Nhổ răng khôn: Nên hay không nên?

Có không ít người gặp phải các vấn đề liên quan đến răng khôn. Và phần lớn khi được bác sĩ thông báo răng khôn mọc lệch, yêu cầu nên nhổ thì có tâm lý lo lắng "bán tín bán nghi". Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là có nên nhổ răng khôn hay không, và trường hợp nào thì cần phải nhổ răng khôn?  
nho rang khon nen hay khong nen Chăm sóc hàm răng chắc khỏe bằng 2 loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày
nho rang khon nen hay khong nen Các vấn đề răng miệng nói lên điều gì về sức khỏe của bạn?

Răng khôn thường mọc lệch, mọc ngầm

Các chuyên gia cho biết, răng khôn thực chất là răng cối lớn thứ ba, hay còn được gọi là răng số 8. Trong toàn bộ hàm răng ở người thì chiếc răng này sẽ xuất hiện muộn nhất. Răng khôn chỉ mọc ở người trưởng thành, khoảng từ 17 - 25 tuổi, cũng có trường hợp muộn hơn. Đây là loại răng gây nhiều tranh cãi, bởi vì chức năng thì không rõ ràng mà những phiền toái nó mang lại thì rất nhiều.

nho rang khon nen hay khong nen
(Ảnh: Lifetime Family Dental)

TS.BS Võ Văn Nhân, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm cho biết: Phần lớn răng khôn đều mọc lệch. Và ước tính có khoảng 35% dân số sẽ không thấy răng khôn mọc. Nhưng việc không nhìn thấy bằng mắt thường không có nghĩa là răng khôn không tồn tại trong xương hàm.

Lí giải về điều này, bác sĩ Nhân giải thích cụ thể: Vì xương hàm chỉ đủ chỗ cho 14 cái răng (hai hàm 28 cái), nên răng khôn sẽ không đủ chỗ để mọc lên theo hướng bình thường. Đồng thời, răng khôn lại mọc ở lứa tuổi trưởng thành khi các răng khác đã ổn định, cho nên nó thường hay mọc lệch, mọc ngầm do bị thiếu chỗ.

Những biến chứng nguy hiểm khi răng khôn mọc lệch

Khi răng khôn mọc ngầm, nó sẽ húc vào răng số 7 và gây nên các tai biến như viêm lợi trùm. Trong quá trình ăn uống, vụn thức ăn sẽ giắt vào túi lợi, từ đó gây bệnh viêm túi lợi có mủ. Những người bị đau nhức xương hàm khi răng khôn mọc sẽ có cảm giác vướng, khó nhai, nhiều trường hợp bị sốt, sưng viêm.

nho rang khon nen hay khong nen
(Ảnh: Nha khoa Nhân Tâm)

Vì răng khôn mọc ở trong cùng của hàm răng, cho nên việc vệ sinh răng miệng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thức ăn và vi khuẩn rất dễ tích tụ, nhất là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch và đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này nếu tiếp diễn lâu dài thì sẽ gây ra bệnh sâu răng.

Các chuyên gia về răng miệng còn cho biết, sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn sẽ gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng như sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng khít hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Các tình trạng này sẽ tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được chữa trị, giải quyết dứt diểm.

nho rang khon nen hay khong nen
(Ảnh: Niềng Răng)

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch và đâm sang các răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, thậm chí là rụng răng. Triệu chứng để nhận biết răng khôn mọc lệch là những cơn đau âm ỉ ở khu vực xương hàm trong cùng. Nếu không được giải quyết kịp thời, vùng xương hàm và nướu ở khu vực này sẽ bị viêm, nhiễm trùng. Sau đó lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ... gây nguy hiểm đến sức khỏe toàn thân, thậm chí đe dọa đến cả tính mạng.

Có bao nhiêu người phải đi nhổ răng khôn?

Kết quả điều tra và thống kê của Tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ cho thấy, có khoảng 85% răng khôn sẽ bị nhổ do những biến chứng nguy hiểm mà nó mang lại.

Giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Trung ương đưa ra lời khuyên: khi răng khôn mọc, tốt nhất chúng ta nên nhổ đi. Vì răng số 8 này dường như không có tác dụng trong việc hỗ trợ nhai thức ăn. Có người tuy răng khôn không gây đau, nhưng do mọc sát bên trong, nên gây khó khăn cho việc vệ sinh.

nho rang khon nen hay khong nen
(Ảnh: Hello Bacsi)

Cũng theo Giáo sư Hải, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là từ năm 18 đến 25 tuổi, lúc này chân răng mới hình thành được 2/3. Những người trên 35 tuổi, nếu phải phải phẫu thuật để nhổ răng khôn thì sẽ gặp nhiều khó khăn do xương cứng và đặc hơn. Giáo sư Hải đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân lệch cả mặt vì răng khôn mọc lệch, nhưng lại không biết cách để điều trị. Và cũng đã có những người tử vong chỉ vì không điều trị răng khôn kịp thời.

Theo các chuyên gia, nhổ răng khôn khó hơn các răng khác, cho nên người bệnh phải lựa chọn cơ sở uy tín để được bác sĩ xử lý tốt, kịp thời. Tốt nhất là nên đến các bệnh viện, nơi có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để phòng trường hợp có biến chứng cần cấp cứu tại chỗ. Với những bệnh nhân mắc các bệnh tim, phổi, tiểu đường và máu thì cần được bác sĩ tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi quyết định nhổ răng, nhằm phòng các biến chứng nguy hiểm.

nho rang khon nen hay khong nen
(Ảnh: Báo Lao động)
chọn