Những món ngon nhất định phải thử khi đi du lịch miền Tây

Ẩm thực miền Tây luôn mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị khó quên. Nếu có dự định du lịch miền Tây sông nước trong mùa hè, những món ngon dưới đây là gợi ý lí tưởng dành cho bạn.

Lẩu mắm - món ngon miền Tây

Nhắc đến ẩm thực miền Tây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món lẩu mắm với hương vị không lẫn với bất kì loại lẩu nào của mọi vùng miền. Vào mùa nước nổi, người dân miền Tây lại thi nhau đẩy ghe thuyền đi kéo lưới, đánh bắt cá về làm mắm.

Để thưởng thức món lẩu mắm miền Tây ngon đúng chuẩn, du khách nên đến đây vào tháng 9 hằng năm, đây là thời điểm nước sông dâng cao nhất và cũng là lúc cá tôm theo dòng lũ về nhiều nhất.

(Ảnh: @homnay_tuiangi, @trangpinkyy)

Lẩu mắm được nấu từ mắm của các loại cá nhưng ngon nhất vẫn là nấu từ mắm cá linh. Một nồi lẩu đúng điệu sẽ bao gồm nước lẩu đi kèm tôm, mực, cá basa, nghêu, sò, hến… tùy khẩu vị người ăn mà nêm nếm sao cho phù hợp. Đặc biệt, bông diên điển được xem là đặc sản của miền Tây lại càng làm cho món có hương vị hài hòa và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Lẩu cá linh bông điên điển - món ngon miền Tây

Bên cạnh lẩu mắm, lẩu cá linh bông diên điển chính là món lẩu nổi tiếng của người miền Tây, đặc biệt là Đồng Tháp và Tiền Giang. Những con cá linh chỉ bé bằng ngon tay cái, có màu trắng bạc, được làm thành mắm và đem đi nấu lẩu.

(Ảnh: @vulcdaika)

Đúng với tên gọi, lẩu cá linh sẽ được ăn kèm cùng bông diên điển mới tạo nên được hương vị đúng điệu nhất mà không có một loại rau nào có thể thay thế được. Nước lẩu chua ngọt ăn kèm với cá tôm rồi gắp thêm chút rau nhút, bông điên điển ăn cùng, hít hà trong cái lạnh ngày mưa sẽ tạo cảm giác vô cùng thú vị.

Cá lóc nướng trui - món ngon miền Tây

Cá lóc nướng trui được xem là một món ngon thích hợp cho các cuộc vui trên bàn nhậu của người miền Tây.

Cá lóc để chế biến món ăn phải còn sống, sau khi đánh vảy và làm sạch sẽ được đem thui ngay để giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt cá. Món này thường ăn kèm với rau thơm, xoài xanh hoặc cuộn với bánh tráng và chấm với nước mắm chua ngọt.

(Ảnh: @cudat.vn)

Đến với miền Tây, du khách không chỉ được thưởng thức món cá lóc nướng trui thơm ngon mà còn được trải nghiệm việc bắt cá, nướng cá, chuẩn bị các loại rau ăn kèm và tự tay pha chế cho mình một chén mắm theo ý tùy thích.

Bánh xèo miền Tây

Khác với bánh xèo miền Trung chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay thì bánh xèo miền Tây lại rất to, phải cắt thành từng miếng mới có thể ăn được. Những chiếc bánh xèo rất to nhưng lớp bánh lại giòn và khá mỏng nên không ngán. Nhân bánh được làm từ củ sắn, cà rốt, nấm bào ngư, thịt heo và tôm.

(Ảnh: @c_u_a194)

Thay vì dùng bánh tráng để cuốn bánh xèo như những nơi khác, người miền Tây dùng các loại rau như tía tô, lá cóc, lá xoài, lá lốt, cải xanh, rau xà lách… để cuốn bánh. Vậy nên, để phân biệt bánh xèo miền Tây với bánh xèo ở những nơi khác chính là đĩa rau ăn kèm. 

Bún cá Châu Đốc - món ngon miền Tây

Đến với An Giang, du khách không nên bỏ qua hàng loạt món ngon, đặc biệt là món bún cá Châu Đốc với hương vị hấp dẫn khó quên.

Dạo quanh chợ Châu Đốc, du khách sẽ gặp khá nhiều hàng quán bày bán món bún cá. Cá được chọn để chế biến là cá lóc được cắt thành từng lát hoặc cắt khúc cho vừa ăn.

(Ảnh: @babanbanh, @yanyan0627)

Để thưởng thức món bún cá, không thể nào thiếu được đĩa rau thơm, bắp chuối, bông điên điên và tưới thêm một chút mắm ớt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Chuột đồng - món ngon miền Tây

Miền Tây chính là nơi cung cấp gạo lớn nhất cả nước với những cánh đồng lúa trải dài thẳng cánh cò bay. Chính vì là nơi có nhiều lúa gạo nên miền Tây có rất nhiều chuột đồng. Khác với các loài chuột khác sống ở nơi ẩm thấp, hôi thối, đa phần chuột đồng đều ăn lúa, sống ở trên các đồng ruộng nên khá sạch sẽ.

(Ảnh: @ginnyno0806, @ngocth292)

Vậy nên, chuột đồng được người dân tận dụng, chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như kho xả ớt, nướng sa tế hoặc xào với măng chua… món thịt chuột được nhiều người khen ngon và dai hơn cả thịt gà.

Có lẽ nhiều người sẽ e ngại khi lần đầu thưởng thức món thịt chuột nhưng khi nếm thử, có lẽ bạn sẽ bất ngờ về độ thơm ngon của nó. Nếu có cơ hội du lịch miền Tây mùa lúa chín thì bạn không nên bỏ qua món ngon độc lạ này.

Đuông dừa - món ngon miền Tây

Đuông dừa là món ăn có vẻ kinh dị nhưng đây cũng là đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước. Đuông dừa thường sống trên ngọn cây dừa, có thân màu trắng béo tròn nên rất giàu chất béo và vitamin.

(Ảnh: @ntvvirus, @truongminhhieu1111)

Khi ăn, người ta pha một bát nước mắm bỏ nhiều ớt, sau đó thả đuông dừa còn sống vào đó và thưởng thức khi chúng còn sống. Ngoài ra, đuông dừa còn được chế biến thành món nướng ăn kèm với rau sống hoặc nấu chín ăn cùng bún.

Hủ tiếc Sa Đéc - món ngon miền Tây

Đến Đồng Tháp, ngoài việc ghé thăm làng hoa Sa Đéc, du khách đừng quên thưởng thức hủ tiếu - món ăn đường phố giản dị đã làm nên thương hiệu của tỉnh.

Hủ tiếu được ăn với nước dùng hầm từ xương heo, khi ăn sẽ bỏ thêm vài miếng bò viên, thịt heo thái mỏng, trứng cút, hành phi và một chút hung quế để món ăn thêm phần hấp dẫn.

(Ảnh: @viethamming, @yensplate)

Mặc dù là món ăn giản dị nhưng với cách chế biến riêng, người dân Sa Đéc đã tạo nên món hủ tiếu đậm đà, tạo nên dấu ấn khó quên trong lòng thực khách.