Những con đường lây nhiễm của virus Covid-19 và các biện pháp phòng chống

Virus gây bệnh Covid-19 lây truyền từ người sang người qua ba con đường chính: Giọt bắn, aerosol và tiếp xúc với bề mặt có virus.

Virus Covid-19 lây truyền bằng cách nào?

Covid-19 là bệnh đường hô hấp, có tác nhân gây bệnh phát tán từ dịch tiết đường hô hấp vào không khí, sau đó lây lan ra môi trường xung quanh.

Những người tiếp xúc với nguồn chứa virus Covid-19 do động vật phát tán (chất thải, dịch tiết, thịt sống...) sẽ bị virus xâm nhập vào các tế bào ở đường hô hấp. Tại đây, virus nhân lên gây bệnh cho đường hô hấp, đồng thời phát tán ra ngoài qua đường hô hấp của người bệnh và lây truyền từ người này sang người khác.

Từ trong đường hô hấp của người mang mầm bệnh (có thể có triệu chứng hoặc không), virus Covid-19 được phát tán ra bên ngoài khi những người này ho, hắt hơi (mà không đeo khẩu trang) làm bắn ra các giọt chất lỏng kích thước từ 5µm (micromet) trở lên làm người xung quanh hít phải các giọt bắn chứa virus và nhiễm bệnh.

Khi người bệnh có triệu chứng ho hoặc hắt hơi, virus từ đường hô hấp được phát tán trong các giọt có kích thước dưới 5µm vào không khí làm người xung quanh hít phải và nhiễm bệnh.

Virus từ các giọt bắn hoặc không khí bám vào các bề mặt (khẩu trang, quần áo, đồ dùng xung quanh...), sau đó người khác chạm vào bề mặt này và nhiễm virus gây bệnh.

Biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19

Từ ba con đường lây nhiễm chính này, các biện pháp dự phòng được khuyến cáo gồm đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng.

Đối với người bệnh dù có triệu chứng hay không, đeo khẩu trang là cách hiệu quả để ngăn phát tán giọt bắn ra môi trường xung quanh khi ho hoặc hắt hơi.  Đeo khẩu trang và cách li là thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, giúp hạn chế nguồn tác nhân gây bệnh truyền nhiễm ra cộng đồng.

Với người chưa nhiễm virus Covid-19, đeo khẩu trang y tế thông thường đúng cách đã có thể ngăn ngừa một cách hiệu quả đường lây nhiễm do giọt bắn.

Lây nhiễm qua đường không khí thường chỉ gặp trong tình huống chăm sóc y tế có tiến hành các thao tác khí dung hoặc hút đờm rãi, do vậy chỉ nhân viên y tế hoặc người nhà chăm sóc bệnh nhân mới cần các loại khẩu trang y tế chuyên dụng như N95.

Rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ cao (che miệng khi ho, hắt hơi; chạm tay vào khẩu trang đã sử dụng, ống tay áo che mũi/miệng khi ho, hắt hơi; tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại di động...), đồng thời tập thói quen không cho tay bẩn vào miệng, mũi, mắt là cách hiệu quả nhất để ngăn cản lây nhiễm tiếp xúc bề mặt có virus Covid-19.

(Nội dung trích từ cẩm nang 100 câu hỏi - đáp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, Bộ GD&ĐT)

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.