Nhà Đà Nẵng khởi động lại dự án 13 Nguyễn Chí Thanh

Nhà Đà Nẵng cho biết đang tập trung triển khai các thủ tục cấp phép xây dựng chung cư đối với dự án 13 Nguyễn Chí Thanh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, tên thương mại là N Tower. Vào năm 2019, Kiểm toán Nhà nước từng đề cập đến sai phạm của NDN tại khu đất này.

Dự án Monarchy B. (Ảnh: NDN).

Ngày 27/4 sắp tới, CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (mã chứng khoán: NDN) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 để trình thông qua kế hoạch tổng doanh thu 75 tỷ đồng và lãi sau thuế 61 tỷ đồng. Năm nay, lợi nhuận sau thuế của NDN dự kiến không phát sinh chi phí thuế TNDN do kết chuyển lỗ từ 2022 vẫn còn.

Đánh giá về năm 2024, NDN kỳ vọng sẽ là năm mang đến những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế trong nước. Một số chính sách của Chính phủ như cắt giảm lãi suất cho vay, đẩy mạnh đầu tư công hay cho phép doanh nghiệp bất động sản giãn nợ trái phiếu theo Nghị định 08 sẽ là động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản.

Ban lãnh đạo NDN cho rằng 2024 là thời điểm thích hợp để công ty bắt đầu quay trở lại với mảng đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản, đồng thời đẩy mạnh mảng đầu tư tài chính để hưởng lợi làn sóng phục hồi kinh tế 2024 - 2025.

Năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2017 trên địa bàn TP Đà Nẵng và chỉ ra nhiều sai phạm.

Trong đó, từ năm 2010, NDN được giao đất để xây chung cư cao tầng tại thửa đất 851,6 m2 ở 13 Nguyễn Chí Thanh song không sử dụng đúng mục đích.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ tập trung triển khai các thủ tục cấp phép xây dựng chung cư đối với dự án 13 Nguyễn Chí Thanh tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, tên thương mại là N Tower. Dự án này có diện tích 851 m2, gồm các sản phẩm căn hộ chung cư và shophouse.

Cùng với đó, NDN đang triển khai các thủ tục pháp lý đối với dự án Paracel nằm trên nút giao Phan Đăng Lưu - Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Khánh Toàn thuộc quận Hải Châu, Đà Nẵng. Tổ hợp chung cư cao cấp này có quy mô khoảng 1.500 m2.

Ngoài ra, hoàn thiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án Monarchy Block B và tiếp tục bàn giao các căn hộ đủ điều kiện. Tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, mua lại quỹ đất từ các đối tác bất động sản uy tín, chuẩn bị cho chiến lược trung và dài hạn.

Đối với mảng chứng khoán, NDN đã tái cơ cấu 70% danh mục đầu tư. Trong 2023, phần lớn các khoản đầu tư đều mang về lợi nhuận tích cực và góp phần cải thiện kết quả kinh doanh của công ty. Năm nay, NDN dự báo sẽ có nhiều biến cố chính trị, do đó sẽ ưu tiên đầu tư vào các cổ phiếu ít bị biến động bởi thị trường. 

Vị trí các dự án của NDN tại Đà Nẵng. (Ảnh: Báo cáo thường niên 2023 NDN).

Luỹ kế năm 2023, NDN ghi nhận doanh thu thuần 436 tỷ đồng và lãi sau thuế lãi 218 tỷ đồng. Kết quả này đã giúp công ty vượt 36% kế hoạch lợi nhuận và vượt 13% mục tiêu doanh thu năm.

Danh sách đầu tư chứng khoán tính đến 31/12/2023 cho thấy, NDN đầu tư nhiều nhất vào cổ phiếu DGC với giá trị gốc 90 tỷ đồng; hơn 78 tỷ đồng vào cổ phiếu STB; gần 73 tỷ đồng cổ phiếu HPG. Ngoài ra còn có các cổ phiếu mã MWG, QTP,... Tổng giá trị gốc là gần 434 tỷ đồng, giá trị hợp lý trên 451 tỷ.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.