Vụ học sinh không được dự tuyển sinh vì giấy khai sinh giới tính 'lạ': Xin sửa giấy khai sinh có khó không?

Việc thay đổi, cải chính những nội dung trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh phải tuân thủ quy định chặt chẽ về trình tự, thủ tục.

Giấy khai sinh ghi giới tính 'gái'

Theo báo Tiền Phong đưa tin, ngày 26/3, thầy Phạm Văn Nghề, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết bộ phận chuyên môn của đơn vị này vừa cho phụ huynh em Phạm Thị Như Q. (học sinh lớp 12) nhận lại học bạ để mang về địa phương điều chỉnh lại nội dung ghi không đúng trong giấy khai sinh để nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp năm học 2018-2019.

Nguyên nhân là do cán bộ tư pháp và hộ tịch của xã Vĩnh Bình Nam (nơi thường trú của em Q.) ghi vào phần giới tính cho em này là "gái" thay vì đúng quy định là "nữ".

Theo thầy Nghề, đây là chuyện nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến em học sinh này, ví dụ như trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, cần phải chỉnh sửa lại càng sớm càng tốt.

Trao đổi với ông Trần Văn Le - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình Nam, huyện Vĩnh Thuận, ông này thừa nhận đây là lỗi sai sót của cán bộ làm công tác chuyên nên trách nhiệm thuộc về địa phương.

Đồng thời ông Le cũng đề nghị phụ huynh của em Q. nên đến bộ phận 1 cửa để tiếp nhận và điều chỉnh, địa phương sẽ tạo điều kiện tốt nhất để phụ huynh em Q. làm lại giấy khai sinh nhanh nhất.

Vụ học sinh không được dự tuyển sinh vì giấy khai sinh giới tính lạ: Xin sửa giấy khai sinh có khó không? - Ảnh 1.

Đây là một phần bản sao giấy khai sinh của em Q. bị cán bộ xã ghi giới tính "lạ". (Ảnh: Người lao động).

Xin sửa giấy khai sinh có khó không?

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Việc thay đổi, cải chính những nội dung trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh phải tuân thủ quy định chặt chẽ về trình tự, thủ tục.

Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Căn cứ Nghị định 123/2015/NĐ-CP, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

UBND cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Căn cứ Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, việc cải chính nội dung trong giấy khai sinh (thay đổi họ, chữ đệm, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán…) chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc yêu cầu của người làm thủ tục đăng ký khai sinh.

Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch

Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ đó.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc.

Như vậy, đối với trường hợp nữ sinh trên, cần nộp hồ sơ để thay đổi thông tin tại Ủy ban nhân dân huyện (nếu bạn từ đủ 14 tuổi trở lên) gồm tờ khai và các giấy tờ chứng minh có sự sai sót của cán bộ hộ tịch tư pháp hoặc của người đi đăng ký khai sinh trước đây.

Từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ thì trong thời hạn 3 ngày làm việc công chức tư pháp phải xem xét và thực hiện cải chính thông tin cho nữ sinh.

Đang tạm trú, cha mẹ có được đăng ký khai sinh cho con ở Hà Nội không?Đang tạm trú, cha mẹ có được đăng ký khai sinh cho con ở Hà Nội không? Mất giấy khai sinh có được làm giấy khai sinh mới không?Mất giấy khai sinh có được làm giấy khai sinh mới không? Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu cho con mới sinhHướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu cho con mới sinh

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi đặt ra từ một tình huống. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin được cung cấp.

Những tư vấn chỉ có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến độc giả chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng mắc, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của độc giả gửi tới: hoidapphapluatvnm@gmail.com.

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.