Những câu nói nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh

"Nếu ta tin ngày mai sẽ tốt đẹp hơn thì hôm nay ta có thể chịu đựng mọi khó khăn" là một trong số nhiều câu nói giàu tính triết lý sống của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Chiều nay, 29/8, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Đà Nẵng xác nhận với zing, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đáp chuyến bay số hiệu PG947 của hãng hàng không Bangkok Airways, đến sân bay quốc tế Đà Nẵng vào trưa cùng ngày.

Nhiều người thân và tăng ni phật tử ra tận sân bay quốc tế Đà Nẵng đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

nhung cau noi noi tieng cua thien su thich nhat hanh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại sân bay Đà Nẵng hôm nay (Ảnh: Báo Giác ngộ)

Báo Giác Ngộ cũng thông tin: Sau khi xuống máy bay, sức khỏe Thiền sư ổn định, không cần đến sự hỗ trợ của các phương tiện y tế nào. Lúc lên xe về nơi nghỉ, Thiền sư đưa tay vẫy chào chư Tăng Ni và Phật tử chung quanh.

Thiền sư đã được người thân đưa về một khách sạn ven biển ở đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, để nghỉ.

Trước đó, năm 2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh bị một biến cố về sức khỏe được chẩn đoán là tai biến mạch máu não và đã được điều trị sau đột quỵ tại Trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center), Mỹ.

Tại thời điểm ấy, giới truyền thông luôn theo sát tình trạng sức khoẻ của Thiền sư. Sự phục hồi của Thiền sư khi ấy được cho là “kỳ diệu” ngoài các dự đoán thông thường so với những người cùng bị hiện tượng sức khỏe này.

Chuyến về Việt Nam lần này chính là tâm nguyện được về thăm quê hương của Thiền sư. Được biết, sau khi nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, thiền sư sẽ về thăm chốn Tổ ở cố đô Huế.

Dành trọn cuộc đời cho nghiên cứu và truyền bá Phật pháp, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đúc kết ra các triết lý sống, thể hiện trong những câu nói giàu tính suy tưởng và chiêm nghiệm, khiến người nghe khó quên.

Dưới đây là 9 câu nói nổi tiếng của Thiền sư:

1. "Không ai có thể trao cho ta tự do. Ta phải tự mình nuôi dưỡng nó. Đó là một công việc hàng ngày".

2. "Con người luôn gặp khó khăn trong việc buông bỏ đau khổ. Với nỗi sợ hãi về những điều bất định, họ chọn chịu đau khổ trong những thứ quen thuộc".

3. "Giác ngộ luôn luôn hiện hữu. Sự giác ngộ nhỏ bé sẽ mang tới giác ngộ lớn lao. Nếu bạn hít thở và nhận ra rằng mình vẫn đang sống, đó là lúc bạn chạm tay vào điều kỳ diệu của việc được sống. Đó cũng là một loại giác ngộ".

4. "Con người đau khổ vì họ bị mắc kẹt trong quan điểm. Chỉ khi nào chúng ta giải phóng được những quan điểm đó, chúng ta mới tự do và không còn đau khổ".

5. "Cuộc sống chỉ hiện hữu ở thực tại. Đó là lý do mà chúng ta nên đi theo cách mà mỗi bước đều mang ta đến thực tại".

6. "Nếu ta tin ngày mai sẽ tốt đẹp hơn thì hôm nay ta có thể chịu đựng mọi khó khăn".

7. "Biết bỏ qua sẽ đem cho ta sự tự do, và tự do chính là điều kiện duy nhất của hạnh phúc".

8. "Mọi ý tưởng bạn nghĩ trong đầu, mọi lời bạn nói, mọi thứ bạn làm đều mang dấu ấn của riêng bạn".

9. "Tôi đã đến. Tôi đang ở nơi của mình. Điểm đến của tôi nằm trên mỗi bước đi".

nhung cau noi noi tieng cua thien su thich nhat hanh Những nguyên tắc chọn vị trí ngồi ở văn phòng để nhanh chóng thành công

Không quay lưng ra cửa, không để lối đi sau lưng, để đèn chiếu từ tay nghịch... là những quy tắc để bạn có thể ...

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.