Nhóm doanh nghiệp liên quan Geleximco cạnh tranh Hưng Thịnh Incons làm dự án 2.000 tỷ tại Hải Phòng

Dự án NOXH tại Khu đô thị Cầu Rào 2, quận Lê Chân có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Đã có hai nhà đầu tư đăng ký thực hiện dự án này, bao gồm liên danh TTD Holding - Hưng Thịnh Incons và liên danh Hanic (SHN) - HTL Việt Nam.

Một góc TP Hải Phòng. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng mới đây đã công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị Cầu Rào 2, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân. Dự án này có tổng diện tích 7,31 ha, trong đó hiện đã giải phóng mặt bằng khoảng 4,8 ha, còn lại 3,6 ha được đề xuất mở rộng.

Hạng mục chính tại dự án này là 4 block nhà chung cư cao 15 tầng với khoảng 1.880 căn hộ, tổng diện tích sàn dự kiến khoảng 153.616 m2. Bên cạnh đó đầu tư xây thô hoàn thiện mặt ngoài khu nhà ở thương mại với quy mô 68 căn hộ cao 5 tầng, tổng diện tích sàn dự kiến khoảng 32.774 m2.

Ngoài ra, sẽ có công trình trường mầm non cao 3 tầng, mật độ xây dựng 40%. Nhà đầu tư sẽ xây dựng một nửa còn lại của tuyến đường mặt cắt 13,5 m giáp Khu tái định cư A52 trên địa bàn quận Lê Chân (không tính vào giá bán nhà ở xã hội).

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục công trình của dự án và đưa dự án vào vận hành khai thác trong vòng 2 năm kể từ ngày giao đất. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là 1.914 tỷ đồng, bên cạnh còn có chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư hơn 25 tỷ đồng.

Kết quả mở hồ sơ cho thấy, có hai liên danh đăng ký thực hiện dự án này, bao gồm liên danh CTCP TTD Holding - CTCP Hưng Thịnh Incons và liên danh CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (SHN) - CTCP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản HTL Việt Nam.

Hưng Thịnh Incons cụ thể hoá kế hoạch lấn sân NOXH

Đi sâu vào năng lực của các nhà đầu tư, đầu tiên là TTD Holding, doanh nghiệp này có trụ sở tại Hải Phòng và thành lập từ 2021. Tính đến tháng 3/2023, TTD có vốn điều lệ 900 tỷ đồng. Theo dữ liệu của người viết, ngày 10/7 vừa qua, TTD Holding đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên 1.300 tỷ đồng. Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Nguyễn Xuân Hoàng.

Hiện nay, ông Hoàng đang đồng thời đứng tên tại hai doanh nghiệp khác, bao gồm Công ty TNHH Bayview Cát Bà và CTCP Du lịch Hoàng Anh - Đất Xanh Đà Lạt. Trong đó, Hoàng Anh Đất Xanh Đà Lạt từng có những mối liên hệ với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG).

Tại Hải Phòng, TTD Holding đang bắt tay cùng PG Invest để đầu tư Khu đô thị mới và chỉnh trang đô thị phường Đồng Hoà, quận Kiến An hơn 8 ha, tổng vốn 1.177 tỷ đồng.

Về phía Hưng Thịnh Incons (mã chứng khoán: HTN), doanh nghiệp này là một thành viên nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh, hoạt động từ năm 2007 với chuyên ngành tổng thầu xây dựng.

Việc đăng ký làm dự án NOXH tại Hải Phòng là một động thái nằm trong kế hoạch lấn sân mảng NOXH của Hưng Thịnh Incones. Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra hồi tháng 6 vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Đình Trung đã chia sẻ, với sự phát triển hiện tại, xu hướng của Việt Nam trong tương lai sẽ dần chuyển sang nhà chung cư. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho Hưng Thịnh Incons.

Theo đó, Hưng Thịnh Incones dự kiến sẽ đàm phán với các đối tác để phát triển những dự án NOXH. Trong tương lai, doanh nghiệp định hướng sẽ là đơn vị phát triển nhiều dự án NOXH, trong đó khởi đầu sẽ hợp tác với Amata Thái Lan để sở hữu một phần dự án vừa túi tiền người dân.

Ông Trung cũng nói thêm, mảng NOXH đã có biên lợi nhuận chuẩn, bên cạnh đó Hưng Thịnh Incons có lợi thế là làm chủ được chuỗi giá trị thi công và nguyên vật liệu, do đó có thể chuyển hoá thành lợi nhuận ổn định cho công ty.

Năng lực của liên danh SHN - HTL

Về nhóm doanh nghiệp cạnh tranh liên danh Hưng Thịnh Incons, CTCP Đầu tư Tổng hợp Hà Nội (Hanic, mã chứng khoán: SHN) tiền thân là CTCP Đầu tư Inconess Hà Nội ra đời vào năm 2007, vốn điều lệ hiện nay là 1.296 tỷ đồng, trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo giới thiệu, Hanic hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ công nghiệp, bất động sản, đầu tư tài chính và xuất khẩu lao động. Doanh nghiệp này lấy trọng tâm phát triển là lĩnh vực thương mại dịch vụ công nghiệp và đầu tư phát triển các dự án bất động sản tại các vị trí trung tâm thành phố lớn trong cả nước, trong đó trở thành là nhà đầu tư trực tiếp và thứ cấp các dự án lớn của Tập đoàn Geleximco.

Một số dự án mà Hanic đang hợp tác với Geleximco có thể kể đến như sân golf Hoà Bình - Geleximco; toà nhà HH2 - Gemek Tower (Hoài Đức, Hà Nội); Khu nhà ở cao tầng CT2 - An Bình City (quận Bắc Từ Liêm); New Life Tower (TP Hạ Long) hay dự án Đuôi Cá Building (quận Hoàng Mai).

Gemek Tower, một dự án Hanic tham gia cùng Geleximco. (Ảnh: Hanic).

Bắt tay cùng Hanic tiến vào dự án tại Hải Phòng là HTL Việt Nam. Doanh nghiệp bất động sản này thành lập vào năm 2015 và có trụ sở tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện nay, 

Tính đến đến tháng 11/2017, HTL Việt Nam có vốn điều lệ 600 tỷ đồng. Trong đó, ông Vũ Văn Hậu (em trai của Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền) sở hữu 60% vốn điều lệ.

Cũng giống như Hanic, HTL Việt Nam cùng với Geleximco đã đầu tư nhiều dự án dự án lớn như Khu dân cư Dầu khí Gelexim, chung cư Gelexia Riverside, Khu đô thị Lê Trọng Tấn huyện Hoài Đức, nhà phố 2 bên đường Lê Trọng Tấn TP Hà Đông, dự án Cống hóa Mương Cổ Nhuế và Khu nhà ở thấp tầng...

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Đan Phượng sau một năm thi công
Dự án đường vành đai 4 – vùng Thủ đô đi qua huyện Đan Phượng với chiều dài 6 km, tổng diện tích thu hồi phục vụ dự án là 72,4 ha.