Nhu cầu tìm địa điểm thuê trong khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh

Chuyên gia Colliers cho biết, nhu cầu tìm kiếm địa điểm thuê trong các khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng mạnh kể từ quý II năm nay và xu hướng này sẽ kéo dài đến năm sau.

Thị trường khu công nghiệp Hà Nội ổn định

Báo cáo mới nhất của Colliers Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản khu công nghiệp tại Hà Nội ổn định trong quý III/2022 với mức lấp đầy 92%, giá thuê trung bình khoảng 146 USD/m2 một kỳ hạn.

 

 

Là trung tâm kinh tế của khu vực phía Bắc, thị trường Hà Nội được chú trọng phát triển hạ tầng các khu công nghiệp, cũng như thu hút dòng vốn FDI. Trong quý vừa qua, Tập đoàn Molex đã công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất tại Hà Nội với tổng diện tích khu vực mở rộng lên đến 16.000 m2. 

Các khu vực lân cận của Hà Nội cũng tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài bởi sự phát triển hạ tầng. Nổi bật là sự tham gia của Liên doanh Indochina Capital và Tập đoàn Kajima (Mỹ) với dự án Core 5 tại Hải Phòng, dự kiến cung cấp 96,000 m2 nhà kho xây sẵn vào năm 2023. Ngoài ra, Core 5 Việt Nam cũng sẽ tiếp tục triển khai các dự án vào năm 2023 tại khu vực phía Bắc.

Hải Phòng, với ưu thế về cảng biển và định hướng chú trọng phát triển ngành logistics, cũng sở hữu nguồn cung nhà kho xây sẵn cao so với các khu vực lân cận khác. Trong khi đó, Bắc Ninh là trong những địa phương có lượng cung nhà xưởng hiện đại cao nhất khu vực, đáp ứng nhu cầu kho bãi từ các nhà sản xuất lớn như Samsung và Canon.

Bất động sản khu công nghiệp TP HCM có dấu hiệu tích cực

Tình hình hoạt động thị trường bất động sản khu công nghiệp quý 3/2022 ghi nhận dấu hiệu tích cực. 

Giá thuê trung bình tại thị trường TP HCM ở mức 200 USD/m2 mỗi kỳ hạn, tăng 6% so với quý trước. Tỷ lệ lấp đầy ổn định ở mức 91%. Thị trường không ghi nhận nguồn cung mới. Cơ sở hạ tầng phát triển, tạo nên sự kết nối, trở thành đòn bẩy cho các khu công nghiệp ở khu vực lân cận.

 

 

Theo Colliers Việt Nam, khu vực lận cận TP HCM là điểm thu hút dòng vốn đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Nổi bật là Tập đoàn Lego tại khu công nghiệp VSIP III (tỉnh Bình Dương) hiện đang trong quá trình bàn giao đất và dự kiến khởi công vào quý sau. 

Thị trường khu công nghiệp tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long cũng trở nên sôi nổi, cho thấy thị trường cho thuê khu công nghiệp tại khu vực miền Nam nói chung đang có chuyển dịch đáng kể.

Khu công nghiệp Bình Đông (Tiền Giang) vừa được Chính phủ thông qua chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh với quy mô 211,96 ha đất với 15% vốn đầu tư đến từ chủ đầu tư CTCP Điện mặt trời miền Trung MK và một số dự án khác. Dự kiến nguồn cung tại khu vực này sẽ có biến động.

Nhận định về thị trường bất động sản khu công nghiệp, ông Chí Vũ, Trưởng phòng Kinh doanh - Dịch vụ Khu công nghiệp, Colliers Việt Nam cho rằng: “Sự phát triển cơ sở hạ tầng và logistics tại Việt Nam giúp các quy trình sản xuất hàng loạt cũng như vận chuyển dễ dàng và thuận tiện hơn. Qua đó, chúng tôi nhận thấy nhu cầu tìm kiếm địa điểm thuê trong các khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh kể từ quý II/2022 và xu hướng này sẽ kéo dài đến năm sau”.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.