65 doanh nghiệp bất động sản đang có lượng nhà đất 'ế' lên đến hơn 200.000 tỉ đồng

Theo HoREA, số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản đến cuối năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán có giá trị lên đến 201.921 tỉ đồng. Trong khi đó, thống kê của Bộ Xây dựng lại thấp hơn con số này rất nhiều.

HoREA bác số liệu về hàng tồn kho bất động sản của Bộ Xây dựng?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), thông tin về hàng tồn kho bất động sản tính đến cuối năm 2018, Bộ Xây dựng cho biết tổng giá trị hàng tồn kho còn khoảng 22.825 tỉ đồng. Bộ đánh giá đây là một tín hiệu lạc quan so với đỉnh điểm quý I/2013, hàng tồn kho bất động sản đã giảm gần 106 tỉ đồng, tương đương mức giảm 82,24%.

65 doanh nghiệp bất động sản đang có lượng nhà đất ế lên đến hơn 200.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Hàng tồn kho bất động sản đến cuối năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán có giá trị lên đến 201.921 tỉ đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, cho rằng nhận định này của Bộ Xây dựng là chưa hoàn toàn thỏa đáng, nhất là đối với những doanh nghiệp có lượng hàng tồn kho lớn.

"Số liệu hàng tồn kho nêu trên đã được Bộ Xây dựng tổng hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này", ông Châu cho biết.

Cụ thể, theo Chủ tịch HoREA, cuối năm 2012, Sở Xây dựng TP HCM và HoREA mới khảo sát 45 dự án trong tổng số 1.207 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố, và chỉ có số liệu thống kê của 36 dự án. Việc thống kê được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

HoREA cũng cho rằng số liệu tổng hợp của thành phố và Bộ Xây dựng chưa phản ánh đầy đủ số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời điểm khảo sát năm 2012.

Sở dĩ thời gian qua, việc giải quyết hàng tồn kho bất sản thực hiện có hiệu quả nhờ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng và các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước.

Vì vậy, theo ông Châu, nhận định của Bộ Xây dựng có thể dẫn đến ngộ nhận là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện nay còn rất ít, không đáng quan ngại. Tuy nhiên, thực tế hiện hàng tồn kho vẫn còn rất lớn và cần được đặc biệt quan tâm giải quyết.

Hàng tồn kho hiện nay "khủng" cỡ nào?

Phủ nhận con số của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho rằng theo thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên thị trường chứng khoán, thì giá trị hàng tồn kho lên đến 201.921 tỉ đồng. 

Trong đó, cơ cấu hàng tồn kho đến từ các nguồn: Quá trình phân phối, lưu thông, do doanh nghiệp chủ động tiến độ đưa hàng ra thị trường và hàng tồn kho chưa tiêu thụ được.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng hàng tồn kho theo kế hoạch và do quá trình phân phối, lưu thông là điều bình thường trong kinh doanh bất động sản.

"Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có liên quan đến tính thanh khoản của doanh nghiệp và quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng", ông Châu cho biết.

HoREA đề nghị các doanh nghiệp quan tâm xử lí hàng tồn kho đi đôi với xử lí các khoản nợ xấu. Đặc biệt, các doanh nghiệp nên chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường nhà có giá hợp túi tiền, giảm giá thậm chí chấp nhận bán lỗ để sớm xử lí hàng tồn.

chọn