Những ngã rẽ của ông Trump sau khi trở thành cựu tổng thống

Ông Trump được kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vai trò lớn trong Đảng Cộng hòa sau khi rời Nhà Trắng, nhưng vụ bạo loạn ở Điện Capitol và cuộc luận tội lần thứ hai đã khiến con đường tương lai của ông trở nên u ám hơn trước.
Những ngả đường phía trước ông Trump sau khi trở thành cựu tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: New York Times).

Hầu hết cựu tổng thống Mỹ dành thời gian mãn nhiệm để chơi golf, sắp xếp lại thư viện riêng, thực hiện các chuyến diễn thuyết béo bở, viết những quyển hồi ký bán chạy và tránh bình luận về những gì gã tiếp theo đang làm. Con đường phía trước cựu Tổng thống Trump sẽ không giống bất kỳ người kế nhiệm nào.

Trước mắt, các lựa chọn hậu nhiệm kỳ của ông Trump sẽ bị giới hạn bởi các tranh cãi về cuộc bạo loạn ngày 6/1, bao gồm cuộc luận tội lịch sử lần thứ hai. Nếu bị Thượng viện kết tội, gần như chắc chắn ông Trump sẽ bị cấm tranh cử lần nữa.

Tệ hơn, ông Trump có thể bị nhấn chìm trong các cuộc chiến pháp lý và phải bóc lịch sau song sắt sau khi mất các đặc quyền của tổng thống.

Chính trị

Trước vụ bạo động ở Điện Capitol, ông Trump có vẻ như sẽ tiếp tục giữ vai trò thủ lĩnh trong Đảng Cộng hòa bằng cách tái tranh cử hoặc ủng hộ những nhân vật nổi bật khác. Nhưng một số người tin rằng ngày 6/1 đã dập tắt triển vọng này.

Trong thời gian gần, trung hạn hay dài hạn, mọi cuộc thảo luận về nhiệm kỳ của Trump sẽ mở đầu và kết thúc với ngày của cuộc nổi dậy".

Ông Scott Jennings, chiến lược gia của Đảng Cộng hòa

Cuộc khảo sát ngày 15/1 của Pew Research cho thấy 68% người trả lời cho biết họ không muốn ông Trump tiếp tục là nhân vật quan trọng trên chính trường trong tương lai.

Cuộc tấn công tòa nhà Quốc hội đã tạo ra rạn nứt lớn trong Đảng Cộng hòa. Bà Liz Cheney, Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ Cộng hòa Hạ viện là một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa về phe với Đảng Dân chủ trong cuộc luận tội ông Trump. Ngay cả ông Mitch McConnell, người quyền lực nhất Đảng Cộng hòa cũng báo hiệu có thể sẽ đồng ý kết tội ông Trump, Bloomberg cho biết. 

Nhưng ông Trump vẫn có thể duy trì ảnh hưởng với phe dân túy ở Đảng Cộng hòa. Các khảo sát gần đây cho thấy cử tri Đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ ông Trump và không trách ông vì vụ bạo động.

Mạng xã hội

Khả năng quay lại con đường chính trị sẽ phụ thuộc vào việc liệu ông Trump có tìm được cách mới để huy động người ủng hộ hay không. Lệnh cấm của Twitter và Facebook có tác động rất mạnh tới tầm ảnh hưởng của ông Trump. Tài khoản @realDonaldTrump có hơn 88 triệu người theo dõi trước khi bị Twitter khóa vĩnh viễn. Ông Trump cũng mất hơn 30 triệu người bạn trên Facebook khi bị cấm khỏi trang này.

Tuy nhiên ông Trump vẫn chưa hết cách để liên lạc với người hâm mộ.

Ông Nu Wexler, cố vấn truyền thông từng làm việc với Google, Facebook và Twitter cho biết: "Trump có hàng triệu số di động từ các sự kiện và danh sách email huy động quỹ lớn hơn bất kỳ thành viên nào cùng đảng. Ông ta sẽ không gặp khó khăn nào trong việc liên lạc trực tiếp với người ủng hộ".

Tuy nhiên ông Trump sẽ gặp thách thức trong việc truyền tải thông điệp tới những người ngoài nhóm người ủng hộ từ trước. Các mạng xã hội cánh hữu sẽ không thu hút được nhiều khán giả như Twitter.

Việc huy động tiền online cũng có thể là rắc rối với ông Trump. Một số công ty xử lý thanh toán lớn như Paypal, Square và Stripe đã ngừng các tài khoản có liên kết với ông Trump.

Tập đoàn Trump Organization

Hoạt động chính trị của ông Trump ảnh hưởng lớn đến bất động sản, đế chế khách sạn và sân golf của gia đình. Hàng loạt công ty lớn lo sợ thương hiệu Trump sẽ gây tổn hại đến tên tuổi của họ đã cắt đứt quan hệ với ông.

Việc các đối tác dứt áo ra đi diễn ra vào thời gian không thể tệ hơn với ông Trump. Công ty của ông nợ 1 tỷ USD, phần nhiều do ông đứng ra bảo đảm. Dù ông Trump vẫn có đủ tài sản để trải nợ nhưng hậu quả của cuộc bạo loạn 6/1 khiến việc tái cấp vốn trở nên khó khăn.

Deutsche Bank, ngân hàng lớn duy nhất sẵn lòng làm ăn với ông Trump đã chấm dứt hợp tác với ông. Ngay cả việc bán tài sản để có tiền mặt cũng sẽ khó khăn hơn trước, vì những công ty môi giới khổng lồ như Cushman & Wakerfiled và JLL đã cắt đứt quan hệ với ông.

Một điểm sáng tiềm năng cho ông Trump là chức danh tổng thống đã giúp ông nổi tiếng ở nước ngoài. Ông có thể tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở các thị trường như Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Ấn Độ. Chính quyền Trump cũng có quan hệ thân mật với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia.

Truyền thông

Apprentice (Thực tập sinh) là chương trình truyền hình thực tế của Mỹ nhằm đánh giá kỹ năng kinh doanh của các thí sinh. Đây là chương trình đã tạo nên tiếng tăm của ông Trump và mở đường cho ông vào Nhà Trắng.

Theo báo cáo của New York Times, chương trình này đã tạo ra cho ông Trump 427 triệu USD. Có những tin đồn rằng ông Trump sẽ hồi sinh chương trình này.

"Donald Trump là mặt hàng hái ra tiền trong giới truyền thông. Ông sẽ luôn có chỗ đứng và lượng khán giả khổng lồ".

Ông Sam Nunberg, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử Trump

Truyền thông bảo thủ có vẻ là khoản đặt cược an toàn hơn, nhưng vụ lộn xộn hậu bầu cử đã khiến ông Trump coi Fox News như kẻ thù. Ông kêu gọi người ủng hộ chuyển sang các đối thủ mới nổi như Newsmax, nhưng những kênh này có ít người xem hơn hẳn Fox News.

Gia đình Obama nhận được tổng số tiền ứng trước 65 triệu USD cho các quyển hồi ký. Ông Trump chắc chắn sẽ muốn đánh bại con số này.

"Công ty Simon & Schuster sẽ rất muốn xuất bản một cuốn sách của Donald Trump. Cuốn sách đó sẽ bán được nhiều hơn hồi ký của Obama", ông Nunberg khẳng định. 

Rủi ro pháp lý

Tất cả những lựa chọn trên đều không có nghĩa lý gì nếu ông Trump phải ngồi sau song sắt. Từ trước cuộc bầu cử, ông Trump đã đối mặt với nhiều đe dọa pháp lý.

Chính sách của Bộ Tư pháp đã bảo vệ ông Trump khỏi viễn cảnh bị truy tố liên bang với tư cách là tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, lá chắn này sẽ biến mất vào ngày 20/1 và chính quyền mới có thể mở ra các cuộc điều tra về bê bối thuế chấn động của ông Trump.

Các quan chức New York cũng đang nhắm vào ông Trump. Công tố viên Cyrus Vance đang dẫn đầu cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của ông Trump, kết quả vụ việc này có thể dẫn đến các tội danh hình sự.

Ông Trump cũng có thể sớm phải đối mặt với hai vụ kiện ở New York từ những phụ nữ cáo buộc bị ông tấn công tình dục. Những người này kiện ông Trump vì ông tuyên bố họ nói dối.

Kể từ cuộc bầu cử, ông Trump đã tự tạo ra thêm rắc rối pháp lý cho bản thân. Cuộc điện thoại của ông với Tổng Thư ký Georgia Brad Raffensperger để "tìm ra" đủ phiếu bầu nhằm lật lại chiến thắng của ông Biden có thể vi phạm luật bầu cử bang và liên bang.

Ông Trump có bài phát biểu trước đám đông vào ngày 6/1 trước khi người ủng hộ xông vào tòa nhà Quốc hội. Dù một số chuyên gia nói rằng ông Trump khó có thể bị kết tội kích động bạo lực, bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nhà Trắng và các nhóm cực đoan phối hợp với nhau trong cuộc tấn công có thể khiến tình thế thay đổi hoàn toàn. 

Dù ông Biden có thể muốn khép lại kỷ nguyên Trump một cách nhanh gọn, sự phẫn nộ sau cuộc bạo loạn có thể buộc ông phải bắt người tiền nhiệm chịu trách nhiệm.

chọn