Tags 9 kết quả được gắn tag "nhổ răng khôn"

nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là gì?

Răng khôn (răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc muộn nhất vào lúc 18 – 25 tuổi. Cũng vì mục muộn nên răng thường gặp nhiều vấn đề như mọc lệch, mọc xiên khiến hàm răng của người trưởng thành bị xô lệch hay đau đớn. Chính vì thế, nếu răng mọc sai cách, phải đi nhổ răng khôn để tránh những biến chứng, đau đớn, phiền phức mà răng mang lại.

Sở dĩ khi răng khôn mọc, nó gây đau nhức vì lúc đó xương hàm đã ngừng phát triển và trở nên cứng đặc hơn. Vì răng khôn liên quan trực tiếp đến những cấu trúc xương, thần kinh quan trọng nên không nhất thiết ai cũng phải nhổ răng khôn.

Một chiếc răng khôn mọc thẳng, không bị kẹt bởi xương và lợi, không gây biến chứng thì có thể giữ lại và chăm sóc như các răng khác bình thường.

Lưu ý khi nhổ răng khôn

Những người có một số bệnh lí như bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu thì không nên nhổ răng. Tốt hơn hết, nếu cơ thể có điều bất thường, nên xin sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để có quyết định đúng đắn nhất.

Chỉ nên nhổ răng khôn khi chiếc răng đó gây ra các biến chứng rõ rệt, kéo dài. Chỉ nên nhổ răng khôn sau 18 tuổi và dưới 35 tuổi để quá trình lành thương, hậu phẫu diễn ra thuận lợi hơn, bớt đau đớn hơn.

Trước khi quyết định nhổ răng, người bệnh cần đến thăm khám ở các cơ sở y tế uy tín, làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ như xét nghiệm màu, chụp X quang, trình bày đầy đủ các vấn đề về sức khỏe của mình để các bác sĩ có thể nắm rõ được và có phác đồ, liệu trình phù hợp.

Sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân tuyệt đối sử dụng thuốc theo đúng toa kê của bác sĩ, và tuân thủ mọi biện pháp đề ra như chườm lạnh, không súc miệng, khạc nhổ trong 6 tiếng sau phẫu thuật, ăn thức ăn mềm, nguội sau 24 giờ và không đưa các vật lạ, đẩy lưỡi vào vết phẫu thuật để thăm dò.

Sau khi nhổ răng khôn, nếu thấy còn tình trạng chảy máu, đau, sung, sốt kéo dài và không thể kiểm soát được thì người bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để tái khám và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng như nhiễm trùng…

Xem thêm: Trị đau răng khôn 


Xem thêm
Tìm theo ngày
chọn