Nhiều doanh nghiệp 'té nước theo mưa', đẩy giá sau các cuộc đấu giá đất Thủ Thiêm

Theo quan sát của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ngay sau các cuộc đấu giá 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm diễn ra, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá "ảo" để "té nước theo mưa", thổi giá, đẩy giá tại nhiều địa phương.

Vừa qua, HoREA đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đánh giá về các cuộc đấu giá đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, HoREA cho rằng kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng và tạo ra những biến động mạnh về giá trên thị trường bất động sản.

Cụ thể, ngày 17/12/2021, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất 3.5 - 3.8 - 3.9 -  3.12 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã ký Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản và Trung tâm phát triển quỹ đất TP HCM. Số tiền đặt trước đã được chuyển thành tiền đặt cọc để bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Tuy nhiên sau đó, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt và Công ty TNHH Đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh đã xin chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá lô đất 3.9 và lô đất 3.12, chịu mất tiền đặt cọc. UBND TP HCM đã quyết định hủy bỏ kết quả đấu giá hai lô đất này. 

Cho đến nay, chưa có thông tin về việc CTCP Dream Republic và CTCP Sheen Mega nộp tiền trúng đấu giá vào ngân sách Nhà nước theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá trong khi lẽ ra phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá trong thời hạn 30 ngày và phải thanh toán 50% giá trúng đấu giá còn lại trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có thông báo của Cục Thuế.

Theo HoREA, các cuộc đấu giá đất 4 lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ngày 10/12/2021 nhằm mục đích lựa chọn được các nhà đầu tư có năng lực; xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh và bổ sung nguồn thu ngân sách để trang trải các chi phí đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, qua việc hai nhà đầu tư trúng đấu giá xin bỏ cọc, có thể thấy kết quả đấu giá chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

Đáng chú ý, theo quan sát của Hiệp hội, ngay sau các cuộc đấu giá đất, đã xuất hiện các hành vi lợi dụng giá trúng đấu giá "ảo" để "té nước theo mưa", thổi giá, đẩy giá tại nhiều địa phương. 

Ngoài ra, còn có hành vi lợi dụng giá ảo để nâng giá trị trái phiếu, cổ phiếu hoặc nhằm "đánh vống" giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay tín dụng mà nếu thực hiện "trót lọt" thì có thể "rút ruột" ngân hàng; hoặc để "làm sạch" bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp nhằm mục đích trục lợi.

Trên thực tế hiện nay, giá nhà đất tại nhiều khu vực đã bị đẩy lên mức giá rất cao. Đơn cử như một dự án nhà ở tại TP Thủ Đức đang chào bán sản phẩm nhà phố có diện tích đất 95 m2 gồm trệt và 4 lầu với giá bán lên đến khoảng 38,1 tỷ đồng, trong đó đơn giá đất có thể lên đến khoảng 350 triệu đồng/m2.

"Như vậy, không chỉ có doanh nghiệp đặt giá cao để trúng đấu giá đất rồi bỏ cọc để 'trục lợi; mà nhiều doanh nghiệp khác cũng tìm cách 'tối đa hóa lợi nhuận' sau các cuộc đấu giá...

Trước những dấu hiệu "bất thường" của các cuộc đấu giá đất tại một số địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1767/CĐ-CP ngày 21/12/2021 chỉ đạo rất quyết liệt, kịp thời; các cơ quan nhà nước cũng đã vào cuộc mạnh mẽ, ngăn chặn được những hệ quả, hậu quả tiêu cực có thể xảy ra từ các cuộc đấu giá đất và kiểm soát được tình hình thị trường bất động sản nhưng thị trường vẫn đang trong tình trạng có dấu hiệu bị "đầu cơ", giá đất, giá nhà, giá căn hộ đang bị đẩy lên rất cao", HoREA nhận định.

chọn
Doanh nghiệp ít tên tuổi bất ngờ lãi gần 400 tỷ trong một quý nhờ bàn giao dự án Hoàng Thành Pearl
Một công ty bất động sản ít tên tuổi trên UPCoM đã ghi nhận lãi đột biến trong quý II nhờ bàn giao 261 căn hộ ở dự án Hoàng Thành Pearl tại Nam Từ Liêm, Hà Nội.