Nhóm Novaland huy động nghìn tỷ từ MBBank, muốn M&A một công ty BĐS vốn gần 2.900 tỷ

Thành phố Aqua, chủ đầu tư của dự án Aqua City đồng thời là công ty con của Novaland vừa huy động số tiền 1.000 tỷ đồng nhằm thanh toán một phần chi phí chuyển nhượng phần vốn góp 99,999% Công ty Green Land từ cá nhân ông Lê Thanh Liêm.

Công ty TNHH Thành phố Aqua (công ty con của Novaland) vừa công bố phát hành thành công hai lô trái phiếu với tổng trị giá 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank).

Cụ thể, Chứng khoán MB đã thu xếp cho Thành phố Aqua phát hành 10.000 trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Mệnh giá mỗi trái phiếu là 100 triệu đồng/trái phiếu.

Lãi suất của số trái phiếu trên cố định 10%/năm đối với 4 kỳ tính lãi đầu tiên. Đối với các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất bằng tổng của 3,5%/năm và lãi suất tham chiếu, trả lãi định kỳ 3 tháng/lần.

Lô đầu tiên có trị giá 500 tỷ đồng, kỳ hạn 48 tháng, đáo hạn vào ngày 17/9/2025. Lô 500 tỷ đồng còn lại có kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 17/9/2024.

Tài sản đảm bảo cho hai lô trái phiếu trên là quyền sử dụng đất, quyền tài sản liên quan đến dự án Aqua (quy mô 112 ha) và toàn bộ phần vốn góp của CTCP The Prince Residence và CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đại Cát tại Thành phố Aqua (tỷ lệ vốn góp lần lượt là 70% và 30%). 

Số tài sản này còn được dùng để đảm bảo cho 4 lô trái phiếu khác đã phát hành và 2 lô trái phiếu sắp phát hành của doanh nghiệp.

Ngoài ra, toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Green Land thuộc sở hữu của doanh nghiệp và bất động sản/cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) cũng được dùng để đảm bảo cho hai lô trái phiếu vừa được phát hành và hai lô trái phiếu dự kiến phát hành của Thành phố Aqua.

Toàn bộ số vốn thu được từ hai đợt phát hành trên đều được sử dụng để thanh toán tối đa 70% chi phí nhận chuyển nhượng 99,999% phần vốn góp tại Green Land từ cá nhân ông Lê Thanh Liêm.

Thành phố Aqua là công ty con do Novaland nắm sở hữu 69,87%. Đây cũng chính là chủ đầu tư dự án Aqua City, là một trong ba dự án thành phần tại dự án Khu đô thị Aqua City của Novaland tại Đồng Nai (quy mô 1.000 ha). 

Khu đô thị Aqua City là một trong ba dự án lớn mà Novaland đang đầu tư bên bên cạnh dự án NovaWorld Phan Thiet và NovaWorld Ho Tram tại Vũng Tàu. 

Về Green Land, công ty được thành lập tháng 1 năm nay, vốn điều lệ hiện tại là 2.860 tỷ đồng. Hiện ông Lê Thanh Liêm là người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty, nắm 99,999% phần vốn góp. Cổ đông còn lại là ông Lương Anh Kiệt nắm 0,001%. 

Nếu thương vụ chuyển nhượng vốn góp thành công, Green Land sẽ gián tiếp gia nhập vào hệ sinh thái của Novaland thông qua Thành phố Aqua.

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...