Nhập hộ khẩu cho con muộn bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày làm giấy khai sinh. 

Con tôi năm nay 1 tuổi nhưng tôi mới làm thủ tục nhập hộ khẩu cho cháu. Vậy tôi xin hỏi bây giờ tôi đi nhập hộ khẩu cho cháu thì cần những thủ tục gì và bị phạt bao nhiêu tiền?

Độc giả: Lê Phan

Ảnh minh họa.
Thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã
Thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến VietNamMoi. Vấn đề này xin được đưa ra ý kiến như sau:

Điều 29 Bộ luật Dân sự quy định: "Cá nhân khi sinh ra có quyền được khai sinh”. Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 11 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 cũng nêu rõ: “Trẻ em có quyền được khai sinh và có quốc tịch”.

Theo quy định của pháp luật về cư trú, trẻ sinh ra phải được nhập hộ khẩu cho trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày làm giấy khai sinh. Theo đó, bạn đã có hành vi vi phạm về không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Hành vi này sẽ bị xử phạt căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ, mức xử phạt được áp dụng từ 100 đến 300 nghìn đồng.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con
Thủ tục cấp lại bản chính Giấy khai sinh

Mức phạt này là không quá cao, khiến bạn rất dễ chủ quan. Do đó, bạn cần nhanh chóng tiến hành đăng ký hộ khẩu cho con để đảm bảo quyền lợi công dân của con bạn.

- Hồ sơ gồm:

+ Bản sao giấy khai sinh của con.

+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của Bố, mẹ.

+ Bản sao sổ hộ khẩu gia đình.

+ Tờ khai bổ sung nhân khẩu (theo mẫu của cơ quan công an cấp quận, huyện).

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Luật gia Đồng Xuân Thuận

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.