Kinh doanh

Những cặp mẹ con doanh nhân nổi tiếng, sở hữu tài sản khủng tại Việt Nam

Phúc Minh 06:32 | 20/10/2019
Không chỉ xinh đẹp, tài giỏi, nhiều “ái nữ” của các nữ doanh nhân đã kế nghiệp, hoặc là cánh tay đắc lực hỗ trợ mẹ trong việc phát triển doanh nghiệp, điều hành công ty.

Nếu như Đặng Huỳnh Ức My chọn cách nối nghiệp mảng mía đường của Thành Thành Công "đỡ đần" mẹ là bà Huỳnh Bích Ngọc, Vưu Lệ Quyên nối nghiệp Biti's từ mẹ là bà Lai Khiêm thì "ái nữ" của các doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Mai Thanh, Nguyễn Thị Như Loan lại là "cánh tay" đắc lực hỗ trợ mẹ trong việc kinh doanh.

Mẹ con "Nữ hoàng mía đường" Huỳnh Bích Ngọc - Đặng Huỳnh Ức My

Bên cạnh ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group), những người làm nên thành công của doanh nghiệp này còn có sự đóng góp lớn của vợ và các con ông. Trong đó nổi bật  là vai trò bà Huỳnh Bích Ngọc và con gái Đặng Huỳnh Ức My.

Hiện bà Huỳnh Bích Ngọc giữ chức Phó chủ tịch Tập đoàn TTC với hệ sinh thái gồm gần 20 công ty thành viên, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực từ mía đường, bất động sản, du lịch, năng lượng...

viberimage2019-05-2810-42-22-15590163420041223467351

Nữ doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc, bà chủ Thành Thành Công.

Năm 2009, từ một nhà phân phối đường, mật rỉ, cồn, TTC quyết định mua Tập đoàn Boutbon Tây Ninh khi tập đoàn này muốn chuyển dịch sang ngành hàng hải. Tiếp sau đó là M&A Đường Biên Hòa, Đường Ninh Hòa, Đường Phan Rang, Đường Nước Trong, Đường La Ngà…

Những M&A liên tiếp giúp TTC từ một công ty phân phối chuyển sang vừa sản xuất, vừa phân phối, trồng mía cùng nông dân, sản xuất đường. Hiện nay, thị phần TTC chiếm khoảng hơn 30% cả nước.

Bà Ngọc đã thay chồng quán xuyến và phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh mía đường khi ông Thành dồn toàn bộ sức lực gây dựng Sacombank. Và khi Sacombank trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất Việt Nam thì bà Huỳnh Bích Ngọc đã là "nữ hoàng" của ngành mía đường.

IMG_7829

8X "đời đầu" Đặng Huỳnh Ức My, người nổi danh với lĩnh vực mía đường ở Việt Nam hiện nay là con gái của vợ chồng nhà sáng lập Thành Thành Công.

Hiện con gái của vợ chồng Chủ tịch Đặng Văn Thành - Huỳnh Bích Ngọc, bà Đặng Huỳnh Ức My đang đi theo con đường của gia đình và phụ trách mảng mía đường.

"Công chúa mía đường" Đặng Huỳnh Ức My sinh năm 1981, hiện bà là cổ đông lớn, đồng thời giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thành Thành Công, thành viên HĐQT CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa.

Hai mẹ con bà Huỳnh Bích Ngọc và Đặng Huỳnh Ức My hiện đều nằm trong  top 10 nữ doanh nhân giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt.

Mẹ con đại gia Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga

Đầu tháng 10, siêu dự án Thành phố thông minh với tổng mức đầu tư 4,2 tỉ USD đã được khởi công tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Dự án do Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation hợp tác đầu tư. Đứng sau tập đoàn BRG là nữ doanh nhân nổi tiếng về tài chính, sân golf Nguyễn Thị Nga.

ba_nga_zing-crop

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga, bà chủ của nhiều lĩnh vực kinh doanh lớn tại Việt Nam.

Bà Nga sinh năm 1955, từng học nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản và là người Việt đầu tiên được mời học ở George Town (Mỹ), do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton, phu nhân cựu Tổng thống Bill Clinton, dành riêng cho các nhà lãnh đạo tập đoàn kinh tế.

Năm 2000, bà Nga trở thành cổ đông Techcombank, 2 năm sau được bầu giữ chức vụ phó chủ tịch ngân hàng này. Năm 2005, bà thay thế ông Lê Kiên Thành, trở thành chủ tịch trong khoảng thời gian trống giữa hai nhiệm kì.

Năm 2007, bà rời Techcombank, trở thành lãnh đạo cao nhất của Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank).

Hiện nữ đại gia này đang giữ chức Chủ tịch Tập đoàn BRG, sở hữu một loạt sân golf và bất động sản nghỉ dưỡng như sân golf quốc tế Đảo Vua (Kings' Island Golf Course), khu nghỉ dưỡng ven biển và sân golf quốc tế Đồ Sơn (Doson Seaside Golf Resort), khu vui chơi giải trí thể thao và sân golf quốc tế Legend Hill (Legend Hill Golf Resort), khách sạn Hilton Hanoi Opera, khách sạn Hilton Garden Inn, khách sạn Sông Nhuệ... 

ThuySeaBnank_zing-crop

Ái nữ của bà Nga, Lê Thu Thủy đang là Tổng giám đốc SeABank.

Con gái bà Nguyễn Thị Nga là Lê Thu Thủy, hiện giữ chức Tổng giám đốc SeABank sau 5 năm ở vị trí phó tổng. Bà Thủy sinh năm 1983, có bằng cử nhân quản trị kinh doanh và cử nhân tài chính - ngân hàng tại ĐH Geogre Mason (Mỹ).

Mẹ con "nữ tướng" REE Nguyễn Thị Mai Thanh - Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh

"Nữ tướng" Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ điện lanh (REE), cũng đang đứng top đầu những nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt.

098capture2-1549954371

Bà chủ REE Nguyễn Thị Mai Thanh.

Trước khi kinh doanh điện lạnh, bà Mai Thanh từng làm y tá quân đội rồi du học Đức lấy bằng kĩ sư. Gia nhập REE năm 1982, 3 năm sau, bà được người tiền nhiệm gửi gắm vị trí kế thừa.

Giữ ghế Giám đốc REE năm 1987, 5 năm sau, doanh nghiệp của "nữ tướng" Nguyễn Thị Mai Thanh thực hiện cổ phần hoá. Đây cũng là giai đoạn bà bắt đầu giữ vị trí điều hành kép tại REE, đưa cổ phiếu của công ty này trở thành một trong 2 mã chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam. 

REE từ công ty chỉ có lợi nhuận ròng khoảng 40 tỉ, năm 2014 đã vượt ngưỡng 1.000 tỉ đồng. Cả năm 2018, doanh thu thuần đạt hơn 5.100 tỉ đồng, con số này tuy chỉ tăng nhẹ so với năm trước tuy nhiên lãi ròng tăng đến 24% so với năm 2017, đạt 1.885 tỉ đồng, vượt 37% kế hoạch năm.

nh-3463-1423753538

Con gái của bà Mai Thanh, ái nữ NGuyễn Ngọc Nhất Hạnh nổi danh trên sàn chứng khoán khi mới ngoài 20 tuổi.

Con gái của bà Nguyễn Thị Mai Thanh là Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh, hiện cũng rất nổi tiếng trên sàn chứng khoán Việt. Tròn 22 tuổi, cô gái này đã trở thành triệu phú USD trẻ nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Hiện "ái nữ" của bà Nguyễn Thị Mai Thanh nắm hơn 4 triệu cổ phiếu REE, tương đương tỉ lệ 1,3% vốn điều lệ của doanh nghiệp này.

Người mẹ nổi danh và con gái kín tiếng của Quốc Cường Gia Lai

Tuy không còn thuộc top đầu những nữ doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán Việt nhưng bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai (QCGL), vẫn được biết đến là một trong số ít nữ lãnh đạo thành công trong lĩnh vực bất động sản và gia nhập thị trường từ rất sớm.

He-lo-nua-con-lai-cua-nu-dai-gia-Quoc-Cuong-Gia-Lai-baloan-1568597170-width640height491

Bà chủ Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan.

Bắt đầu kinh doanh bất động sản từ năm 1994, 3 năm từ 2008-2010 là thời điểm huy hoàng nhất của Quốc Cường Gia Lai khi liên tục có được những bước tiến lớn. QCGL đã mở rộng quỹ đất tại dự án Phước Kiển tăng từ 19 ha lên 27,57 ha, rồi lên tiếp 45 ha. QCGL cũng nâng tỉ lệ góp vốn tại công ty bất động sản Hiệp Phú lên 55%, đầu tư tiếp vào thủy điện rồi khai hoang trồng mới thêm trên 1.200 ha cao su….

Tuy nhiên, sau giai đoạn tăng trưởng nóng này cùng với khó khăn trong ngành bất động sản và những lùm xùm quanh dự án Phước Kiển, doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Như Loan nhanh chóng mất đi thời hoàng kim. Chia sẻ gần đây, bà Loan cho biết doanh nghiệp đang ngập trong nợ nần, chính bà phải bán đủ thứ để trả nợ.

Tuy nhiên, Quốc Cường Gia Lai vẫn là tên tuổi có tiếng trong giới bất động sản. Dù không giữ chức vụ gì tại QCGL nhưng con gái bà Loan - Nguyễn Ngọc Huyền My (sinh năm 1983) em trai Cường Đôla, lại được xem là người tư vấn cho mẹ những vấn đề quan trọng.

1_146007

Con gái bà Như Loan- Nguyễn Ngọc Huyền My (giữa) được xem là cánh tay phải của mẹ.

Hiện Nguyễn Ngọc Huyền My cũng là cổ đông lớn thứ hai, sau bà Như Loan tại QCGL với gần 39,4 triệu cổ phần, tương đương 14,3% vốn. Ngoài hỗ trợ mẹ, Huyền My còn có công ty riêng và tham gia kinh doanh cùng chồng là doanh nhân người Hoa - Lầu Đức Duy.

Vợ chồng con gái bà Như Loan đang sở hữu một loạt khách sạn hạng sang tại trung tâm TP HCM như Khách sạn Lavender (47-49-51 Lê Anh Xuân), Lavender Boutique (200-212 Lý Tự Trọng), Amena Apartment (24 Lê Thánh Tông), Khách sạn Lavender Central (208-210 Lê Thánh Tôn)…

Mẹ con nhà sáng lập Biti's

Cùng với chồng là doanh nhân Vưu Khải Thành, bà Lai Khiêm đã khởi nghiệp xây dựng nên thương hiệu giày dép Biti's cho Việt Nam từ đầu thập niên 80. 

0_16776986-1275721879132088-1751843157-o-14891145685

Bà chủ Bitis' Lai Khiêm.

Thời điểm đó, Biti's là 2 tổ hợp sản xuất Bình Tiên và Vạn Thành nằm tại đường Bình Tiên, quận 6, TP HCM. Phải đến năm 1986, 2 tổ hợp này sáp nhập lại thành hợp tác xã cao su Bình Tiên chuyên sản xuất giày dép chất lượng cao tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang thị trường Đông Âu và Tây Âu. Cái tên Biti's là viết tắt của cái tên Bình Tiên.

Trải qua nhiều giai đoạn thử thách, nhất là việc mất thị trường Đông Âu, trong khi hàng Thái, Trung Quốc lấn át hàng Việt, những tưởng thương hiệu của vợ chồng doanh nhân gốc Hoa này khó đứng vững. Tuy nhiên, hiện Biti's đang lấy lại được sức hấp dẫn thương hiệu, tập trung vào những sản phẩm mới dành cho giới trẻ.

Hiện bà Lai Khiêm vẫn là một trong hai cổ đông lớn nhất của Biti's. Một số thông tin cho biết, bà Lai Khiêm đang nắm khoảng 27% cổ phần, chỉ đứng sau chồng mình.

images1344135_02

Người kế nghiệp Bitis' chính là con gái đầu của vợ chồng bà Lai Khiêm- Vưu Lệ Quyên.

Trải qua 4 thập kỉ, Biti's đã được chuyển giao cho người con gái Vưu Lệ Quyên điều hành. Tháng 11/2018, Vưu Lệ Quyên được cha mẹ giao lại quyền Tổng giám đốc, tiếp tục điều hành và phát triển Biti's. 

Trước khi được trao quyền này, "ái nữ" bà Lai Khiêm phải trải qua nhiều công việc khác nhau tại Biti's, từ kinh doanh xuất khẩu, thiết kế, sản xuất, công nghệ thông tin, tiếp thị, kinh doanh nội địa và chuỗi cung ứng…

Kinh doanh
chọn