Nhà Đà Nẵng nói gì về việc không hạch toán khoản phạt chậm bàn giao dự án Monarchy B?

Tổ chức kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với BCTC năm 2022 của Nhà Đà Nẵng, cho rằng công ty chưa hạch toán khoản lãi dự trả hơn 88,2 tỷ đồng do chậm bàn giao dự án Monarchy B. Đây cũng là nguyên nhân HNX đưa cổ phiếu NDN vào diện cảnh báo kể từ hôm nay,

Dự án Monarchy Block B có mặt tiền đường Trần Hưng Đạo. (Ảnh: Văn Luận).  

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC đã đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm 2022 của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (mã chứng khoán: NDN), theo đó, đơn vị kiểm toán này cho biết báo cáo này chưa ghi nhận khoản lãi dự trả, liên quan đến việc chậm bàn giao căn hộ dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy B của doanh nghiệp. 

Theo ghi nhận của bản báo cáo, tổng số tiền nhận trước về bán căn hộ dự án này tính đến ngày 31/12/2022 là hơn 454 tỷ đồng. Theo thỏa thuận của hợp đồng mua bán căn hộ, Nhà Đà Nẵng phải trả lãi trên số tiền khách hàng đã ứng nếu chậm bàn giao quá 3 tháng. 

Đến nay, việc bàn giao căn hộ của công ty đã chậm trễ so với thỏa thuận. Ước tính số lãi lũy kế phải trả tính đến ngày 31/12/2022 là hơn 88,2 tỷ đồng, bao gồm hơn 44,7 tỷ đồng dự trả năm 2021 trở về trước và gần 43,5 tỷ đồng năm 2022. 

Đơn vị kiểm toán cho biết, nếu hạch toán đầy đủ khoản lãi này, trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2022 của Nhà Đà Nẵng, chi phí tài chính sẽ tăng thêm gần 43,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ giảm đi tương ứng, tương đương ghi nhận lỗ sau thuế gần 186,5 tỷ đồng, thay vì gần 143 tỷ đồng như hiện tại.

Đồng thời, trên bảng cân đối kế toán, tại ngày 31/12/2022, chi phí phải trả sẽ tăng thêm hơn 88,2 tỷ đồng; thuế và các khoản phải nộp Nhà nước sẽ giảm hơn 8,9 tỷ đồng; còn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối sẽ giảm gần 79,3 tỷ đồng, tương đương giảm còn 73,6 tỷ đồng. 

Việc tổ chức kiểm toán có ý kiến ngoại trừ này cũng là nguyên nhân Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ra quyết định đưa cổ phiếu NDN vào diện cảnh báo kể từ hôm nay (ngày 5/4) và tiếp tục nằm trong danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ. 

Giải trình về ý kiến ngoại trừ của kiểm toán, Nhà Đà Nẵng cho biết, trên thực tế, trong giai đoạn 2020 - 2021 đã có hơn 70% khách hàng nộp đủ tiền và nhận bàn giao căn hộ. Khoảng 30% còn lại chưa nhận bàn giao vì các lý do khách quan khác. Công ty khẳng định đã thực hiện đúng nghĩa vụ và cả bên bán, bên mua đều thấu hiệu đối với các sự kiện bất khả kháng trên. 

Công ty cũng khẳng định đã liên lạc đến khách hàng và tiếp tục bàn giao, không phát sinh bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện gì đối với khoản lãi chậm bàn giao. Do đó, Nhà Đà Nẵng cho rằng công ty không phát sinh các khoản chi phí phạt chậm bàn giao và việc doanh nghiệp không ghi nhận khoản chi phí này là phù hợp. 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.