Nhiều người mua chung cư đang lãi 30 - 50%

Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, rất nhiều người mua chung cư hiện đang có lợi nhuận khoảng 30 - 50%. Quý II, một số dự án tại Hà Nội tăng giá trên 40%, TP HCM tăng 16% - 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua chung cư đang có lãi. (Ảnh tư liệu minh họa: Hạ Vũ).   

Sắp kết thúc nửa đầu năm 2024, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đánh giá, thị trường bất động sản mới bắt đầu phục hồi. Nhận định trên được vị này đưa ra dựa theo 3 yếu tố là nguồn vốn, nền tảng chính sách và tâm lý thị trường.

"Nếu dùng 1 từ để nói về thị trường ở thời điểm này, tôi sẽ dùng từ "cơ hội". Cuối năm ngoái, chúng tôi có đưa ra dự báo rằng, thị trường sẽ phục hồi vào khoảng quý II - quý IV/2024. Rất nhiều nhà đầu tư đã thực hiện việc mua bất động sản, đặc biệt với là loại hình chung cư và hiện tại họ đang có mức lợi nhuận khoảng 30 - 50%.

Song, cũng cần lưu ý rằng, không phải tất cả các loại hình đều phục hồi giống nhau. Có loại hình đi trước và có loại hình đi sau", ông Quốc Anh nói. 

Quý II/2024, thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu tích cực. (Nguồn: Batdongsan.com.vn).   

Liên quan đến diễn biến phân khúc căn hộ, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, tại Hà Nội, những dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất thời gian qua tập trung vào thị trường thứ cấp ở khu vực phía Tây. 

Về giá bán, trong quý II, một số dự án có mức tăng trên 40%. Đơn cử như giá rao bán chung cư vào tháng 5 tại dự án SDU - 143 Trần Phú tăng 68% so với cùng kỳ 2023, The Sparks tăng 55%, Chung cư Đại Thanh tăng 50%,… 

Ở TP HCM, danh sách chung cư được tìm mua nhiều nhất gồm các dự án lớn thứ cấp, ở khu vực dân cư đông đúc. Một số dự án chung cư có giá rao bán cao hơn từ 16 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có thể kể đến Masteri Thảo Điền (giá rao bán tháng 5 là 63 triệu/m2, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái), Chung cư Hưng Phúc (giá rao 46 triệu/m2, tăng 19%), Scenic Valley 1 (giá rao 50 triệu/m2, tăng 18%), Safira Khang Điền (giá rao 38 triệu/m2, tăng 17%),...

Theo chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất, giá vẫn khó giảm. Các sản phẩm chung cư đã tạo động lực phục hồi về mức độ quan tâm bất động sản nói chung cho Hà Nội và TP HCM.   

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết, căn hộ là loại hình có tốc độ tăng trưởng tốt nhất trong 6 tháng đầu năm 2024. Nhất là tại Hà Nội, toàn bộ thị trường này tăng trưởng 21% và có những khu vực tăng trưởng từ 25 - 55%.  

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.