Với 500 triệu đồng, tôi nên mua ôtô hay vay thêm mua nhà chung cư?

Hiện tại hai vợ chồng tôi đã tiết kiệm được 500 triệu đồng và đang đi thuê nhà. Liệu chúng tôi có nên dành số tiền này để mua nhà trả góp hay mua ôtô để đi lại cho thuận tiện?
Với 500 triệu đồng, tôi nên mua ôtô hay vay thêm mua nhà chung cư? - Ảnh 1.

Mua nhà hay mua ôtô? (Ảnh: Sunday).

Mua nhà hay mua ôtô?

Hai vợ chồng tôi năm nay gần 30 tuổi, cả hai vợ chồng đều đi làm công sở, tổng lương tháng cũng được hơn 30 triệu đồng. Qua tích cóp và được hai bên gia đình hỗ trợ, chúng tôi cũng tiết kiệm được khoảng 500 triệu đồng.

Hiện tại, hai vợ chồng đang có một bé 5 tuổi và cả gia đình đang ở nhà thuê, mỗi tháng cũng mất 5 triệu tiền nhà. Chúng tôi đang băn khoăn liệu có nên dùng số tiền trên mua nhà chung cư trả góp hay để mua ôtô đi lại cho thuận tiện.

Người thân và bạn bè phân tích, nếu mua nhà trả góp trong vòng 10 năm thì cũng chẳng khác nào nhà đi thuê, hàng tháng lại gánh thêm đống nợ mà giá nhà ở sẽ ngày một mất giá do cơ sở hạ tầng xuống cấp theo thời gian.

Ngược lại, nếu đi thuê nhà và để dành số tiền đó mua ôtô, chẳng những hai vợ chồng đi làm đều được thoải mái, an toàn mà còn có thể thỉnh thoảng cả gia đình cùng nhau đi du lịch vào cuối tuần.

Theo tìm hiểu, chúng tôi thấy các chuyên gia tài chính khuyên rằng chỉ nên chi tối đa 40% thu nhập hàng tháng cho nhà ở. Với tỉ lệ đó chúng ta mới có khả năng kiểm soát và chi trả các chi phí cuộc sống khác, cũng như có tiền tiết kiệm và đầu tư.

Do đó, với thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng, chúng tôi cần bỏ ra khoảng từ 7-10 triệu đồng/tháng cho nhà ở. Hiện tại với giá nhà chung cư bình dân có giá khoảng 1,2 tỉ đồng, gia đình tôi sẽ mất 10 năm trả nợ để tổng mức chi trả cho ngân hàng hàng tháng dưới 10 triệu.

Trong khi đó, nếu chọn thuê nhà, chúng tôi sẽ có 500 triệu để đem đi mua xe hoặc đầu tư và vẫn có khả năng tận hưởng không gian sống tuyệt vời tại các chung cư tầm chung chỉ với mức phí 7-10 triệu/tháng.

Khi mua nhà, sẽ cần đóng tại thời điểm mua, chúng tôi sẽ phải đóng toàn bộ số tiền 500 triệu của mình và hàng tháng, cũng sẽ phải trả thêm một khoản tiền.

Do đó, hai vợ chồng cần chắc chắn có một khoản thu nhập ổn định trong tương lai dài. Trong khi đó, nếu thuê nhà, gia đình tôi chỉ cần đóng một khoản tiền nhỏ theo từng tháng thuê.

Mặt khác, khi thuê nhà việc mua đồ nội thất  tôi sẽ không cần lo lắng vì đã có sẵn từ chủ. Tuy nhiên khi mua nhà, đồ nội thất chắc chắn phải tự sắm sửa, tiết kiệm lắm cũng sẽ lên tới khoảng 100-200 triệu.

Vậy nếu không mua nhà, với 500 triệu chúng tôi có thể mua được xe gì? Hiện tại, trong tầm giá nửa tỉ, có vô số lựa chọn cho chúng tôi để có được một chiếc xe như ý muốn, từ Kia Morning, Kia Rio Sedan đến Hyundai Grand I10 với giá chỉ khoảng từ 300-400 triệu đồng, vừa tiết kiệm xăng lại ít hỏng vặt.

Mua xe, vừa đi lại an toàn, thuận tiện, đầu óc lại được thảnh thơi, không phải bon chen khói bụi ngoài đường, cách nghĩ, lối nghĩ cũng vì thế mà phóng khoáng hơn. Hàng tháng, với số tiền còn lại, chúng tôi thể dành ra để bảo dưỡng xe, đầu tư buôn bán một cái gì nho nhỏ khác, cải thiện kinh tế, cũng sẽ không phải bận tâm vì khoản nợ treo trên đầu.

Do đó, sau khi suy nghĩ cân nhắc thiệt hơn, chúng tôi quyết định mua xe ôtô và vẫn đi ở nhà thuê. Khi nào kinh tế cho phép, dư giả hơn sẽ nghĩ đến chuyện mua nhà sau.

chọn
Toàn cảnh cầu Long Kiểng đang tái khởi động ở Nhà Bè
Cầu Long Kiểng tại huyện Nhà Bè, TP HCM có tổng mức đầu tư 589 tỷ đồng, được phê duyệt vào năm 2001, khởi công năm 2018, sau đó đã dừng thi công từ năm 2019.