Mất giấy khai sinh có được làm giấy khai sinh mới không?

Theo quy định của pháp luật hộ tịch thì khi mất bản chính Giấy khai sinh, chủ thể sẽ chỉ được cấp bản sao trích lục hộ tịch về việc khai sinh đã đăng ký này mà không được cấp lại Bản chính (hay bản gốc) của Giấy tờ đó.

Hỏi đáp pháp luật: Cho tôi hỏi, Giấy khai sinh tôi bị mất từ lâu giờ không có cả bản chính và bản sao giờ có thể đi xin lại được không và có cần mang theo giấy tờ tùy thân gì không?

Trần Mai

mat giay khai sinh co duoc lam giay khai sinh moi khong
Ảnh minh họa.

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch thì bạn có thể hiểu Giấy khai sinh là văn bản bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh.

Có rất nhiều trường hợp, vì những lý do khác nhau mà giấy khai sinh bị mất, hư hỏng, thất lạc. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được làm lại Giấy khai sinh mới như khi bạn làm mất chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước công dân.

Theo quy định của pháp luật hộ tịch thì khi mất bản chính Giấy khai sinh, chủ thể sẽ chỉ được cấp bản sao trích lục hộ tịch về việc khai sinh đã đăng ký này mà không được cấp lại Bản chính (hay bản gốc) của Giấy tờ đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể thực hiện việc xin cấp bản sao trích lục hộ tịch về việc khai sinh theo quy định tại Mục 2 Chương 5 Luật hộ tịch do Cơ sở quản lý dữ liệu không còn lưu những giấy tờ trước đó chứng minh cho sự kiện này, chủ thể có thể làm thủ tục đăng ký lại khai sinh (nhưng không phải cấp lại Bản chính Giấy khai sinh trước đó).

Lúc này, chủ thể yêu cầu sẽ được cấp bản sao trích lục hộ tịch về việc đăng ký khai sinh (có giá trị như Giấy khai sinh bản gốc) hoặc Giấy khai sinh theo yêu cầu đăng ký lại mà không phải Bản mới của Giấy khai sinh cũ trước đó.

Như vậy, khi mất giấy khai sinh, chủ thể có thể:

-Thực hiện thủ tục xin cấp bản sao trích lục hộ tịch về đăng ký khai sinh (trong trường hợp này, chủ thể có thẩm quyền sẽ căn cứ vào sổ gốc (dữ liệu lưu lại) để cấp bản sao cho người yêu cầu; nội dung bản sao sẽ ghi theo đúng nội dung đã ghi trong sổ gốc.

-Đăng ký lại khai sinh trong trường hợp chủ thể có thẩm quyền không còn lưu trữ được sổ gốc hoặc trong sổ gốc không có thông tin về nội dung yêu cầu cấp bản sao. Khi đó, chủ thể có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục và cấp cho bạn Giấy khai sinh bản chính như lời khai của bạn cùng các căn cứ, tài liệu liên quan.

Đây được coi là lần đầu tiên bạn đăng ký khai sinh vậy, bạn sẽ được cấp Giấy khai sinh mới mà không liên quan tới Giấy khai sinh cũ trước đó bạn đã được cấp.

Như vậy, khi bị mất Giấy khai sinh bản gốc, công dân có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch về việc đăng ký khai sinh của người này (trong trường hợp sổ gốc còn lưu thông tin đăng ký khai sinh) hoặc thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh (trong trường hợp sổ gốc bị mất hoặc không còn lưu thông tin).

Đối với trường hợp đăng ký lại khai sinh, công dân được cấp Giấy khai sinh mới theo nội dung đăng ký lại.

Xin cấp bản sao trích lục hộ tịch

Xin cấp bản sao trích lục hộ tịch, cụ thể là phần về đăng ký khai sinh của bạn. Căn cứ Điều 9 Luật hộ tịch quy định thì, bạn- người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch cần:

+Nộp tờ khai theo mẫu trực tiếp cho cơ quan Quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

+Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân khi có yêu cầu. Nếu gửi qua bưu chính thì nộp kèm bản sao y một trong các giấy tờ này.

Sau khi nhận được yêu cầu nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật hộ tịch.

Đăng ký lại khai sinh

Việc này xảy ra khi Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch không còn lưu giữ thông tin về Giấy khai sinh của chồng của bạn.

Căn cứ Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, bạn cần:

+Nộp hồ sơ đăng ký lại khai sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Hồ sơ gồm:

Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó.

Bản cam đoan nộp đầy đủ các giấy tờ làm cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh hiện có.

+Tới UBND cấp xã, nơi chồng bạn đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc UBND cấp xã nơi chồng của bạn thường trú.

+Thời hạn giải quyết: 8 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có bản sao Giấy khai sinh được công chứng, chứng thực hợp lệ, bản sao được cấp từ Sổ đăng ký khai sinh, thì những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh sẽ là:

-Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

-Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú.

-Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan đào tạo, quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận.

-Giấy tờ khác có thông tin về họ, chữ đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

-Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con.

Ngoài ra, trong trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh cam đoan không đúng sự thật, cố ý chỉ nộp bản sao giấy tờ có lợi để đăng ký lại khai sinh thì việc đăng ký lại khai sinh không có giá trị pháp lý.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định nêu trên, phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha – con, mẹ – con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.

Trường hợp người yêu cầu không có bản sao Giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

mat giay khai sinh co duoc lam giay khai sinh moi khong Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh, nhập hộ khẩu cho con mới sinh

Đăng ký khai sinh là thủ tục bắt buộc đối với bố mẹ sau khi đứa trẻ được sinh ra. Dưới đây là các bước ...

mat giay khai sinh co duoc lam giay khai sinh moi khong Lạ lùng thư mời họp phụ huynh học sinh, ghi khai sinh không cha

Thư mời họp phụ huynh cuối học kỳ một, của một học sinh lớp 7 ở quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, phần kính ...

mat giay khai sinh co duoc lam giay khai sinh moi khong Giấy khai sinh bị sai có làm lại được không?

Giấy khai sinh là giấy tờ chứng minh nhân thân đầu tiên của mỗi người, thường xuyên được sử dụng đến trong những thủ tục ...

Trên đây là ý kiến tư vấn về câu hỏi của độc giả. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do độc giả cung cấp.

Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến độc giả chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng mắc, thắc mắc, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của độc giả gửi tới: hoidapphapluatvnm@gmail.com

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.