Những doanh nghiệp BĐS nợ thuế trăm tỷ đang là chủ đầu tư các dự án nào?

Cục Thuế TP HCM thông tin một số doanh nghiệp bất động sản đang nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, trong đó có những chủ đầu tư nhiều dự án lớn như SDI Corp, Nhà Thủ Đức hay Đức Khải.

Cục Thuế TP HCM mới đây công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 2 năm 2021 trên địa bàn thành phố có 103 đơn vị với tổng tiền nợ hơn 3.700 tỷ đồng, trong đó có nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng.

Một số doanh nghiệp bất động sản nợ trăm tỷ tiền thuế là chủ đầu tư những dự án lớn. Đơn cử, doanh nghiệp đứng đầu về nợ thuế đợt 2 năm nay là CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) với số nợ 532 tỷ đồng. Đây là doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Him Lam.

SDI Corp thành lập vào ngày 21/4/1999, trụ sở chính tại số nhà A3, đường số 5, khu dân cư 10 ha, khu phố 3, phường An Phú, quận 2, TP HCM (trước đây là tại số 234 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, nơi đây từng là trụ sở của Him Lam).

Thời điểm tháng 6/2016, SDI Corp có vốn điều lệ 845 tỷ đồng (vốn nước ngoài chiếm 49%, còn lại 51% do tư nhân góp). Chỉ sau một tháng, vào tháng 7/2016, công ty này tăng vốn lên 3.845 tỷ đồng, đồng thời cơ cấu sở hữu thay đổi với 100% vốn đều thuộc về tư nhân.

Doanh nghiệp này từng gây chú ý trên thị trường bất động sản nhiều năm trước với vai trò là chủ đầu tư và quản lí dự án Khu liên hợp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf Country Club and Residences) 117 ha.

Những doanh nghiệp địa ốc nợ thuế trăm tỷ đang là chủ đầu tư các dự án nào? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An. (Nguồn: Tạp chí điện tử Nhà đầu tư).

Theo kế hoạch, Khu sân golf và dân cư dự kiến hoàn tất lần lượt vào cuối năm 2012 và 2013, nhưng đến tháng 12/2018, dự án này bị nằm trong diện thu hồi và điều chỉnh qui hoạch của thành phố. Dự án sau đó đã được chuyển sang CTCP Địa ốc Him Lam làm chủ đầu tư và thay đổi công năng, trở thành dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An từ năm 2015.

Giữa tháng 3/2021, sau nhiều năm trì hoãn, dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An đã được khởi công tại quận 2, TP HCM, dự kiến được thi công trong 24 tháng. Đây là dự án có quy mô vốn lớn, từng được định giá hơn 19.000 tỷ đồng khi làm tài sản đảm bảo tại một số ngân hàng.

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) đứng vị trí thứ hai với số nợ 465 tỷ đồng. Doanh nghiệp hiện đang niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mã TDH.

Tháng 1/2021, Nhà Thủ Đức vướng vào lùm xùm nợ thuế khi Cục Thuế TP HCM xác định Thuduc House có hành vi nhằm trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp. 

Mặc dù phía Nhà Thủ Đức bác bỏ thông tin trốn thuế, song doanh nghiệp vẫn phải thực hiện yêu cầu thu hồi nợ thuế với số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp đối với ngân sách nhà nước gần 456 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp địa ốc nợ thuế trăm tỷ đang là chủ đầu tư các dự án nào? - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý I/2021 của Nhà Thủ Đức.

Nhà Thủ Đức được biết đến thông qua nhiều dự án như Centum Wealth, Citrine Apartment, Phước Long Spring Town... tại TP HCM; Green Pearl Minh Khai tại Hà Nội.

Theo BCTC hợp nhất quý I/2021, ba dự án bất động sản đang chiếm nhiều chi phí sản xuất kinh doanh dở dang nhất của công ty gồm có Centum Wealth; Aster Garden Towers và Khu đô thị dịch vụ thương mại Long Hội, Long An.

Những doanh nghiệp địa ốc nợ thuế trăm tỷ đang là chủ đầu tư các dự án nào? - Ảnh 3.

Dự án Centum Wealth. (Ảnh: Nhà Thủ Đức).

Tiếp đó, một doanh nghiệp đã nhiều lần bị bị cục Thuế TP HCM nêu tên vì nợ thuế - CTCP Đức Khải với số thuế nợ 462 tỷ đồng. 

Hiện Đức Khải do ông Phạm Ngọc Lâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Thông tin gần nhất vào cuối năm 2019, vốn điều lệ của Đức Khải đạt 650 tỷ đồng, tổng tài sản gần 3.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo thông tin chúng tôi có được, cùng thời điểm này Đức Khải ghi nhận vốn chủ sở hữu chỉ hơn 44 tỷ đồng, cho thấy lỗ lũy kế của doanh nghiệp có thể đã lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Trong các dự án mà doanh nghiệp này từng thực hiện, nổi bật có dự án Khu dân cư Kỷ Nguyên (The Era Town) có tổng vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng, cách khu đô thị Phú Mỹ Hưng khoảng 5 km và trung tâm quận 1 hơn 12km. Đây là dự án nhiều lần bị Ngân hàng BIDV phát mại từ tháng 10/2019 đến giữa năm 2020 nhằm siết nợ chủ đầu tư.

Ngoài ra, Đức Khải cũng là chủ đầu tư dự án Khu dân cư – Tái định cư Bình Khánh vốn đầu tư gần 1.900 tỷ đồng và dự án The Useful Apartment vốn đầu tư 750 tỷ đồng.

Những doanh nghiệp địa ốc nợ thuế trăm tỷ đang là chủ đầu tư các dự án nào? - Ảnh 4.

Dự án The Era Town. (Ảnh: Đức Khải).

Trong số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nợ nhiều thuế còn có CTCP Cảng Phú Định (249 tỷ đồng). Đây là chủ đầu tư dự án Cảng Phú Định có diện tích 64 ha. Dự án từng được điều chỉnh mục đích sử dụng đất (trong thời gian 2015 - 2016) với phần lớn diện tích chuyển thành đất phức hợp có chức năng ở; tuy nhiên những quyết định điều chỉnh trên sau đó đã bị UBND TP HCM hủy bỏ.

Ngoài những công ty trên, loạt doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến bất động sản cũng đang nợ thuế như CTCP Thương mại - Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng Bách Khoa Việt, Công ty TNHH dịch vụ thương mại, sản xuất, xây dựng Đông Mê Kông, CTCP Kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng, Công ty TNHH đầu tư Metro Star, CTCP đầu tư xây dựng Phú Mỹ,...

Trong 4 tháng đầu năm, tổng nợ thuế trên toàn địa bàn TP HCM đã tăng thêm 60,58% lên 38.843 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, Cục Thuế TPHCM đã ban hành các quyết định cưỡng chế số nợ thuế 26.569 tỷ đồng và thu hồi được 3.311 tỷ đồng nợ thuế của năm 2020 chuyển sang.