảnh 1.

Hãy luôn dành tình cảm, yêu thương chú chó của mình như một thành viên trong gia đình. (Ảnh minh hoạ).

Chủ nuôi bị trầm cảm

Chuyên gia nghiên cứu và huấn luyện về hành vi của chó César Millán Favela đã từng nói: "Chú chó bạn đang nuôi chính là tấm hương phản chiếu tốt nhất về bạn". 

Bởi vậy cũng không có gì khó hiểu khi chú chó Poodle bị trầm cảm cùng lúc với chủ nuôi của chúng. Như đã nói ở trên, chủ nuôi là nguồn cảm hứng cũng như năng lượng chó những chú chó, thì khi chủ nuôi bị trầm cảm, những chú chó cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu từ nguồn năng lượng đó. 

Trong trường hợp này, cách khắc phục đầu tiên không phải là chữa cho những chú chó mà là điều trị tâm lí cho chủ nuôi.

Trầm cảm do vận động không đúng mức

Hầu hết trường hợp trầm cảm ở chó Poodle xảy ra ở những thành phố, khi những chú chó bị nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp và không có đủ không gian để vận động và giải phóng năng lượng.

Vận động là một trong những điều hết sức quan trọng đối với chó, ngoài việc tăng cường thể lực thì vận động thường xuyên cũng sẽ giúp cho có một tinh thần hưng phấn và thần kinh vững vàng. 

Ngoài ra thì việc vận động cùng chủ nuôi như dắt đi bộ, chạy thập thể dục hoặc chơi đùa thường xuyên cũng làm tăng sợi dây liên kết giữ chủ và vật nuôi, giúp chúng "khỏe mạnh" hơn về tâm lí. 

Bởi vậy nếu không được vận động đúng mức thì hiện tượng trầm cảm rất có thể sẽ xảy ra đối với những chú chó.

Phương pháp điều trị bệnh trầm cảm ở chó

Vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh trầm cảm ở chó, bởi vậy việc đầu tiên cầm làm đó chính là xác định rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng đó. Với những lí do thông thường thì phương pháp điều trị là dành nhiều thời gian hơn để quan tâm và thể hiện sự yêu thương đối với chúng.

Thường xuyên dắt đi dạo và cho tiết xúc nhiều với những người lạ và các chú chó thân thiện khác để có thể khôi phục lại năng lượng trong chúng. Hãy dành thêm thời gian để nói chuyện và vuốt ve chúng nhiều hơn để chúng cảm nhận được sự yêu thương.

Ngoài ra thì vận động cũng có tác động tốt trong vấn đề trầm cảm ở chó, khi được vận động thường xuyên với chủ nuôi, não của chó sẽ tiết ra Serotonin, đây là một chất truyền dẫn thần kinh mà thiếu nó, những chú chó Poodle sẽ bị trầm cảm mãn tính.

tim hieu ve benh tram cam cua giong cho poodle Cô bé 2 tuổi bỗng nổi tiếng khắp mạng xã hội nhờ loạt ảnh cùng chó Poodle siêu dễ thương

Cô bé Mame, hai tuổi, đến từ Nhật Bản bỗng nổi tiếng khắp mạng xã hội qua loạt ảnh siêu đáng yêu cùng chú chó ...

tim hieu ve benh tram cam cua giong cho poodle Bộ ảnh thú cưng và cúc họa mi gây xôn xao cộng đồng mạng

Chú chó tên Ping đang là tâm điểm của cộng đồng mạng khi có phong cách tạo dáng không thua gì mẫu ảnh chuyên nghiệp ...

tim hieu ve benh tram cam cua giong cho poodle Những loài chó hung dữ trên thế giới trở thành thú cưng ở Việt Nam

Bên cạnh Pitbull được coi là "võ sĩ giác đấu", nhiều người dân Việt Nam hiện nay còn nuôi những giống chó được xếp vào ...

chọn